Thứ năm, 17/08/2023, 10:30 (GMT+7)

Nở rộ hình thức kinh doanh mâm cơm cúng Rằm tháng 7 trên mạng xã hội

Biên Thùy (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Trong phong tục của hầu hết người Việt Nam, Rằm tháng 7 được coi là ngày Rằm quan trọng nhất trong cả năm. Ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất để tưởng nhớ người đã khuất. Do đó dịch vụ mâm cơm cúng Rằm cũng được quảng cáo rầm rộ.

Rằm tháng 7 trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam

Người Việt Nam có câu: “Dù ai buôn bán đẩu đâu. Nhớ Rằm tháng 7 mưa ngâu thì về” để chỉ về sự quan trọng của ngày này. Theo tín ngưỡng truyền thống, ngày rằm hàng tháng sẽ diễn ra vào 15 âm lịch. Tuy nhiên, tháng 7 hay còn gọi là tháng cô hồn, ngày rằm trở nên linh hoạt hơn. Việc cúng rằm thường được tổ chức từ ngày 2 – 15/7 âm lịch vì theo quan niệm, thời gian này Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để các linh hồn được về thăm dương thế, cũng như nhận đồ cúng tế từ người thân.

Những ngày này, hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều chuẩn bị mâm cơm cúng linh hồn người thân. Ngoài việc tưởng nhớ, cầu nguyện cho người đã mất thì đây cũng là thời điểm cúng thức, bố thí cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa. Cúng Rằm tháng 7 không phải là mê tín dị đoan, mà mó là nghi lễ tôn thờ, góp phần giữ gìn và xây dựng văn hóa truyền thống của dân tộc.

mâm cơm cúng tháng 7 4
Rằm tháng 7 được xem là ngày rằm đặc biệt nhất trong năm

Ngày nay với nhịp sống hối hả, chị em phụ nữ hầu hết đều bận rộn với công việc nên không có nhiều thời gian chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất. Dó đó, những năm trở lại đây dịch vụ làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7 nở rộ và được quảng cáo rất nhiều trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok... Bắt đầu từ ngày 30/6 âm lịch, không chỉ các nhà hàng, quán ăn, mà nhiều người kinh doanh thực phẩm online đã bắt đầu quảng cáo, lên thực đơn món ăn và giá cho các mâm cơm cúng.

Tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng cúng chay hay mặn, đơn giản hay cầu kỳ mà giá cả cũng sẽ khác nhau. Thông thường mâm cơm chay từ 5 – 12 món có giá giao động khoảng 350.000 – 1.000.000 đồng. Với mâm cơm mặn cúng rằm thì giá sẽ đắt hơn, có giá từ 1.000.000 đến vài triệu đồng.

mâm cơm cúng tháng 7  2

Thông thường, mâm cơm cúng rằm đã được nấu sẵn sẽ có giá cao hơn việc tự tay chuẩn bị, nhưng vì tiện lợi, nhanh gọn mà vẫn đẹp mắt nên rất nhiều bà nội trợ lựa chọn. Chị Phạm Thị Thảo (nhân viên văn phòng, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, do công việc bận rộn nên từ khi có gia đình, chị thường đặt mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đã được nấu sẵn. Chị nói: “Nhà tôi thường đặt mâm cúng mặn với giá khoảng 1.000.000 đồng. Mâm cơm có đầy đủ các món như xôi, nộm, gà luộc, canh bóng thả, chả nem, tôm chiên, ngoài ra còn có cả tiền vàng, trầu cau đầy đủ. Nói chung, những mâm cúng như này đã đầy đủ, tôi chỉ cần hâm lại cho nóng, sắp ra đĩa và thắp hương gia tiên. Mặc dù 14 âm nhà tôi mới làm lễ, nhưng rút kinh nghiệm từ năm trước bị cháy hàng, năm nay tôi đặt trước nửa tháng”.

mâm cơm cúng tháng 7
Ngày này, hầu hết các gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên

Không giỏi việc bếp núc, đặc biệt là các món chay, nên chị Nguyễn Gia Hân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng đặt mâm cơm cúng rằm đã được nấu sẵn. “Không chỉ Rằm tháng 7 mà các ngày lễ quan trọng như Rằm tháng giêng, tết Đoan Ngọ, giỗ ông bà tổ tiên..., tôi đều đặt người ta nấu sẵn. Năm nay, thay vì cúng đồ mặn, tôi chuyển sang cúng mâm cỗ chay với giá khoảng 700.000 đồng gồm nhiều món được đặt tên nghe khá hấp dẫn. Do đã đặt ở nhà hàng này nhiều lần nên tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả cũng như cách phục vụ”, chị Hân chia sẻ.

Đa dạng các loại mâm cỗ cúng rằm

Là đầu bếp tại gia với kinh nghiệm nhiều năm, bếp ăn nhà chị Thu Hạnh (Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc với nhiều khách hàng. Năm nay, trên trang Facebook cá nhân, chị đã chia sẻ rất sớm về việc nhận nấu mâm cơm cúng Rằm tháng 7. Chị cho hay: “Trộm vía 2 năm gần đây, nhiều chị em đều chia sẻ nhờ có tôi mà mọi người chuẩn bị được mâm cơm tươm tất, nhanh gọn và đẹp mắt, điều này khiến tôi rất vui. Lần này tôi vẫn nấu những món như dịp Tết, nhưng do chuyển bếp về địa điểm khác diện tích nhỏ hơn nên sẽ không nhận đơn sát ngày. Mục đích của việc này là để phục vụ mọi người được trọn vẹn nhất”.

mâm cơm cúng tháng 7 1
Rất nhiều tài khoản Facebook đăng bài quảng cáo, nhận nấu mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Theo chị Hạnh, tháng 7 khá đặc biệt vì đây không chỉ là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, mà còn là ngày xá tội vong nhân. Do đó, nhà chị có 3 loại lễ cúng, bao gồm: Lễ cúng Phật với các món chay, hoa quả tươi; Lễ cúng gia tiên với các món mặn; Lễ cúng cô hồn có các món xôi, gà luộc, bánh kẹo…

mâm chay cúng rằm 1
Các món chay hiện nay đang rất được ưa chuộng

Nhiều nhà hàng, quán ăn khác cũng nhận làm mâm cơm cúng rằm với những lời quảng cáo hết sức ấn tượng về tháng 7. Bên cạnh đó, họ còn cam kết thực phẩm không sử dụng hàng đông lạnh, mâm cỗ chay và mặn đều đầy đủ hương sắc, có cả lá hoa trang trí, quan tâm đến khẩu vị của người thụ lộc. Cỗ được gói ghém trong thùng carton gọn gàng, lịch sự, có thể mang đi xa, thắp hương văn phòng. 

mâm cơm cúng tháng 7 6

Không chỉ phục vụ những mâm cúng rằm đã nấu sẵn, nhiều cơ sở kinh doanh hay cá nhân cũng đăng tải thông tin trên Facebook bán đồ chay, đồ mặn đã được sơ chế sẵn. Chị em bận rộn chỉ cần mua về nấu khoảng 30 phút là có mâm cỗ đủ đầy, đẹp mắt.

Đặt mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 nấu sẵn hiện nay đang là xu hướng được nhiều chị em quan tâm. Tuy nhiên, khi quyết định đặt cỗ, chị em cần có sự hiểu biết nhất định về nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất, chế biến món ăn để thực sự đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục