Thứ ba, 21/02/2023, 15:11 (GMT+7)

Người vợ thông minh không can thiệp vào những chuyện nào của nhà chồng?

PV - t/h (Theo Công lý, Tri thức cuộc sống, PNVN)

Hôn nhân vốn phức tạp vì khi đó không phải là chuyện của riêng hai người với những ảnh hưởng từ gia đình đối phương. Có những việc không phải cứ nhiệt tình giúp đỡ là tốt và một người vợ thông minh sẽ không can thiệp vào những việc này.

Những việc liên quan tới tiền bạc 

Tiền bạc là nền tảng của cuộc sống nhưng cũng là thứ nhạy cảm. Vấn đề liên quan tới tiền bạc đã khó xử thì mối quan hệ với gia đình bên chồng để liên quan thêm tới vấn đề tiền bạc thì càng khó xử lý hơn. Vì vậy khi nhà chồng có phát sinh về vấn đề tài chính thì các nàng dâu đừng dại mà vội vàng can thiệp ngay mà hãy cân nhắc kỹ.

vo thong minh Tiepthigiadinh H1
Các nàng dâu hãy hạn chế tối đa việc dính líu tới tiền bạc ở gia đình chồng.

Cho dù bạn đi vay tiền hay là người cho vay, nếu không giải quyết gọn gàng, rất dễ thành chuyện lớn. Khi vay tiền chẳng may không trả đúng hạn, bạn sẽ trở thành cô con dâu đầy tiếng xấu trong gia đình nhà chồng. Ngược lại bạn cho người khác vay tiền, đối phương không trả theo lời hứa, bạn cũng vô cùng khó xử. 

Ngoài ra, bạn cũng đừng chỉ dạy cho ai cách phải làm thế nào, sử dụng đồng tiền ra sao, vì có thể bạn nói ra câu đó xuất phát từ sự lo lắng, quan tâm thật lòng nhưng dễ khiến người nghe cảm thấy bị coi thường, kiểm soát đấy. Đừng cố xen vào vấn đề không phải của mình, nhưng cũng đừng thờ ơ đứng ngoài. Tốt hơn hết, bạn nên cùng chồng bàn bạc, cân nhắc riêng trước khi đưa ra quyết định.

Chuyện bố mẹ chồng phân chia tài sản cho con cái cũng vậy, tốt hơn hết bạn đừng can thiệp. Tài sản của bố mẹ, bố mẹ cho bao nhiêu là quyền của bố mẹ, không nên đòi hỏi, trách móc, so đo làm gì, việc này chỉ khiến người khác có cái nhìn không tốt về bạn mà thôi, thậm chí nảy sinh mâu thuẫn.

Mâu thuẫn của gia đình chồng 

Dù mối quan hệ nhà chồng - con dâu có hòa thuận, tốt đến đâu thì phụ nữ cũng đừng nên dây dưa vào mọi chuyện, đặc biệt là mâu thuẫn, xích mích trong nhà chồng chẳng hạn như mẫu thuẫn giữa bố mẹ chồng, giữa vợ chồng anh/chị/em chồng… Anh em chồng đều là người có quan hệ huyết thống, dù ồn ào đến mấy thì giữa họ vẫn có sợi dây gắn kết. Hiểu theo cách nào đó thì nàng dâu vẫn là “người ngoại đạo”. Thế nên phụ nữ thông minh phải biết cách tự chủ, đừng vô tư tham gia vào các cuộc xung đột trong gia đình nhà chồng khi không được phép.

vo thong minh Tiepthigiadinh H2
Khi người trong nhà chồng mâu thuẫn, bất kể bạn đứng về phe ai, ủng hộ người nào đều không có lợi.

Nếu mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhà chồng thực sự nghiêm trọng, nàng dâu thông minh sẽ biết cách đưa ra những góp ý, lời khuyên thông qua chồng của mình. Một người vợ, nàng dâu khôn khéo chính là không đổ thêm dầu vào lửa mà sẽ biết cách dập lửa sao cho đúng.

Không tham gia quyết định việc của nhà chồng

Một số gia đình bên chồng rất phức tạp. Vì vậy, người vợ thông minh đừng nên xen vào chuyện nhà chồng, cũng đừng đưa ra ý kiến việc hệ trọng gì cả. Đừng đưa ra quyết định gì nếu không dễ gặp rắc rối, gánh trách nhiệm sau này.

Không nên làm “bà mối”

Các nàng dâu đừng làm “bà mai” cho anh em nhà chồng một cách mù quáng. Nếu người anh/chị/em đó hài lòng với đối tượng bạn mai mối, họ tiến xa với nhau, hôn nhân hạnh phúc thì không sao nhưng nhỡ không hài lòng, có chuyện gì tồi tệ thì bạn sẽ phải chịu một phần trách nhiệm đó.

Rất có thể bạn sẽ bị trách ngược với những câu như “con gái tôi thế này mà cô lại làm mối cho người như thế à?”, “ngày xưa cái A được cô làm mai cho, giờ chúng nó bỏ nhau rồi, cô không mát tay tí nào cả” hoặc “tôi có cần chị làm mối giúp đâu”,… Không gì là không thể xảy ra, do đó các nàng dâu đừng nhiệt tình tham gia mai mối. Còn nếu đã có lời, nàng dâu có thể để mắt giùm, thấy “mối” nào tốt có thể giới thiệu nhưng cũng nên cân nhắc kỹ càng trước khi làm mối nhé.

Cùng chuyên mục