Thứ bảy, 04/03/2023, 14:58 (GMT+7)

Trạng thái tốt đẹp nhất của đời người gói gọn trong 2 chữ này

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống

Người biết tu dưỡng có thể bình tĩnh đối mặt với mọi éo le trong cuộc sống. Tu dưỡng để có động lực tiến về phía trước; tu dưỡng để mình mạnh mẽ hơn; tu dưỡng là cái gốc để duy trì an vui, hạnh phúc.

Nỗi đau của con người phần lớn là do ám ảnh, vướng mắc với quá khứ, luẩn quẩn giữa được và mất, nội bộ không ngừng xích mích mà quên mất cách tu dưỡng bản thân. Kỳ thực, trạng thái tốt nhất của một đời người có thể tóm gọn trong hai chữ tu dưỡng. Tu dưỡng để có động lực tiến về phía trước; tu dưỡng để mình mạnh mẽ hơn; tu dưỡng là cái gốc để duy trì an vui, hạnh phúc. Chỉ những người không ngừng tu dưỡng bản thân và khám phá nội tâm mới có thể cảm nhận được nhiều hơn những cảnh đẹp trên con đường cuộc đời.

Tu dưỡng tâm trí của bạn

Trạng thái tốt đẹp nhất của đời người gói gọn trong 2 chữ này ảnh 1

Một người với cái đầu trống rỗng, không còn niềm tin làm chỗ dựa cho mình sẽ dễ suy nghĩ lung tung, hoảng loạn khi gặp sự cố, không biết phải xử lý thế nào để thoát ra khỏi tình trạng khó khăn hiện tại. Đa phần nỗi đau của con người đều bắt nguồn từ điều này, giống như lo lắng về tương lai không chắc chắn, tức giận do không thể kiểm soát được hiện tại.

Hãy nhìn vào phần đang khiến bạn đau khổ và bạn sẽ khám phá ra điều gì còn thiếu trong mình. Muốn duy trì trạng thái sống tốt thì phải học cách tu tâm, để dù gặp chuyện lớn hay nhỏ cũng không mất đi sự cân đối và có thể tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Đọc nhiều hơn và tâm trí của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn

Trên thế giới này, cách nhanh nhất để cải thiện một người là đọc nhiều sách hơn. Nhiều câu hỏi trong cuộc sống có thể được trả lời thông qua những cuốn sách. Đọc về cuộc đời của người khác, cảm nhận tinh thần của các nhân vật trong truyện, bạn có thể lấy cảm hứng từ họ, học cách quản lý thời gian tốt hơn, học cách giao tiếp với người khác, hình thành thói quen sống và làm việc tốt... Nhìn chung, hãy đọc những cuốn sách mà bạn quan tâm, từ từ lĩnh hội những ý tưởng trong sách và có được sức mạnh để tiến lên từ những cuốn sách.

Đi du lịch nhiều hơn để bản thân vươn ra thế giới

Trong khi đọc, đừng quên ngắm nhìn vẻ đẹp của thế giới này. Hãy ra ngoài đi dạo nhiều hơn, cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, ngắm nhìn thế giới nhiều hơn, đồng thời cải thiện tầm nhìn và khuôn mẫu của chính mình. Biết đâu, thiên nhiên sẽ cho bạn hiểu rằng những vấn đề khiến bạn bận tâm không đáng để bạn vướng bận lâu dài và quá khứ tưởng chừng không thể buông bỏ thực ra cũng không đến nỗi khó quên. Có lẽ sức mạnh của du lịch nằm ở chính điều này.

Hãy luôn suy ngẫm, dũng cảm thay đổi và đừng để tư duy của bạn bị bế tắc

Nếu đọc sách và du lịch có thể mở ra khuôn mẫu và chân trời của một người thì việc thường xuyên xem xét nội tâm và can đảm thay đổi sau khi xem xét nội tâm có thể giúp một người duy trì lối suy nghĩ xuất sắc và ngăn suy nghĩ trở nên bế tắc.

Rèn luyện trái tim của bạn

Trạng thái tốt đẹp nhất của đời người gói gọn trong 2 chữ này ảnh 2

Kiểu người nào sống cuộc sống hạnh phúc nhất? Trước hết đó phải là những người có thể sống tốt và điều này không quyết định bởi vật chất mà bạn sở hữu. Trong cuộc đời này, chỉ bằng cách tu tâm tốt, bạn mới có thể tìm thấy trạng thái tốt nhất của mình. Chỉ khi trái tim của một người trở nên mạnh mẽ, người ta mới có khả năng cảm nhận được hạnh phúc.

Hãy học cách trân trọng bản thân và yêu thương chính mình

Nếu bạn là người có thói quen phủ nhận bản thân, lần sau trước khi phủ nhận mình, hãy viết ra giấy 5 ưu điểm của bạn, sau đó chắt lọc những ưu điểm này. Đây là bước đầu tiên để nhìn nhận bản thân. Hãy nhớ, đừng so sánh điểm yếu của mình với điểm mạnh của người khác.

Học cách buông bỏ

Ở đời nhiều chuyện sẽ tốt hơn khi ta học cách buông bỏ. Học cách buông bỏ oán hận bởi có một số việc, một số người không đáng để bạn oán hận cả đời. Nếu bạn xem nhẹ mọi chuyện, bạn sẽ thấy mọi chuyện không đáng để hao tổn tâm trí nhiều như vậy.

Học cách buông bỏ quá khứ để một mai khi nhìn lại, bạn sẽ thấy lựa chọn của mình là đúng đắn. Chỉ bằng cách nhìn về phía trước, chúng ta mới có thể thấy hy vọng và ánh sáng của tương lai.

Học cách buông bỏ những ám ảnh, không phức tạp hóa những điều đơn giản, không nghĩ đến điều tồi tệ nhất trong mọi việc. Làm được điều này, thế giới trước mắt bạn sẽ trở nên đơn giản hơn, dễ chịu hơn. 

Nói với bản thân rằng bạn không cần phải được người khác chấp thuận

Sự đánh giá của người khác có thể không quá quan trọng, bạn không nhất thiết phải sống theo ý kiến ​​của người khác và không cần luôn được ai đó đồng tình trong mọi việc. Bạn sống cuộc đời như thế nào là do chính bạn, hạnh phúc vui vẻ đều phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ.

Trước những lời nhận xét không hay, bạn phải biết nhìn nhận cái đúng, đừng để bụng nếu ai đó coi thường bạn một cách mù quáng. Thực hành từ từ, thay đổi dần dần và cảm giác hạnh phúc của bạn sẽ cải thiện.

Rèn luyện cơ thể của bạn

Trạng thái tốt đẹp nhất của đời người gói gọn trong 2 chữ này ảnh 3

Một trong những trạng thái tốt nhất trong cuộc sống là có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Khi cơ thể bạn tràn đầy sức mạnh, cho dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, bạn luôn có thể vượt qua. Rèn luyện thân thể có thể chia làm hai bước:

Bước đầu tiên là chăm sóc cơ thể tốt và tập thể dục

Ở đời, mất sức khỏe là mất tất cả. Ngay từ khi còn trẻ, bạn phải biết cách chăm sóc cơ thể của mình. Trong cuộc sống, hãy bớt thức khuya, ăn uống ít lại và học cách kiềm chế dục vọng. Trong công việc, đừng liều mạng làm việc, đừng đánh đổi sức khoẻ của mình. Trong tình cảm, hãy yêu những người đáng yêu, dành thời gian cho những người xứng đáng. Hãy phát triển một thói quen tốt trong việc tập thể dục, đừng lười biếng để mai này phải chịu những hậu quả của thú vui nhất thời.

Bước thứ hai là có một tâm trạng ổn định

Đối với một cơ thể khỏe mạnh, cảm xúc tiêu cực là mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn nhất. Một số người động chút là cáu kỉnh và bùng nổ, như thể không có điều gì khiến họ hài lòng trong cuộc sống này. Họ thường xuyên tức giận và phàn nàn. Điều này âm thầm làm tổn thương cơ thể sau một thời gian dài, khi họ phát hiện ra vấn đề thì đã muộn.

Để tu thân, hãy bắt đầu từ tu tâm. Đừng để cảm xúc ép buộc mà hãy làm chủ cảm xúc của mình, đừng để cảm xúc của mình làm tổn thương người khác và chính mình. Tập thể dục có thể giải tỏa những cảm xúc tiêu cực và nói chuyện với chính mình có thể giúp bạn hiểu cảm xúc của mình rõ ràng hơn.

Cùng chuyên mục