Thứ hai, 27/05/2024, 11:40 (GMT+7)

Người lao động muốn có thu nhập tới 66 triệu đồng/tháng ở Australia cần cảnh giác điều này

Hiện chương trình lao động nông nghiệp tại Australia (chương trình PALM) chưa triển khai nhưng các cơ quan chức năng đã phải đưa ra cảnh báo tới người lao động không đăng ký hay nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Cảnh báo lừa đảo đi xuất khẩu lao động theo chương trình PALM

Theo Cổng thông tin điện tử Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, để ngăn chặn tình trạng lừa đảo thu tiền bất chính người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp theo chương trình visa nông nghiệp với mức phí cao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã có công văn gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian qua, một số tổ chức và cá nhân mạo danh được Bộ LĐTB&XH và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn đã thu tiền của người lao động trái quy định, gây nguy cơ mất an ninh trật tự tại một số địa phương.

Để ngăn ngừa tình trạng này, Bộ LĐTB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động tại địa phương về việc không đăng ký hay nộp tiền cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào để tham gia Chương trình Lao động Nông nghiệp tại Australia cho đến khi có thông báo chính thức từ Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Trước thực trạng đó, nhiều địa phương như Sơn La, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Nam, Cần Thơ... đã tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động. Người dân cần nâng cao cảnh giác, không đăng ký, nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình nêu trên cho tới khi Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam công bố chính thức danh sách doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, đơn vị sự nghiệp được lựa chọn thực hiện chương trình.

Tuyển chọn đơn vị thực hiện chương trình PALM

Trong Công văn số 2045/BLĐTBXH-CQLLĐNN, Bộ LĐTB&XH cho biết, ngày 1/3/2024, Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký kết Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia theo Chương trình PALM (Pacific Australia Labour Mobility).

nong-nghiep-uc-chuong-trinh-palm
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, hai bên sẽ thống nhất lựa chọn đơn vị thực hiện (doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và đơn vị có tư cách pháp nhân đại diện cho Australia tại Việt Nam) để đưa 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia, bắt đầu từ năm 2024.

Hiện nay, Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đang phối hợp lựa chọn các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện và đơn vị sự nghiệp tham gia vào Chương trình PALM, cũng như đơn vị có tư cách pháp nhân tại Việt Nam đại diện cho Australia thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và cung cấp thông tin về chương trình tới người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực vào Australia làm việc, và tổ chức các khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương, Cổng TTĐT của Bộ LĐTB&XH, Cục Quản lý lao động ngoài nước và trang fanpage của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để các doanh nghiệp dịch vụ và người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình.

Điều kiện với lao động sang Australia làm nông nghiệp

Việt Nam là một trong 4 nước được Chính phủ Australia ưu tiên tham gia sớm Chương trình PALM, cùng với Thái Lan, Indonesia và Philippines. Chương trình nhằm bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp ở Australia, cũng như tạo cơ hội cho lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và thu nhập.

Tiêu chí để người lao động Việt Nam tham gia chương trình này là có độ tuổi từ 21 trở lên, có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.0 hoặc tương đương.

Ngoài ra, ứng viên cần đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, có kiến thức, kỹ năng nghề phù hợp hoặc kinh nghiệm làm việc và được người sử dụng lao động Australia tuyển chọn.

Trong năm đầu tiên thực hiện chương trình, việc tuyển dụng lao động được thực hiện thông qua một đơn vị sự nghiệp công lập và tối đa 6 doanh nghiệp Việt Nam.

Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 - 4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52,8 - 66 triệu đồng/tháng tại thời điểm đó).

Cùng chuyên mục