Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 29/08/2024, 10:02 (GMT+7)

Người đàn ông suy thận, ung thư giai đoạn cuối vì thường xuyên ăn món ăn thịt vạn người mê

Người nhà nam bệnh nhân chia sẻ dù biết món thịt chế biến sẵn, đặc biệt là xúc xích nướng này không tốt cho sức khỏe nhưng làm thế nào anh cũng không bỏ được.

Người đàn ông 31 tuổi suy thận, ung thư giai đoạn cuối vì thói quen ăn uống khó bỏ

Gia đình & Xã hội thông tin, anh Trương (31 tuổi, ở Trung Quốc) hiện đang là bệnh nhân bị chạy thận, ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Không chỉ người bình thường, các y bác sĩ khi nghe anh chia sẻ về thói quen ăn uống cũng đã "sốc".

Cụ thể, anh Trương rất mê các món ăn liên quan tới thịt, đặc biệt là xúc xích nướng. Từ khi còn nhỏ anh đã là khách hàng thân quen của các quán ăn vặt bán xúc xích nướng trước cổng trường. Toàn bộ tiền tiêu vặt của anh gần như đổ hết vào món ăn này.

Theo chia sẻ từ bố mẹ bệnh nhân, từ nhỏ anh đã có vẻ ngoài mũm mĩm và dễ ốm vặt. Dù gia đình đã khuyên bảo nhiều lần nhưng anh vẫn không thể từ bỏ món xúc xích nướng kể cả khi biết nó không tốt cho sức khỏe.

suythan
Ảnh minh họa

Bác sĩ điều trị trực tiếp cho anh cho biết, thời gian khởi phát bệnh thận từ rất sớm, khoảng 20 tuổi nhưng bệnh nhân lại xem nhẹ các triệu chứng nên không đi khám. Đến năm 25 tuổi, sau một lần nhập viện cấp cứu vì suy thận cấp mới phát hiện và bắt đầu chạy thận. Ngoài bệnh thận, sau đó bệnh nhân còn phát hiện mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Bệnh tiến triển tới giai đoạn cuối vào năm 31 tuổi.

Tại sao ăn quá nhiều xúc xích, thịt chế biến sẵn gây bệnh thận, ung thư?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm giàu chất béo giống như xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, xúc xích cũng như các món thịt chế biến sẵn khác thường chứa nhiều muối natri, photpho. Khi liên tục nạp hai chất này vào cơ thể sẽ dẫn tới tăng huyết áp và buộc thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ muối khoáng, gây nên tổn thương thận dài hạn. 

Trong xúc xích có hàm lượng protein thấp, nhưng chứa nhiều các chất béo bão hòa. Mỗi 100g xúc xích tương đương 290 calo và có chứa đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Nếu thường xuyên ăn xúc xích, bạn sẽ bị thừa chất béo và sinh ra một loại bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp...

Không chỉ có nhiều chất béo, một cây xúc xích có chứa đến 600mg natri, bằng gần một nửa lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.

thit
Ăn nhiều các món thịt chế biến sẵn, bao gồm cả xúc xích gây hại cho thận và tăng nguy cơ mắc ung thư (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, trong xúc xích còn có chứa muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của các men tiêu hóa tham gia phản ứng ôxy hóa khử ở dạ dày và đường ruột, sinh ra chất nitrite. Nitrite có tác dụng ôxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng.

Đối với trẻ em, nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrate sẽ rất dễ bị nhiễm độc dẫn đến cơ thể xanh xao, ốm yếu, khó thở.

Ăn xúc xích bao nhiêu là đủ?

Nhiều người luôn thắc mắc về việc lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích bao nhiêu là an toàn. Theo tiêu chuẩn quốc gia, lượng nitrit còn lại trên thực phẩm không vượt quá 30mg/kg, và lượng cơ thể cho phép ăn hàng ngày là 0-0,06mg/kg trọng lượng cơ thể.

Thực hiện chuyển đổi và tính toán theo tiêu chuẩn và giới hạn cơ thể con người thì một người trưởng thành nặng 50kg có thể tiêu thụ 3mg nitrit mỗi ngày và có thể tiêu thụ 100 gram sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày. Tức là hàng ngày tiêu thụ không được vượt quá 2 cây xúc xích, bạn càng ăn ít bao nhiêu thì càng tốt cho sức khỏe bấy nhiêu.

sausagesforweb-52f5c
Không nên ăn nhiều xúc xích

Trong quá trình ăn thịt chế biến như xúc xích, bạn cần ăn thêm nhiều trái cây, rau quả tươi và sử dụng vitamin C tươi, chất lượng cao để ức chế sự hấp thụ nitrite. Xúc xích là một loại thực phẩm ngon được nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn nên ăn ở mức độ cho phép và lành mạnh để cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng.

Cùng chuyên mục