Chủ nhật, 24/11/2024, 11:02 (GMT+7)

Người đàn ông bị suy thận cấp qua đời, nguyên nhân chỉ vì thói quen ăn 4 loại rau vốn tốt cho sức khỏe này

Mặc dù 4 loại rau này bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng với những người mắc bệnh suy thận, axit uric cao thì chúng lại có thể gây hại cho cơ thể.

Người đàn ông 41 tuổi qua đời vì suy thận cấp

Một người đàn ông họ Trương, 41 tuổi (Quảng Châu, Trung Quốc) đã qua đời vì suy thận cấp gần đây. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên và lo lắng chính là lý do qua đời của ông lại có liên quan đến việc ăn 4 loại rau vốn tốt cho sức khỏe.

Theo lời kể của con trai ông Trương, gần 2 năm trước ông mệt mỏi, khó chịu ở khớp nên đi khám và phát hiện axit uric cao. Bác sĩ khuyên ông nên điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm thịt và dầu mỡ, tăng rau củ cùng trái cây. Đồng thời cũng đưa ra một số lưu ý về thực phẩm chứa nhiều purin nên hạn chế.

suy-than
Người đàn ông bị suy thận cấp qua đời, nguyên nhân chỉ vì thói quen ăn 4 loại rau vốn tốt cho sức khỏe này

Thế nhưng, ông Trương vẫn rất chủ quan. Ông cho rằng chỉ số axit uric cao không phải là bệnh nên không dùng thuốc hay quay lại bệnh viện. Chỉ đến khi người nhà khuyên nhủ ông mới điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động. Ông chăm rau nhưng lại chỉ ăn loại rau bác sĩ khuyên không nên ăn nhiều, nói rằng rau nào cũng tốt và ăn xong cảm thấy khỏe hơn. Theo thời gian, ông bị tăng urê huyết, suy thận mà không hay.

Hai tháng trước khi tử vong, ông Trương đột nhiên yếu hẳn đi, sụt cân nhanh, hay buồn nôn, phù nề, đau khớp. Mãi tới khi người nhà phát hiện ông tiểu ra máu, nôn mửa nghiêm trọng và khó thở mới đưa ông đến bệnh viện. Cuối cùng, dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng ông vẫn không thể qua khỏi. Ông qua đời ở tuổi 41 vì tăng urê huyết dẫn tới suy thận cấp.

Người axit uric cao, mắc bệnh thận nên ăn hạn chế ăn 4 loại rau này

Theo lời kể của bác sĩ điều trị cho ông Trương, khai thác tiền sử bệnh nhân được biết ông Trương có thói quen ăn 4 loại rau như rau chân vịt, cải bẹ xanh, giá đỗ và măng tây. Đây đều là những loại rau chứa nhiều kali và purin. Trong khi bệnh nhân có chỉ số axit uric cao, do không kiểm soát được dẫn tới bệnh thận mà thực phẩm chứa nhiều purin, kali lại 'đại kỵ' với nhóm người này.

rau-bina
Người axit uric cao, mắc bệnh thận nên hạn chế ăn rau chân vịt

Theo bác sĩ Wang, thực phẩm chứa purin sẽ chuyển hóa thành axit uric, gây tích tụ trong cơ thể. Những đối tượng mắc bệnh gout, bệnh thận hoặc axit uric cao sẽ gặp khó khăn trong việc đào thải axit uric, làm tăng nguy cơ đau khớp và tổn thương thận. Tương tự, khi thận suy giảm chức năng sẽ khó loại bỏ lượng kali dư thừa, dẫn đến tăng kali máu, gây rối loạn nhịp tim và ngừng tim đột ngột.

Ngoài ra, do nhiều người nghĩ rằng purin có nhiều trong rượu bia,hải sản… nhưng thực tế vẫn có một số loại rau củ cũng giàu chất này. Vì vậy, dù chế độ ăn uống giảm chất béo, dầu mỡ và giàu chất xở có vai trò quan trọng khi kiểm soát bệnh nhưng không phải loại rau nào cũng nên ăn nhiều.

Trong đó, có 4 loại rau củ vốn tốt cho sức khỏe là rau chân vịt, cải bẹ xanh, giá đỗ và măng tây nhưng người có axit uric cao, thận yếu hoặc mắc bệnh thận nên hạn chế ăn.

Ngoài ra, các loại nấm cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không tốt cho người bệnh thận, có axit uric cao. Cách tốt nhất bạn nên ăn lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.

Cùng chuyên mục