Thứ bảy, 26/10/2024, 13:09 (GMT+7)

Nấu cơm bỏ thêm thứ này cơm trắng tinh, tơi xốp mềm dẻo, thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi

Nấu cơm là việc đơn giản, quen thuộc nhưng để có một nồi cơm ngon, mềm dẻo thì bạn cần nắm những bí quyết sau.

Cách nấu cơm mềm dẻo, tơi xốp, thơm phức

Ngâm gạo trước khi nấu cơm

Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, không ít người có thói quen nấu cơm ngay sau khi vo gạo. Nhưng để cơm ngon hơn, bạn nên ngâm gạo trong nước khoảng 10 phút để giúp gạo hút nước trước, khi nấu gạo sẽ nở đều, mềm và ngọt hơn.

ngam-gao-khi-nau
Nên ngâm gạo trước khi nấu

Thêm viên đá vào nồi trước khi nấu

Sau khi cho gạo đã vo vào nồi, bạn cần thả thêm 2-3 viên đá vào rồi chờ khoảng 15 phút rồi mới cắm điện, bấm nút nấu. Đá lạnh sẽ giúp thời gian hấp thu nước của gạo trì hoãn lại, làm cơm dẻo hơn. 

Đồng thời, đá còn làm lượng axit amin tăng lên, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo. Nhờ đó mà mùi hương của cơm tuyệt vời hơn rất nhiều.

Thêm giấm vào nồi cơm

Thêm một bí quyết nấu cơm tơi xốp, mềm mẻo, thơm ngon chính là thêm 1 ít giấm vào nấu cơm rồi trộn đều. Thao tác này sẽ giúp hạt cơm sáng bóng, thơm ngọt khiến nồi cơm ngon hơn. Về tỷ lệ, cứ 1 bát gạo bạn cho thêm 1 thìa cà phê giấm. 

giam

Không chỉ làm cơm mềm dẻo, tránh bị thiu mà giấm còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ cacbohydrat, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng lên sau khi ăn cơm. Vì vậy, những bệnh nhân tiểu đường, người cao tuổi hay những ai đang muốn giảm cân nên nắm bí quyết nấu cơm này nhé. 

Thêm dầu ăn nồi cơm

Nghe có vẻ lạ nhưng thêm dầu ăn khi nấu cơm là bí quyết giúp cơm thơm ngon, mềm dẻo hơn. Bạn có thể dùng ăn, dầu dừa hay dầu olive đều được. Bạn chỉ nên cho 1 lượng thìa cà phê dầu ăn với 1 bát gạo, tuyệt đối không nên cho nhiều. 

Chất béo giúp hạt cơm bóng bẩy, đẹp và tơi không bị nát. Khi ăn sẽ thấy cơm vừa ngọt vừa ngậy rất ngon miệng. Bạn cần chú ý, không thêm dầu ăn vào sau khi cơm đã chín vì nó khiến cơm bóng nhẫy cũng như có mùi khó ăn, gây cảm giác bị ngấy quá mức.

Dầu ăn còn có tác dụng giúp tăng lượng tinh bột kháng trong cơm nên rất tốt cho sức khỏe, làm giảm tình trạng đường huyết cao đột ngột sau ăn cơm, đồng thời hữu ích cho việc giảm cân.

bi-quyet-nau-com

Bỏ muối vào nồi cơm

Bỏ thêm một chút muối vào khi nấu cơm cũng là bí quyết giúp cho cơm đậm vị và lâu thiu hơn. Đặc biệt, kể cả khi thời tiết nắng nóng, oi bức, muối vẫn giúp bảo quản cơm mà không cần bỏ tủ lạnh. Ngoài ra, lúc hấp lại cơm nguội, bạn nên thêm một ít nước muối để loại bỏ mùi vị khác lạ ở cơm nguội.

Nhờ dầu ăn, hạt cơm sẽ bóng bẩy, căng tròn và hấp dẫn hơn.

Cùng chuyên mục