Thứ sáu, 03/05/2024, 08:44 (GMT+7)

Miền Bắc mưa dông kéo dài đến khi nào?

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu nên miền Bắc thời tiết mát mẻ, mưa rào kèm dông rải rác. Dự báo, mưa dông sẽ kéo dài ở miền Bắc đến ngày 4/5, sau đó sẽ quay trở lại những ngày nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đang có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h đến 03h ngày 03/5 có nơi trên 70mm như: Tà Hộc 2 (Sơn La) 95,6mm, Cao Dương (Hòa Bình) 83,8mm, Vân Đình (Hà Nội) 100,8mm, Mường Lát (Thanh Hóa) 76,2mm, Hoàng Mai (Nghệ An) 98mm,…

Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo hình thái thời tiết này còn duy trì nhiều ngày tới ở Đông Bắc Bộ. Tây Bắc Bộ từ ngày 4/5 có thể đón nắng nóng trở lại.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, cơ quan khí tượng cho biết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 02-03/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; ngày 04/5 có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu Tây Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Khu vực từ Quảng Nam đến Bình Thuận chiều tối có mưa rào và dông vài nơi ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 04/5 chiều tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 04/5 chiều tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

66149cddcb377
Dự báo, mưa dông sẽ kéo dài ở miền Bắc đến ngày 4/5, sau đó sẽ quay trở lại những ngày nắng nóng.

Cùng với đó, các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về nắng nóng ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Dự báo ngày 3/5, khu vực vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Đà Nẵng có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50 - 55%; khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40 - 45%.

Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45 - 50%.

Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45 - 50%.

Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ còn có khả năng kéo dài; ngày 4/5 nắng nóng có khả năng quay trở lại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ở Tây Nguyên và Nam Bộ từ khoảng ngày 4 - 5/5 nắng nóng giảm dần.

Các chuyên gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cùng chuyên mục