Thứ hai, 22/04/2024, 09:02 (GMT+7)

Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 22/4/2024, miền Bắc ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng, chiều tối mưa dông, nguy cơ cao xuất hiện mưa đá, tố lốc.

Tối và đêm 21/4, nhiều nơi ở miền Bắc tiếp diễn tình trạng mưa rào kèm dông, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 15-30mm, có nơi trên 50mm. Dù vậy, khu vực ít nguy cơ hứng chịu dông lốc mạnh như đêm 20/4, xác suất mưa khoảng 40-60%. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày 22/4, miền Bắc tiếp tục oi nóng, nắng ráo. Riêng Tây Bắc Bộ vẫn nắng nóng với mức nhiệt cao nhất 35-37 độ C. Mưa dông vẫn có nguy cơ xuất hiện về chiều tối và đêm.

Trong khi đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%.

661c8cf489bf5
Miền Bắc nắng gắt, chiều tối có mưa dông.

Thời tiết nắng nóng ở Tây Bắc Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới; từ khoảng 25/4 có khả năng gia tăng về cường độ.

Nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.​

Cùng chuyên mục