Chủ nhật, 21/04/2024, 04:47 (GMT+7)

Sắp đón đợt không khí lạnh mới, miền Bắc có mưa rét?

Theo dự báo, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tràn về, tuần sau miền Bắc trời chuyển mát kèm mưa dông, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tuần tới Bắc Bộ đón một đợt không khí lạnh với cường độ yếu và lệnh Đông. Nhiều nơi ảnh hưởng không khí lạnh sẽ có mưa và nền nhiệt giảm.

Từ thứ Hai, ngày 22/4, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh thành ở Đông Bắc Bắc Bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng…, khiến thời tiết chuyển mát hơn hẳn và có thể có mưa. 

Sang thứ Ba (23/4) không khí lạnh về đến Hà Nội và các khu vực lân cận, nhiệt độ giảm 5 - 6 độ C, nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ ở mức hơn 30 độ C.

Đến thứ Sáu (26/4), miền Bắc tiếp tục đón đợt không khí lạnh thứ 2. Nhờ đó nhiệt độ giảm nhẹ, trời đỡ nóng. Ở thời điểm này, những đợt không khí lạnh có đặc điểm là nhẹ và tan đi nhanh chỉ sau khoảng 1 - 2 ngày rồi nhiệt độ tăng mạnh trở lại. 

Như vậy, dự báo đầu tuần sau, thời tiết ở Đông Bắc Bộ sẽ dịu mát hơn do ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh tràn về. Tại phía Tây Bắc Bộ vẫn duy trì nắng nóng do chịu tác động của gió phơn Tây Nam. Khoảng 22/4, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi phía Bắc. Từ ngày 23/4, Hà Nội có mưa, giảm 5-6 độ so với ngày hôm trước.

65f5083537f09

Cơ quan khí tượng nhận định, từ nay đến ngày 10/5, nhiệt độ trung bình trên cả nước cao hơn trung bình nhiều năm 1-2 độ C. Các khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có nơi cao hơn tới 2-3 độ C so với trung bình nhiều năm (cùng thời kỳ). 

Thông thường tháng 4 và thậm chí là tháng 5 vẫn còn những đợt không khí lạnh yếu, nhiệt độ chỉ giảm nhẹ và thường gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc, sét, mưa đá...

Theo Sức khỏe & Đời sống, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, về mặt khí hậu, thông thường tháng 4 và thậm chí là tháng 5 vẫn còn đợt không khí lạnh, tuy nhiên các đợt không khí lạnh của tháng 4 và tháng 5 thường là những đợt không khí lạnh yếu.

Ngoài ra, trước khi đón đợt không khí lạnh yếu sắp diễn ra, miền Bắc vẫn tiếp tục nắng nóng. Ngày 20/4 khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%. 

Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Cùng chuyên mục