Thứ sáu, 05/04/2024, 09:04 (GMT+7)

Đón không khí lạnh, miền bắc giảm nhiệt, mưa dông

Do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh yếu khiến nhiều nơi ở miền Bắc mưa dông, nền nhiệt giảm nhẹ, khu vực Bắc Trung Bộ nắng nóng chấm dứt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết phía bắc hiện có một bộ phận không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu trên mực 1500m nên ngày và đêm 05/4, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Một số nơi mưa lớn với lượng phổ biến 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. 

65f5083537f09
Miền Bắc chuyển mát kèm mưa dông do đón đợt không khí lạnh yếu

Ngoài mưa dông, thời tiết các tỉnh vùng núi phía Đông Bắc Bộ chuyển mát. Tại Hà Nội, nền nhiệt ngày 5/4 duy trì trong ngưỡng 24-30 độ C, giảm 3 độ C so với một ngày trước. Nắng nóng tạm chấm dứt. 

Dù vậy, nắng nóng còn duy trì ở khu vực Tây Bắc với mức nhiệt cao nhất 35-37 độ C, có nơi vẫn nắng nóng gay gắt trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Tương tự, từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế tiếp diễn tình trạng nắng nóng, nhiệt độ cao phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm thấp nhất 40-50%. Cơ quan khí tượng cảnh báo kiểu thời tiết trên duy trì ở Trung Trung Bộ đến hết ngày 7/4 rồi giảm dần.

Trong khi đó, nắng nóng còn kéo dài ở Nam Bộ và Tây Nguyên trong nhiều ngày. 

Tháng 4, không khí lạnh vẫn còn hoạt động gây ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Chuyên gia cho biết, nhiều khả năng không khí lạnh sẽ hoạt động với cường độ yếu và lệch về phía Đông. Áp thấp phía Tây có xu hướng hoạt động mạnh dần, nên nắng nóng xuất hiện và gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. 

Các đợt không khí lạnh cuối mùa thường ít gây rét đậm, trời chỉ se lạnh, nền nhiệt giảm nhẹ. Tuy nhiên, mưa dông diện rộng có thể xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc trong những đợt không khí lạnh tràn về, cục bộ có thể xuất hiện mưa to đến rất to.

Đặc biệt, tháng 4 và tháng 5 là thời điểm giao mùa. Các đợt không khí lạnh tràn xuống sau những ngày nền nhiệt cao, dẫn đến sự cạnh tranh giữa các khối khí nóng, lạnh, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cùng chuyên mục