Thứ năm, 04/04/2024, 08:52 (GMT+7)

Miền Bắc nắng nóng giảm dần, sắp đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay nắng nóng giảm dần ở miền Bắc, sau đó không khí lạnh yếu tràn về khiến miền Bắc mưa dông, trời dịu mát.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-45%. 

Khu vực phía Tây Bắc Bắc Bộ, Thanh Hóa, từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 45-55%; từ ngày 5/4, nắng nóng ở khu vực Hòa Bình và Thanh Hóa giảm dần.

Dự báo ngày mai (5/4), do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nền nhiệt miền Bắc trong ngày mai giảm 2-3 độ so với hôm nay.

6608bb9522b4f
Nắng nóng ở miền Bắc có xu hướng giảm dần (Ảnh minh họa)

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên còn duy trì đến khoảng ngày 06-07/4. Từ ngày 08/4 nắng nóng giảm dần. Ở khu vực Nam Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Cùng chuyên mục