Thứ năm, 28/03/2024, 08:47 (GMT+7)

Đón không khí lạnh, miền Bắc mưa to từ chiều tối nay

Từ chiều tối nay (28/3), do ảnh hưởng của không khí lạnh miền Bắc chuyển mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/3), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao từ 1.500-5.000m nên từ chiều tối và đêm 28/3 đến ngày 29/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ chiều tối và tối các ngày 28, 29/3 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

65f91234647b9
Miền Bắc mưa dông về chiều tối do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Tại Nam Bộ, nắng nóng không có dấu hiệu thuyên giảm, một số nơi ở miền Đông xuất hiện nắng nóng gay gắt trên 37 độ C. Từ ngày 30/3, hiện tượng này mở rộng ra khắp Tây Nam Bộ. 

Thời gian nắng nóng cao điểm trong ngày rơi vào khung giờ 12h-15h. Nhiệt độ dự báo và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đáng lưu ý, mưa dông giải nhiệt được dự báo xuất hiện trong hôm nay ở Tây Nguyên và Nam Bộ vào chiều tối và đêm. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục