Thứ tư, 24/04/2024, 08:49 (GMT+7)

Miền Bắc mưa dông kéo dài đến khi nào?

Hôm nay, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa dông, trời dịu mát, duy trì thêm 2 ngày. Sau đó khoảng ngày 25-26/4, nắng nóng bắt đầu gia tăng và kéo dài đến hết tháng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đêm 23/4 và ngày 24/4, mưa rào và dông khả năng xuất hiện tại nhiều nơi ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 60mm. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Về diễn biến nắng nóng, ngày 24/4, nắng nóng vẫn tiếp diễn ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi từ Nghệ An đến Hà Tĩnh, từ Quảng Bình đến Phú Yên, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. 

Riêng khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi, nắng nóng xuất hiện gay gắt 36-38 độ C, có nơi cực kỳ gay gắt trên 38 độ C. Độ ẩm thấp nhất 45-50%.

6615ee7140a6c
Miền Bắc mưa dông kéo dài đến khi nào?

Cảnh báo, từ ngày 26/4 nắng nóng có xu hướng gia tăng về cường độ ở khu vực Trung Bộ, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và có khả năng mở rộng ra các nơi khác thuộc Bắc Bộ. Nắng nóng trên cả nước có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Tại miền Bắc, khu vực duy trì thời tiết âm u, mưa dông nhiều nơi vào ban ngày và gia tăng lượng mưa về chiều tối. Trạng thái này kéo dài hết ngày 25/4, sau đó khu vực bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài qua kỳ nghỉ lễ 5 ngày 27/4-1/5. 

Cùng chuyên mục