Thứ sáu, 24/01/2025, 11:05 (GMT+7)

Mách bạn mẹo bảo quản giò chả ‘siêu lâu’ trong dịp Tết, giữ độ tươi ngon, thơm nồng như mới

Việc bảo quản giò chả và các loại thực phẩm chế biến sẵn đúng cách sẽ giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon, tránh hư hỏng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại sao giò chả dễ bị hư hỏng?

Giò chả thường được làm từ các nguyên liệu tươi như thịt lợn nạc, mỡ, nước mắm, các loại gia vị và thường không sử dụng chất bảo quản. Do vậy, món ăn này rất dễ bị ôi thiu, hư hỏng.

Ở điều kiện thường, giò chả chỉ giữ được từ từ 1 – 3 ngày tùy nhiệt độ. Nếu thời tiết ngày Tết nóng ẩm sẽ dễ gặp vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, gây ôi thiu.

Nếu ăn phải giò chả đã bị hỏng, hương vị sẽ không còn thơm ngon, nặng hơn là dễ gây đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

1
Giò chả là thực phẩm chế biến sẵn nên rất dễ bị ôi thiu, hư hỏng (Ảnh: Sưu tầm)

Lợi ích khi bảo quản giò chả đúng cách

Khi bảo quản giò chả đúng cách, bạn sẽ:

  • Tiết kiệm chi phí: Giảm lãng phí thực phẩm do hư hỏng.

  • Bảo vệ sức khỏe: Tránh nguy cơ ngộ độc từ giò chả bị ôi thiu.

  • Giữ hương vị: Đảm bảo giò chả luôn thơm ngon, hấp dẫn như lúc mới mua.

Mẹo bảo quản giò chả lâu trong dịp Tết

Bảo quản giò lụa, giò bò, chả lát

  • Bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh

Gói kín rồi để giò chả ở nhiệt độ từ 0 – 4°C, có thể bảo quản từ 4 – 6 ngày.

  • Bảo quản giò chả trong ngăn đá tủ lạnh

Gói kín giò chả bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi zip, sau đó cho vào ngăn đá. Ở đây, giò chả có thể giữ được từ 10 – 20 ngày.

Bảo quản giò tai, giò thủ

Giò tai và giò thủ có đặc tính dễ kết dính và cần giữ lạnh liên tục để đảm bảo độ giòn dai. Do vậy, hãy bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 – 4°C.

Sau khi cắt ra sử dụng, phần giò chả còn lại cần được gói kín bằng màng bọc thực phẩm và nhanh chóng cho vào tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

2
Các loại giò chả nên được bảo quản lạnh để luôn thơm ngon, tránh hư hỏng (Ảnh: Sưu tầm)

Cách sử dụng giò chả sau khi bảo quản lạnh

Giò lụa, giò bò, chả chiên

Khi muốn sử dụng giò chả bảo quản ở ngăn đá, hãy rã đông đúng cách:

  • Để giò ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng.

  • Hoặc chuyển giò xuống ngăn mát tủ lạnh và để từ 6 – 8 tiếng trước khi ăn.

Giò thủ

Giò thủ ngon nhất khi được thưởng thức lạnh. Sau khi cắt, nếu không dùng hết, bạn nên bảo quản ngay phần còn lại trong tủ lạnh để giữ độ giòn dai đặc trưng.

Một số mẹo bảo quản bổ sung

  • Sử dụng túi hút chân không: Giúp hạn chế không khí tiếp xúc, kéo dài thời gian bảo quản giò chả.

  • Không cắt giò trước khi bảo quản: Để nguyên cây giò, chỉ cắt ra từng lát khi cần dùng, giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn.

  • Hạn chế dùng tay trần: Khi lấy giò chả ra, nên sử dụng dao và đĩa sạch, tránh nhiễm khuẩn từ tay hoặc dụng cụ.
Cùng chuyên mục