Thứ ba, 18/07/2023, 08:18 (GMT+7)

Bữa sáng tiện lợi, đủ chất với giò chả

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ăn nhà hay ăn tiệm vẫn mãi là câu hỏi quen thuộc của các gia đình trẻ, đặc biệt là với bữa sáng vốn eo hẹp thời gian. Ăn nhà đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng đủ đầy trong khi giá thành vẫn tương đương mua ngoài. Trong khi đó, ăn ngoài sẽ tiết kiệm thời gian, phong phú lựa chọn.

Còn bạn, nếu chỉ có 15 phút dành cho bữa sáng, bạn chọn tự chuẩn bị bữa sáng tại nhà hay ăn tiệm? 

Dưới đây là các gợi ý nhanh gọn của chúng tôi dành cho team ăn sáng tại nhà, hãy lưu lại áp dụng khi cần nhé.  

Bánh mì giò lụa (chả lụa) nóng giòn

ma1
Giò lụa MEATDeli Ngự Bảo an tâm không hàn the, sạch ngon làm từ thịt sạch MEATDeli

Khi đã quá quen với ổ bánh mì béo ngậy thơm bơ, pate, thịt nguội, hôm nay nhà mình thử đổi bữa bằng bánh mì giò lụa nhé. Không cầu kỳ, bùng nổ vị giác - nhưng chính sự kết hợp giản dị của ổ bánh mì ngoài giòn trong mềm, nhân giò lụa dai dai ngọt thịt lại làm tôn lên vị nguyên bản thơm ngon của từng nguyên liệu. 

 NGUYÊN LIỆU: 

- Bánh mì. 

- Giò lụa (chả lụa) lá chuối thượng hạng MEATdeli Ngự Bảo

- Dưa leo, hành lá, ngò rí. 

- Tương ớt hoặc ớt tươi. 

- Gia vị: Tiêu xay, nước tương hoặc gia vị bột canh.

SƠ CHẾ: 

- Bánh mì nướng lại giòn vỏ, dùng dao rạch theo đường rãnh giữa ở bánh mì, không làm đứt lìa ổ bánh thành hai phần. 

- Giò lụa xắt mỏng hình bán nguyệt, độ dày phù hợp là 0.4-0.5cm. 

- Dưa leo xắt thành những miếng dài và có độ dày vừa phải. 

- Hành lá và ngò rí xắt thành từng đoạn 5cm. 

- Ớt tươi xắt lát mỏng. 

NHỒI NHÂN BÁNH MÌ: 

- Xếp giò lụa dọc theo thân bánh, trung bình 6-7 lát chả cho một bánh hoặc tuỳ khẩu vị. 

- Xếp ngò rí, hành lá, 1-2 lát ớt tươi. 

- Xịt nước tương hoặc rắc một lượng rất nhỏ gia vị bột canh, tiêu xay.

Ngoài ra có thể thay thế giò lụa bằng món giò thủ giòn sừn sựt để đổi món phong phú thêm cho lựa chọn buổi sáng. Giò thủ không chỉ phù hợp để ăn kèm cơm nóng, hãy thử kết hợp với bánh mì một lần bạn sẽ mê ngay đấy. 

Xôi chả chiên chà bông mặn mặn ngọt ngọt

Nếu lo bánh mì không đủ chắc dạ cho một buổi sáng cần nhiều năng lượng, bạn có thể thử món xôi chả chiên chà bông hương vị thân quen “nhà làm”

m2
Xôi nếp dẻo thơm ăn cùng chả chiên MEATDeli thơm ngon ngọt thịt, đảm bảo đủ cả lượng và chất cho bữa sáng chất lượng

NGUYÊN LIỆU: (Khẩu phần cho 3-4 người) 

- 300g gạo nếp. 

- Chả chiên thượng hạng MEATdeli Ngự Bảo

- Chà bông heo mua sẵn hoặc nhà làm. 

- Hành lá, dầu ăn. 

CHẾ BIẾN: 

- Nấu xôi nhanh bằng nồi cơm điện: 

Nếp vo sạch, sau đó ngâm qua đêm trong nước pha một ít muối loãng. Trước khi nấu vo lại thêm lần nữa. Cho toàn bộ gạo nếp đã ngâm vào nấu cơm bình thường. Sau khoảng 5 phút thì xới đều phần gạo nếp bên trong. Khi xôi chín dẻo thì cho ra thố và đậy nắp, tránh tình trạng xôi bị khô. 

- Chả chiên xắt theo 2 cách: xắt miếng mỏng hình bán nguyệt và xắt sợi bằng ngón tay út. 

- Chà bông có thể mua chế biến sẵn trong siêu thị hoặc nhà tự làm. Hướng dẫn chi tiết làm chà bông hẹn các bạn đón xem trong một bài viết khác cùng chuyên mục nhé. 

- Mỡ hành: 

Hành lá cắt gốc, rửa sạch để ráo. Sau đó xắt nhỏ. 

Dầu ăn đun sôi già, đổ nhanh tay sang phần hành lá đã xắt nhỏ làm hành chín. 

TRÌNH BÀY: 

Lấy ra đĩa phần xôi nóng vừa ăn, rưới một muỗng mỡ hành và phủ chà bông, chả chiên lên khắp bề mặt xôi. Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị xôi nếp thơm hoà quyện với vị béo ngậy của mỡ hành, vị mặn ngọt của chà bông và không thể thiếu hương vị chả chiên ngọt thịt thượng hạng của MEATdeli Ngự Bảo

Bữa sáng với bánh dày chả lụa (giò)

m3
Bánh dày giò đậm vị tuổi thơ, thơm mùi lá chuối với giò lụa MEATDeli

Bánh dày giò là món ăn sáng lâu đời của người miền Bắc, được cả người già lẫn trẻ em yêu thích. Món ăn thanh đạm nhẹ bụng nhưng vẫn đủ no, nguyên liệu chuẩn bị nhanh chóng đủ cả tinh bột lẫn protein. Với món ăn này không cần đến 15 phút, mà chỉ cần 5 phút chuẩn bị với 2 nguyên liệu duy nhất: bánh dày và giò lụa lá chuối thượng hạng MEATdeli Ngự Bảo. 

Khi thưởng thức có thể rắc chút muối tiêu hoặc gia vị bột canh cho thêm phần đậm vị. 

Bánh cuốn thịt giò chả thưởng thức kiểu miền Nam 

Bánh ướt hay bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến nhưng mỗi vùng miền lại có cách ăn khác nhau. Điểm chung nhất là đều ăn kèm giò chả, hôm nay chuyên mục sẽ hướng dẫn bạn ăn sáng với món bánh cuốn thịt giò chả theo kiểu miền Nam. Riêng món ăn này yêu cầu nhiều công đoạn và nguyên liệu, phù hợp nhất để chuẩn bị vào dịp cuối tuần. 

m4
Bánh cuốn ăn kèm giò lụa, chả chiên là lựa chọn ưa thích của nhiều gia đình vì dễ ăn, thơm ngon mà đủ chất

NGUYÊN LIỆU: ( Khẩu phần cho 4-5 người ăn) 

- Bột gạo: 200g

- Tinh bột bắp: 75g, có thể dùng bột năng thay thế

- Muối: 1/3 muỗng

- Nước lạnh: 620ml

- 150g thịt xay

- 100g nấm mèo (mộc nhĩ) 

- 4 củ hành tím, 2 cây hành lá. 

- Giò lụa lá chuối và Chả chiên MEATdeli Ngự Bảo

- Rau ăn kèm: dưa leo, giá đỗ, rau thơm

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh, đường, tiêu xay, 1-2 trái ớt, dầu ăn. 

SƠ CHẾ: 

(i) Pha bột tráng vỏ bánh: 

Hòa tan bột gạo và tinh bột bắp vào tô cùng nước lạnh, rồi để khoảng 1 giờ cho bột lắng xuống, sau đó chắt bỏ phần nước trong. Đổ nước khác vào bột với lượng nước như cũ. Lưu ý, bước này sẽ giúp bánh trong, dẻo và thơm hơn. 

(ii) Sơ chế nhân bánh: 

- Ngâm nấm mèo trong nước nóng để nấm mèo nở to mềm. 

- Băm nhuyễn thịt, nấm mèo. 

- Hành lá cắt gốc, rửa sạch và xắt nhỏ. 

- Băm nhuyễn 1 củ hành tím. 

(iii) Pha nước mắm: Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ; 

(iv) Đồ ăn kèm: 

- Giá, rau thơm ăn kèm sơ chế sạch, để ráo. Trụng sơ giá với nước sôi. 

- Dưa leo rửa sạch, thái sợi. 

- Xắt lát mỏng 3 củ hành tím (làm hành phi)

CHẾ BIẾN: 

(i) Xào nhân: Phi hành tím băm nhuyễn trong dầu ăn tới khi vàng thơm thì bỏ thịt xay, nấm mèo vào, nêm nếm thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay. Đảo đều khoảng 4 phút đến khi thịt chín.

(ii) Pha nước mắm: Đường, nước lọc, nước mắm pha theo tỷ lệ 1-2-1. Sau đó cho thêm nước cốt chanh và ớt bằm theo khẩu vị. 

(iii) Hành phi: phi 3 củ hành tím đã xắt mỏng trong dầu nóng. Đảo liên tục cho tới khi hành chuyển màu vàng nhạt nhanh chóng vớt ra để ráo. 

(iv) Giò chả Ngự Bảo MEATdeli xắt lát hình bán nguyệt, độ dày vừa ăn khoảng 0.5cm. 

(v) Tráng bánh bằng chảo chống dính: 

Làm nóng chảo chống dính ở lửa vừa, sau đó quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chảo. Cho một muôi bột và lắc đến khi dàn mỏng. Đậy nắp lại khoảng 20 giây thì bánh chín. Khéo léo lấy bánh ra mâm sạch 

Cho phần nhân thịt lên trên vỏ bánh theo chiều dọc sau đó cuốn lại. Thực hiện liên tục lặp lại đến khi hết toàn bộ bột bánh đã pha và nhân bánh. 

THƯỞNG THỨC: 

Cách ăn của bánh cuốn miền Nam là rưới trực tiếp nước mắm lên bánh cuốn và ăn trên đĩa kèm rau giá dưa leo, thay vì chấm bánh vào bát nước mắm để riêng. Món này rất quen thuộc nhưng ít người lựa chọn nấu tại nhà bởi công đoạn phức tạp tốn nhiều thời gian, trong khi rất dễ mua ngoài tiệm. Cuối tuần đừng ngại thử tay nghề để cả nhà cùng nhau thưởng thức món bánh cuốn nhà làm đảm bảo vệ sinh lại đầy dinh dưỡng bạn nhé. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục