Gợi ý 7 món ngon cho mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo thêm đủ đầy, trọn vị
Mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo sẽ thêm thanh tịnh, ấm cúng và đong đầy ý nghĩa với những gợi ý món ăn hấp dẫn, độc đáo dưới đây!
Gỏi bưởi chay
Nguyên liệu
-
Tàu hũ ky tươi 150g
-
Bưởi 300g
-
Tắc 1 quả
-
Cà rốt 1 củ
-
Dưa leo 2 quả
-
Ớt sừng 2 quả
-
Rau răm 1 nhúm
-
Đậu phộng rang 50g
-
Hành phi 50g
-
Tỏi băm 2 thìa cà phê
-
Ớt bột 2 thìa cà phê
-
Dầu ăn 50 ml
-
Nước mắm chay 3 thìa cà phê
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến món gỏi bưởi cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
-
Dưa leo ngâm muối, rửa sạch, bỏ ruột rồi thái sợi.
-
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
-
Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
-
Tàu hũ ky tươi ngâm nước khoảng 5 phút, rửa sạch rồi xé nhuyễn.
-
Bưởi gọt vỏ, tách lấy phần thịt.
Bước 2: Chiên tàu hủ ky
-
Tàu hũ ky ướp 20 phút với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi băm.
-
Đun nóng chảo dầu, chiên tàu hũ ky cho vàng giòn rồi vớt ra cho ráo dầu và nguội.
Bước 3: Pha sốt
-
Cho vào nồi 3 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh đường và nấu sôi để hỗn hợp sệt lại rồi đợi 15 phút cho nguội.
-
Thêm 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê ớt băm và nước cốt tắc vào khuấy đều.
Bước 4: Trộn gỏi
-
Cho tất cả các loại nguyên liệu vào trong một thau lớn gồm rau củ, tàu hũ ky, hành tím phi, đậu phộng rang và nước sốt rồi trộn đều là hoàn thành món ngon cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.
Xôi gấc
Nguyên liệu
-
Quả gấc 200g
-
Nếp Bắc 2 bát
-
Đường 1 thìa canh
-
Nước cốt dừa 150ml
-
Muối 1/2 thìa cà phê
-
Rượu trắng 5ml
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp ngâm nước 4 - 6 tiếng hoặc để qua đêm cho nở mềm.
-
Quả gấc bổ đôi, lọc lấy thịt gấc, bỏ hạt.
Bước 2: Trộn hỗn hợp xôi
-
Dùng tay bóp phần thịt gấc sau đó trộn với rượu trắng, nếp và một ít muối cho đều.
-
Để xôi thơm hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp (tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng phù hợp).
Bước 3: Hấp xôi
-
Cho lượng nước vừa đủ vào xửng hấp rồi bắc lên bếp.
-
Thêm phần hỗn hợp nếp, gấc vào, hấp trong 40 phút.
-
Khi xôi chín, cho thêm một ít đường, xới đều là hoàn thành.
Nấm đùi gà sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
-
Nấm đùi gà 200g
-
Tỏi 6 - 7 tép
-
Hành lá 15g
-
Bơ 15g
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, khứa thêm vài đường ở trên bề mặt.
-
Tỏi bóc vỏ, thái lát và băm nhuyễn.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nấm sốt bơ tỏi
-
Đun nóng chảo, thêm một ít dầu ăn và cho nấm vào chiên ngả vàng.
-
Đẩy nấm sang một góc chảo, cho bơ vào đun chảy rồi thêm tỏi và hành lá vào xào thơm.
-
Nêm gia vị với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào rồi đảo đều nấm trong 5 - 7 phút.
-
Khi nấm thấm gia vị và sốt bơ tỏi thì tắt bếp.
Chả ram chay
Nguyên liệu
-
Bánh tráng 400g
-
Miến 50g
-
Đậu hũ trắng 1 miếng
-
Váng đậu 20g
-
Củ đậu 80g
-
Hành tây 50g
-
Cà rốt 80g
-
Mộc nhĩ 50g
-
Nấm hương 50g
-
Rau mùi 2 nhánh
-
Dầu ăn 100 ml
-
Gia vị thông dụng: hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm mèo, nấm hương, váng đậu ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi băm nhỏ.
-
Miến bạn ngâm với nước ấm khoảng 7 - 10 phút rồi vắt ráo, cắt thành khúc nhỏ.
-
Củ đậu gọt vỏ, bào sợi nhỏ, vắt ráo nước.
-
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
-
Đậu hũ dằm nhuyễn.
-
Hành tây gọt vỏ, băm nhuyễn.
-
Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
-
Cho đậu hũ, củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu và miến đã sơ chế vào trong tô lớn.
-
Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều kết hợp bóp nhẹ và ướp trong vòng 5 - 7 phút.
Bước 3: Cuốn nem
-
Dùng bánh tráng trải đều ra mặt thớt, thêm 1 thìa nhân rau củ vào rồi cuộn tròn lại thành cuốn nem hoàn chỉnh. Làm theo thứ tự cho hết phần nhân.
Bước 4: Chiên nem
-
Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên đến vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành món ngon cho mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo.
Sườn xào chua ngọt chay
Nguyên liệu
-
Sườn non chay 5 miếng
-
Thơm (dứa) 1/2 trái
-
Dưa leo 1 trái
-
Cà chua bi 100g
-
Hành tím 1 củ
-
Ngò rí 1 ít
-
Ớt 3 quả
-
Giấm 1 thìa canh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sườn non chay ngâm nước 30 phút rồi vớt ra, cắt thành miếng vừa ăn.
-
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
-
Cắt dưa leo bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn, trộn với ít muối rồi rửa sạch, để ráo.
-
Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
-
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên sườn và thơm
-
Đun nóng chảo, thêm ít dầu ăn rồi cho sườn non vào chiên vàng giòn, vớt ra, để ráo.
-
Tiếp tục cho thơm vào xào qua rồi đổ ra bát.
Bước 3: Xào sườn chay chua ngọt
-
Đun nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm.
-
Thêm 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm vào khuấy đều khoảng 1 phút để gia vị hòa quyện.
-
Cho sườn non vào xào sơ 3 - 5 phút rồi thêm thơm và dưa leo vào xào tiếp trong 3 phút.
-
Cuối cùng, cho cà chua và 1 thìa canh nước mắm chay vào xào đều thêm 2 phút rồi tắt bếp, rắc ngò rí, tiêu, ớt lên trên là hoàn thành.
Canh chua nấm rơm
Nguyên liệu
-
Nấm rơm 200g
-
Thơm (dứa) 1/2 trái
-
Đậu bắp 5 quả
-
Giá đỗ 50g
-
Me 50g
-
Ngò om 3 nhánh
-
Ngò gai 2 nhánh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát nhỏ vừa ăn.
-
Đậu bắp rửa sạch, cắt lát xéo.
-
Giá đỗ rửa sạch.
-
Nấm rơm ngâm với nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại, cắt đôi những cây nấm to.
Bước 2: Nấu nước me
-
Me cho vào chén, đổ nước ấm, dằm cho me tan rồi lọc bỏ hạt, lấy phần nước me.
-
Cho nước cốt me và 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
Bước 3: Nấu canh
-
Đun nóng nồi, thêm ít dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm.
-
Cho nấm rơm vào đảo đều rồi thêm thơm vào xào cùng 1.5 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối và 1/3 thìa cà phê bột ngọt.
-
Khi nước me đã sôi, cho hỗn hợp nấm và thơm vào nồi nước me, tiếp tục nấu sôi.
-
Thêm đậu bắp và giá đỗ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, thêm ngò om, ngò gai để tăng hương vị.
Chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu
-
Hạt sen 300g
-
Táo đỏ 100g
-
Táo tàu 100g
-
Nhãn nhục 200g
-
Đường phèn 300g
Cách chế biến
Bước 1: Luộc sơ qua hạt sen
-
Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim đắng.
-
Đun sôi 500ml nước rồi cho hạt sen vào, chần sơ qua và vớt ra rổ.
Bước 2: Ninh hạt sen
-
Đun sôi 2 lít nước, cho tiếp hạt sen vào ninh trong 10 - 15 phút.
Bước 3: Nấu chè
-
Cho nhãn nhục, táo đỏ và táo tàu vào nồi ninh thêm 10 phút để các nguyên liệu chín đều.
-
Khi chè sôi, hớt bỏ lớp bọt ở trên rồi thêm đường phèn với độ ngọt tùy khẩu vị.
-
Cuối cùng, múc chè ra bát là hoàn thành.
Ở trên là tổng hợp 7 công thức món ngon cho mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn áp dụng thành công!