Học ngay 6 công thức món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Nam thêm đậm vị, đầy hương sắc
Mâm cỗ chay Tết miền Nam không đơn thuần là các món ngon mà còn mang đậm bản sắc văn hóa từ nhiều dân tộc như Khơ-me, Chăm và người Hoa.
Văn hóa ẩm thực chay miền Nam
Mặc dù không có lịch sử lâu đời như ẩm thực chay miền Bắc hay miền Trung, song ẩm thực chay miền Nam lại nổi bật với sự đa dạng và phong phú khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Ẩm thực chay miền Nam mang đậm dấu ấn của sự giao thoa giữa các nền văn hóa đồng bào Khơ-me, Chăm và người Hoa. Sự kết hợp này tạo nên những món chay có hương vị độc đáo và màu sắc đặc trưng.
Điểm nổi bật nhất trong ẩm thực chay miền Nam là sự hòa quyện hấp dẫn của các nguyên liệu và gia vị. Các món đặc trưng với hương vị chua, ngọt cùng một chút béo ngậy, dễ dàng “gây nghiện”, chinh phục khẩu vị của mọi thực khách.
Bên cạnh đó, ẩm thực chay miền Nam cũng không ngừng có những sáng tạo trong việc sử dụng nguyên liệu địa phương. Các món ăn ngày càng phong phú, nổi bật với món bánh xèo chay, canh chua, kho chay, lẩu chay… Mỗi món ngon đều mang đến lợi ích sức khỏe, phù hợp với những người yêu thích chế độ ăn thanh đạm, giàu dinh dưỡng.
Đặc biệt, mâm cỗ chay Tết miền Nam luôn được xem là tinh hoa ẩm thực độc đáo, vừa đậm nét truyền thống, vừa mang tính hiện đại. Với mỗi mâm cỗ, người miền Nam đề cao yếu tố tâm linh, thể hiện lòng thành kính và sự thanh tịnh. Chính vì vậy, món ăn chay nơi đây không chỉ ngon mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần.
Gợi ý 6 món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Nam
Gỏi bưởi: Món ngon không thể bỏ qua trong mâm cỗ chay Tết miền Nam
Nguyên liệu
-
Tàu hũ ky tươi 150g
-
Bưởi 300g
-
Tắc 1 quả
-
Cà rốt 1 củ
-
Dưa leo 2 quả
-
Ớt sừng 2 quả
-
Rau răm 1 nhúm
-
Đậu phộng rang 50g
-
Hành phi 50g
-
Tỏi băm 2 thìa cà phê
-
Ớt bột 2 thìa cà phê
-
Dầu ăn 50 ml
-
Nước mắm chay 3 thìa cà phê
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
-
Dưa leo ngâm muối, rửa sạch, bỏ ruột rồi thái sợi.
-
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
-
Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
-
Tàu hũ ky tươi ngâm nước khoảng 5 phút, rửa sạch rồi xé nhuyễn.
-
Bưởi gọt vỏ, tách lấy phần thịt.
Bước 2: Chiên tàu hủ ky
-
Tàu hũ ky ướp 20 phút với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi băm.
-
Đun nóng chảo dầu, chiên tàu hũ ky cho vàng giòn rồi vớt ra cho ráo dầu và nguội.
Bước 3: Pha sốt
-
Cho vào nồi 3 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh đường và nấu sôi để hỗn hợp sệt lại rồi đợi 15 phút cho nguội.
-
Thêm 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê ớt băm và nước cốt tắc vào khuấy đều.
Bước 4: Trộn gỏi
-
Cho tất cả các loại nguyên liệu vào trong một thau lớn gồm rau củ, tàu hũ ky, hành tím phi, đậu phộng rang và nước sốt rồi trộn đều là hoàn thành.
Chả đậu xanh
Nguyên liệu
-
Đậu hũ trắng 1 miếng
-
Đậu xanh không vỏ 100g
-
Tàu hũ ky 1 miếng
-
Bột chiên giòn 100g
-
Ngò rí 1 nhánh
-
Ớt 1 trái
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh ngâm trong nước ấm 60 phút, rửa sạch sau đó cho vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn.
-
Tàu hũ ky băm nhỏ.
-
Đậu hũ trắng dằm nát rồi.
-
Ngò rí và ớt băm nhỏ.
-
trộn vào tô đậu xanh. Thêm ngò rí và ớt băm nhỏ.
Bước 2: Trộn chả
-
Cho đậu xanh, đậu hũ, bột chiên giòn cùng ít hạt nêm vào tô rồi trộn đều cho hỗn hợp kết dính.
Bước 3: Vo viên và chiên chả
-
Nặn hỗn hợp thành các viên vừa ăn.
-
Đun nóng chảo dầu, cho từng viên chả vào chiên vàng đều rồi gắp ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức.
Xôi hạt sen lá dứa
Nguyên liệu
-
Gạo nếp 300g
-
Hạt sen khô 100g
-
Lá dứa 10 lá
-
Muối 1/4 thìa cà phê
-
Nước cốt dừa 2 thìa cà phê
-
Đường 2 thìa canh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Lá dứa rửa sạch, dùng 7 lá cắt nhỏ và xay nhuyễn với 300ml nước rồi lọc lấy nước. 3 lá còn lại buộc gọn.
-
Gạo nếp vo sạch, ngâm với lá dứa 6 tiếng hoặc để qua đêm cho nếp mềm rồi chắt nước.
-
Hạt sen khô ngâm nước 3 tiếng, rửa sạch, cho vào luộc 15 phút cho chín mềm rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Hấp xôi
-
Cho nếp, hạt sen và một ít muối, nước cốt dừa vào thau lớn rồi trộn đều.
-
Đun sôi nước trong nồi hấp, thêm lá dứa vào.
-
Thêm hỗn hợp nếp, hạt sen vào xửng rồi hấp chín trong 20 - 30 phút.
-
Khi xôi chín, thêm một ít đường vào, trộn đều rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
Cà ri chay thập cẩm
Nguyên liệu
-
Cà tím 1 quả
-
Đậu bắp 7 trái
-
Đậu hũ chiên 10 miếng
-
Cà chua bi 100g
-
Ớt chuông xanh 1 trái
-
Ớt chuông đỏ 1 trái
-
Nước cốt dừa 500ml
-
Sả băm 2 thìa canh
-
Ớt băm 1 thìa canh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế rau củ
-
Cà tím cắt khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra, rửa sạch.
-
Đậu bắp rửa sạch, cắt đôi.
-
Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
-
Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấu sốt cà ri
-
Đun nóng chảo, thêm dầu cùng sả và ớt băm vào phi thơm.
-
Thêm 2 thìa canh bột cà ri, 2 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê bột me vào chảo rồi đều cho gia vị hòa quyện.
Bước 3: Nấu cà ri
-
Thêm 100ml nước cốt dừa vào sốt cà ri, đảo đều.
-
Cho cà tím và đậu hũ vào, đảo cho sốt áo đều.
-
Thêm 400ml nước cốt dừa, đun sôi.
-
Cho đậu bắp, cà chua và ớt chuông vào đảo đều 2 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
Canh chua bông so đũa chay
Nguyên liệu
-
Bông so đũa 100g
-
Nấm bào ngư 100g
-
Thơm (dứa) chín 1/4 quả
-
Cà chua 2 quả
-
Rau ngò gai, ngò om 1 ít
-
Nước me 3 thìa canh
-
Sả băm 3 thìa canh
-
Ớt băm 2 thìa cà phê
-
Đường 4 thìa canh
-
Hành boaro cắt nhỏ 1 thìa canh
-
Muối 1 thìa cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bông so đũa bỏ nhuỵ, bỏ bông hư và cọng già, ngâm với nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch.
-
Nấm bào ngư ngâm nước muối 15 phút rồi xé nhỏ.
-
Thơm gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn.
Bước 2: Ướp nấm
-
Cho nấm cùng sả băm, ớt băm, đường vào bát trộn đều để gia vị thấm.
Bước 3: Nấu canh
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và sả băm, hành boaro, ớt băm vào phi thơm.
-
Cho nấm vào xào sơ khoảng 3 phút rồi thêm dứa và cà chua vào đảo đều.
-
Đổ 1 lít nước sôi vào nồi, nêm thêm 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 3 thìa canh nước me rồi đun cho nước sôi lại.
-
Cho bông so đũa vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
-
Thêm rau ngò gai, ngò om vào rồi tắt bếp là có ngay món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Nam.
Đậu hũ kho sườn chay
Nguyên liệu
-
Sườn chay khô 100g
-
Đậu hũ chiên 1 miếng
-
Nấm đùi gà 100g
-
Cà rốt 50g
-
Hành boaro 1 cây
-
Tiêu xanh 2 nhánh
-
Nước dừa tươi 200ml
-
Màu dầu điều 1 thìa cà phê
-
Tương ớt 1 thìa canh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối.
-
Nấm đùi gà rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Sườn chay ngâm nước 30 phút rồi cắt thành 4 phần.
-
Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.
-
Hành boaro rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tiêu xanh băm nhỏ.
Bước 2: Chiên sườn và đậu hũ
-
Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho sườn và đậu hũ vào chiên sơ cho vàng đều rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Kho đậu hũ
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và hành boaro vào phi thơm.
-
Thêm tiêu xanh và màu dầu điều vào đảo sơ.
-
Cho sườn chay và nấm vào xào đều 2 phút.
-
Thêm cà rốt và 200ml nước dừa tươi vào, nêm gia vị với tương ớt, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước tương rồi kho ở lửa nhỏ.
-
Khi nước kho cạn và hơi sánh lại, tắt bếp là hoàn thành món đậu hũ kho sườn chay.
Ở trên là gợi ý 6 món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Nam thêm tươm tất và hấp dẫn. Chúc bạn áp dụng thành công!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.