Loại củ là siêu thực phẩm vào mùa đông, giàu vitamin C, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, không biết quá phí
Củ su hào là loại củ dễ tìm, giá rẻ, phát triển mạnh vào mùa đông, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ổn định đường huyết lại ngừa ung thư cực hiệu quả.
Lợi ích sức khỏe của củ su hào
Su hào là loại củ quen thuộc, giá rẻ, phát triển nhiều vào trong mùa đông. Chị em có thể chế biến su hào thành nhiều món khác nhau như luộc, xào, nấu canh hay nộm đều rất ngon. Hơn nữa, nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Củ su hào là thực phẩm giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến ho, cảm cúm.
Ngoài ra, vitamin B6 có trong su hào rất cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể như phát triển hồng câu, chuyển hóa protein và chức năng miễn dịch. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này là lý do dẫn đến sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.
Kiểm soát đường huyết
Trong su hào chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanin, isothiocyanate,... Những chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, loại củ này còn giàu chất xơ, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Các loại củ giàu chất xơ như su hào còn giúp quá trình hấp thụ đường ở niêm mạc ruột chậm lại, không làm đường huyết tăng vọt sau khi ăn.
Điều chỉnh huyết áp
Củ su hào có chứa hàm lượng lớn kali - 1 chất cân bằng huyết áp. Bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày sẽ tạo điều kiện cân bằng natri-kali có trong trong cơ thể. Từ đó giúp ổn định huyết áp, cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch.
Củ su hào giúp giảm nguy cơ ung thư
Một trong những tác dụng mà củ su hào đem lại là giúp giảm nguy cơ ung thư. Trong su hào có nồng độ phytochemical cao. Nhất là glucosinolates - đây là một trong những hợp chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tốt cho đường ruột
Su hào giàu chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Trong đó, chất xơ hào tan giúp duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. Còn chất xơ không hòa tan có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn.
Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và béo phì.
Tốt cho tim mạch
Các hợp chất thực vật isothiocyanate và glucosinolate trong su hào có khả năng giãn mạch máu và giảm viêm, ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch gây tình trạng xơ vữa động mạch, qua đó ngăn ngừa bệnh về tim mạch.
Hàm lượng anthocyanin trong loại củ này giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ trong khi hàm lượng kali giúp điều hòa nhịp tim.