Loại rau mọc dại ít người biết nhưng cực kỳ bổ dưỡng, chứa kháng sinh tự nhiên, hái ăn kẻo phí
Đây là loại rau mọc dại phổ biến, vừa ngon lại giàu giá trị dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ qua.
Rau sam (tên khoa học Portulaca oleracea) là loại cây thân cỏ, có lá mọng nước, vị chua và giòn. Loại cây này sống được ở rất nhiều nơi, thích nghi tốt với các môi trường khác nhau như ven đường, kênh rạch, ao hồ.
Tuy là rau dại nhưng rau sam lại chứa rất nhiều dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ rau sam như xào tỏi tôm, nộm rau sam, canh rau sam thịt băm.
Công dụng của rau sam
Rau sam là kho báu dinh dưỡng
Rau sam là thực vật giàu giá trị dinh dưỡng như kali, vitamin, protein, vitamin, sắt… đặc biệt là hàm lượng omega 3 cao. Chính điều này giúp nuôi dưỡng da, tóc, móng hiệu quả. Ngoài ra, trong thành phần loại rau này còn chứa đặc tính kháng khuẩn rất hiệu quả. Bên cạnh đó, rau sam có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn gây lỵ, thương hàn.
Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt
Rau sam có tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Bạn có thể nấu canh, sắc nước hoặc ép nước uống... đều tốt.
Rau sam có tác dụng chống viêm
Trong rau sam có chứa chất nhầy, omega 3 và khoáng chất nên có lợi ích chống viêm. Vì vậy, bổ sung rau sam vào chết độ ăn hàng ngày giúp bạn giảm đau cũng như giảm các cảm giác khó chịu khác, nhất là với tình trạng đau do tiêu hóa và bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
Rau sam tốt cho tim mạch
Thành phần omega 3 trong rau sam có tác dụng hỗ trợ hệ thống tim mạch, giúp điều hòa lưu thông máu, dự phòng rối loạn nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ và các dạng bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, loại rau này còn chứa hàm lượng kali tương đối lớn, giúp điều chỉnh cholesterol trong máu, ổn định huyết áp.
Tác dụng chống oxy hóa
Rất ít loại cây có tác dụng chống oxy hóa như rau sam. Trong rau sam giàu vitamin E, C, alkaloid, flavonoid, beta-carotene và glutathione giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa, giúp làn da của bạn luôn căng mịn.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu, ăn rau sam có thể giúp cải thiện tình trạng của người mắc bệnh tiểu đường type 2. Bởi trong rau sam có chứa norepinephrine, một chất có khả năng kích thích quá trình tiết insulin và giúp giảm đường huyết. Điều này cực kỳ tốt đặc biệt đối với những người cần quản lý mức đường trong máu.
Bên cạnh đó, chất polysaccharide tạo nên độ dính của rau sam còn góp phần làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu.
Tốt cho hệ thống xương khớp
Hàm lượng canxi và magiê được tìm thấy trong rau sam cực kỳ quan trọng để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Thiếu canxi là một trong những lý do phổ biến gây loãng xương, vậy nên bổ sung rau sam có thể giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.
Ngoài ra, magiê có ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào xương nên việc cung cấp đủ cả hai khoáng chất này sẽ giúp cải thiện sức khỏe của xương, ngăn ngừa biến chứng do loãng xương và lão hóa xương gây ra.
- Loại rau giá rẻ, phát triển vào mùa thu, ăn 1 bó này bằng uống 10 bó bồ công anh, không biết quá phí
- Bật mí 4 loại rau bán đầy chợ, quý như nhân sâm, vừa ngon vừa rẻ không ăn quá phí
- Bật mí 5 loại rau củ có vị 'đắng chát' nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe, đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua
- Loại rau giá rẻ, giàu canxi hơn cả trứng, sữa cực tốt cho sức khỏe, không ăn quá phí
- Loại rau có hàm lượng canxi gấp 4 lần sữa, giàu vitamin C vượt xa cam quýt, đi chợ nhìn thấy phải mua ngay
- 5 loại rau quen thuộc chứa hàm lượng axit oxalic cao, ăn nhiều tăng nguy cơ sỏi thận, khi dùng cần lưu ý điều này