Loại củ phát triển mạnh vào mùa thu, được ví như 'thần dược', đi chợ thấy nhất định phải mua ngay
Khoai môn không chỉ là món ăn dân dã mà còn được ví như 'thần dược' mùa thu đông, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Khoai môn - loại củ giá rẻ, quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, không chỉ là món ăn dân dã mà còn được ví như "thần dược" mùa đông nhờ giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, theo Thời báo Văn học Nghệ thuật.
Tác dụng của khoai môn
Tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung khoai môn vào thực đơn hàng ngày của gia đình giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm bệnh hạch bạch huyết. Bởi trong loại củ này có chứa chất nhầy protein, khi đi vào cơ thể có thể tạo ra globulin giúp tăng cường sức đề kháng. Chất nhầy này có tên là saponin giúp chống oxy hóa, kháng viêm và giảm cholesterol.
Bên cạnh đó, ở một mức độ nhất định, khoai môn có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư, cực có lợi cho sức khỏe.
Bổ sung canxi
Trong khoai môn còn chứa một lượng canxi tương đối cao. Loại củ này có thể cải thiện hiện tượng thiếu canxi trong cơ thể cũng như hỗ trợ ngăn ngừa sự xuất hiện của căn bệnh loãng xương.
Không chỉ vậy, thực phẩm này cũng chứa một lượng magie lớn, thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong cơ thể.
Chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa trong loại củ thần dược mùa đông này còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, góp phần làm chậm quá trình lão hóa tế bào.
Ngăn ngừa táo bón
Khoai môn là thực phẩm giàu chất xơ và các thành phần dinh dưỡng có thể kích thích nhu động ruột, giúp bài tiết phân, từ đó cải thiện táo bón.
Giảm cân
Những ai đang muốn giảm cân thì đừng bỏ qua loại củ này. Khoai môn chỉ chiếm lượng nhỏ calo trong khi chất cellulose khá nhiều, điều này không chỉ có tác dụng tăng cường cảm giác no, hạn chế thèm ăn mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo.
Chính vì vậy, bạn nên bổ sung khoai môn vào chế độ ăn hàng ngày nếu muốn giảm cân, duy trì vóc dáng.
Cải thiện tiêu hóa, tốt cho dạ dày
Trong khoai môn rất giàu protein, tinh bột, nguyên tố vi lượng, niacin, vitamin C cũng các thành phần khác. Ngoài ra, nó còn chứa lactosan có kết cấu mềm và mịn, dễ tiêu hóa giúp bồi bổ dạ dày.
Những người có dạ dày yếu, lá lác hay mắc bệnh đường ruột muốn bổ sung lợi khuẩn, người mắc bệnh đường ruột mãn tính nên bổ sung khoai môn thường xuyên vào thực đơn hàng ngày.
- Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ?
- Bí quyết để gọt vỏ khoai môn không ngứa
- Bà bầu ăn khoai môn được không? Lợi ích khi ăn khoai môn