Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ?
Khoai môn là món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên rất nhiều chị em nội trợ thắc mắc khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ sẽ ngon hơn, làm thế nào để chọn được củ khoai môn thơm ngon, bùi bở và không bị sượng.
Khoai môn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có rất nhiều cách chế biến, tạo thành những món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn có thể dùng nó để chiên, luộc, nấu canh, nấu chè hay làm bánh cũng đều rất ngon.
Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ?
Nếu không có kinh nghiệm chọn lựa rất nhiều người tiêu dùng sẽ chọn phải những củ khoai môn chất lượng kém. Tuy nhiên kích thước củ khoai cũng là thắc mắc của rất nhiều người, không biết khi mua nên chọn củ to hay củ nhỏ cho chất lượng ngon hơn.
Thực tế, cân nặng của củ khoai môn là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn thực phẩm này. Nhìn chung, khi mua khoai môn, chúng ta nên chọn những củ cầm nhẹ tay. Vì củ khoai môn nhẹ sẽ chứa ít nước và có hàm lượng tinh bột cao, thường bở bùi, thơm ngon hơn. Những củ khoai nặng sẽ chứa nhiều nước, nên vị rất nhạt, dễ sượng, ăn không ngon.
Vì thế củ to hay củ nhỏ đều sẽ có củ ngon và củ không ngon, quan trọng là bạn hãy quan tâm đến trọng lượng của củ khoai thì sẽ chọn được những củ ngon nhất.
Bí quyết chọn mua khoai môn ngon ít ai biết
Bên cạnh dựa vào trọng lượng, còn rất nhiều các yếu tố khác nhau để đánh giá một củ khoai môn ngon.
Nhìn bề ngoài
Đầu tiên, bạn nên quan sát hình dáng bên ngoài của củ khoai. Do khoai môn được đào lên từ đất nên chúng thường có đất bám bên ngoài. Nếu vẫn còn đất bám trên bề mặt và đất tương đối ẩm có nghĩa là khoai mới được đào, còn rất tươi. Nếu bề mặt khoai không có bụi bẩn hoặc đất đã khô có nghĩa là khoai đã được bảo quản lâu ngày, phần thịt bên trong có thể đã hơi héo, nên sẽ dễ bị sượng.
Nhìn vào mắt khoai
Mắt khoai là những phần trũng bên củ khoai môn. Số lượng mắt khoai quyết định đến việc cụ khoai môn đó có thơm ngon và bở hay không. Có càng nhiều mắt thì củ khoai môn càng mềm, bở, dẻo, đặc biệt thơm ngon. Ngược lại, những củ khoai môn có ít hoặc không có mắt thường kém ngon.
Màu sắc, kết cấu của khoai
Khi mua khoai bạn nên quan sát phần mặt cắt của củ khoai, nếu thấy có màu trắng ngà xen kẽ nhiều đường vân tím nhạt chứng tỏ khoai ngon. Ngược lại, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, đường vân thưa thớt thì khoai thường sẽ không ngon, không nên chọn mua.
Nếu người bán không bổ đôi củ khoai thì bạn cũng có thể dùng dao khứa nhẹ một đường ở củ khoai. Nếu tại vết khứa chảy ra một ít chất lỏng sền sệt màu trắng đục, khi dùng tay sờ nhẹ thấy chất nhầy đặc và nhanh chóng khô lại thì đây là củ khoai nhiều bột, chất lượng cao.
Khoai môn tốt như thế nào với sức khỏe
Khoai môn là một trong những loại khoai cực kỳ bổ dưỡng, có nhiều lợi ích với sức khỏe:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Một trong những lợi ích to lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa. Khoai môn chứa lượng chất xơ rất lớn, rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khoai môn còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy.
Ngăn ngừa ung thư
Khoai môn có polyphenol là các chất chống oxy hóa tự nhiên, có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong khoai môn. Quercetin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ apoptotic ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.
Cân bằng lượng đường huyết
Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, tự nhiên, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường một cách hiệu quả. Ăn khoai môn cũng hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết, giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó giúp giảm cân và duy trì chỉ số khối cơ thể..
Hỗ trợ giảm cân
Khoai môn là một dạng tinh bột chuyển hóa chậm do chứa hàm lượng chất xơ cao, đây là đặc tính cần thiết hỗ trợ quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, khoai môn còn cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết như magie, canxi, kali, photpho, sắt và kẽm có lợi cho sức khỏe. Vì thế đây là món ăn được rất nhiều người giảm cân lựa chọn.
Ngăn ngừa bệnh tim
Khoai môn chứa một lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Các tinh bột kháng trong khoai môn làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hài lòng của thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo.
Thúc đẩy khả năng miễn dịch
Khoai môn có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch, chất chống oxy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Các chất chống oxy hóa làm vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.