Loại rau giá rẻ, bán đầy chợ Việt, bổ tim lại ngăn ngừa ung thư hiệu quả, không ăn quá phí
Không chỉ là loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình mà cải thảo còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cải thảo là thực phẩm giá rẻ, quen thuộc với nhiều gia đình, không những ngon miệng mà loại rau này còn giàu dinh dưỡng đối với sức khỏe. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).
Lợi ích khi ăn cải thảo
Tăng cường miễn dịch
Trong cải thảo chứa nhiều vitamin C, đáp ứng hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây bệnh.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong cải thảo giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động được khỏe mạnh. Bổ sung cải thảo vào chế độ ăn hàng ngày cũng giúp thúc đẩy cho nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong cải thảo cũng làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh lý về đường tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Các loại rau họ cải, trong đó cải thảo chứa glucosinolates, kích hoạt các hợp chất isothiocyanates khi chúng ta nhai. Đây là chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ cải thảo thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.
Tốt cho mắt
Cải thảo cung cấp beta-carotene dồi dào. Khi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển đổi thành vitamin A - một chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng. Vitamin giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể...
Vì vậy, thêm cải thảo vào thực đơn hàng ngày là cách để cung cấp đầy đủ vitamin A cho cơ thể, bảo vệ đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe.
Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
Nếu muốn có làn da đẹp, chị em nên uống nước cải thảo thường xuyên nhé. Trong nước cải thảo có chất phytochemical và chất chống ô xy hóa cần thiết nên nó có tác dụng chống lại các góc tự do có hại có thể gây ra mụn trứng dá, khô ráp cho da.
Ngoài ra, vitamin C có trong cải thảo giúp sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi và giảm nếp nhăn.
Cải thảo còn là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu, vì vậy nếu bạn đang có ý định giảm cân có thể bổ sung cải thảo vào chế độ ăn.
Tốt cho xương khớp
Cải thảo là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiếu yếu gồm canxi, vitamin K, magiê và kali. Các chất này đều có vai trò quan trọng với xương. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, trong khi vitamin K giúp xây dựng và duy trì mật độ xương, giúp giảm nguy cơ nứt hoặc gãy xương.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Cũng giống như nhiều loại rau họ cải khác, cải thảo có công dụng rất tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhờ hàm lượng kali cao và ít natri, loại rau này giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong cải thảo cũng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Hơn nữa, ăn cải thảo cũng giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy việc ăn các loại rau họ cải giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- 5 loại rau quen thuộc chứa hàm lượng axit oxalic cao, ăn nhiều tăng nguy cơ sỏi thận, khi dùng cần lưu ý điều này
- Loại rau có hàm lượng canxi gấp 4 lần sữa, giàu vitamin C vượt xa cam quýt, đi chợ nhìn thấy phải mua ngay
- 3 loại rau mọc dại nhưng giá trị dinh dưỡng cực tốt, không hề thua kém tổ yến, nhân sâm, đặc biệt loại thứ 3