Thứ sáu, 07/06/2024, 15:45 (GMT+7)

Hơn 400 vị trí quảng cáo ở TPHCM sai quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TPHCM cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các bảng quảng cáo sai quy định trên địa bàn TPHCM. Sở kiên quyết xử lý, tháo dỡ tất cả những bảng quảng cáo sai quy định về kích thước và yêu cầu kỹ thuật, gây mất an toàn.

Theo văn bản do Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TPHCM cung cấp tại họp báo định kỳ chiều 6/6, kết quả tổng hợp báo cáo của TP Thủ Đức và các quận, huyện cho thấy hiện nay trên địa bàn TPHCM có 664 vị trí bảng quảng cáo sai quy định.

664 vị trí bao gồm 408 bảng ốp tường (388 bảng hiflex ốp tường, 20 màn hình điện tử ốp tường); 256 trụ - cụm pano, trụ hộp đèn đứng độc lập (2 trụ màn hình điện tử, 232 trụ hiflex-cụm pano độc lập, 22 trụ hộp đèn); 201 trụ pano, hộp đèn trong hành lang an toàn giao thông; 55 trụ pano trong đất tư nhân.

Trong đó, 86 vị trí bảng quảng cáo đã được kiểm tra xử lý, tháo dỡ, cam kết tháo dỡ, khắc phục; 152 vị trí bảng quảng cáo đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính; 426 vị trí bảng quảng cáo chưa tháo dỡ, đang chờ phê duyệt quy hoạch.

lqc
Tại TPHCM có nhiều bảng quảng cáo ốp tường, ốp vào mặt tiền sai quy định, sai kích thước. (Ảnh: Xuân Trường).

Theo Sở VHTT TPHCM, những công trình bảng quảng cáo không đúng quy định thuộc các trường hợp: Bảng quảng cáo ốp tường, ốp vào mặt tiền nhà sai quy định về kích thước, yêu cầu kỹ thuật; thực hiện không đúng với thông báo sản phẩm quảng cáo. 

Bảng quảng cáo ốp tường ở các nhà ở riêng lẻ, hộ kinh doanh và trụ pano quảng cáo, trụ hộp được xây dựng, lắp đặt mới từ sau khi Luật Quảng cáo có hiệu lực và đang chờ phê duyệt quy hoạch quảng cáo để thực hiện thông báo sản phẩm quảng cáo và cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo. 

Trong đó, nhiều trường hợp trụ pano quảng cáo được xây dựng, lắp đặt mới theo hình thức phục vụ cổ động chính trị, tuyên truyền an toàn giao thông nhưng chuyển sang thực hiện quảng cáo thương mại. 

Sở VHTT TPHCM cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn tại các bảng quảng cáo sai quy định trên địa bàn Thành phố, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu như sau: Do chưa ban hành quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TPHCM; Một số các doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định pháp luật. 

Các sở, ngành, địa phương chưa xử lý kiên quyết, triệt để đối với các bảng quảng cáo trên địa bàn địa bàn quản lý và trong chức năng, nhiệm vụ được giao. Các quy định pháp luật về quảng cáo còn nhiều bất cập, chồng chéo, không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội và tình hình thực tế ở một đô thị lớn như ở TP.HCM.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thanh tra Sở VHTT TPHCM đã kiểm tra 49 cơ sở kinh doanh quảng cáo ngoài trời, viết đặt biển hiệu trên địa bàn TPHCM; ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 450 triệu đồng; đã chấp hành 14 quyết định xử phạt với tổng số tiền nộp ngân sách Nhà nước 350 triệu đồng, buộc tháo dỡ 16 bảng quảng cáo vi phạm.

Trước đó năm 2023, TP Thủ Đức và các quận, huyện đã xử lý hơn 392 vụ vi phạm với số tiền là hơn 2,5 tỷ đồng. Các nội dung vi phạm chủ yếu như: không thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng rôn; không ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn; quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một”; ghi không đúng hoặc ghi không đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt trên biển hiệu;…

Giải pháp khắc phục, xử lý đối với những công trình quảng cáo sai quy định

Trước tình trạng phát hiện nhiều sai phạm trên địa bàn, Sở VHTT TPHCM cho biết, sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều chỉnh các quy định nhằm tháo gỡ những vướng mắc, chồng chéo trong các quy định pháp luật về quảng cáo.

Tham mưu và trình UBND TPHCM sớm ban hành quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn Thành phố.

Tăng cường kiểm tra, xử lý các bảng quảng cáo sai quy định trên địa bàn Thành phố. Triệt để, kiên quyết xử lý, tháo dỡ tất cả những bảng quảng cáo sai quy định về kích thước và yêu cầu kỹ thuật, gây mất an toàn.

Giao trách nhiệm đối với từng địa phương trong việc xử lý các bảng quảng cáo sai quy định trên địa bàn quản lý.

Cùng chuyên mục