Thứ tư, 05/06/2024, 14:34 (GMT+7)

Quảng cáo vận chuyển người bệnh không phép, một cơ sở bị 'sờ gáy'

Quảng cáo dịch vụ vận chuyển người bệnh không được phép của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Cấp cứu Phước Đức bị Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TPHCM kiểm tra, xử lý.

Rà quét quảng cáo, phát hiện cơ sở vi phạm

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Sở Y tế TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Sở phát hiện trang thông tin https://www.goixecuuthuong.com quảng cáo các nội dung liên quan đến cấp cứu, vận chuyển người bệnh. Tổ công tác đã phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115, Phòng Y tế quận 8 và UBND phường 13, quận 8 kiểm tra cơ sở này.

Đoàn kiểm tra ghi nhận, chủ trang điện tử trên là Công ty TNHH Cấp cứu Phước Đức, đặt tại số 505/7 Bến Bình Đông, phường 13, quận 8. Cơ sở này cung cấp cho Đoàn kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (số 0318370669, ngày 27/3/2024) do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp.

Cơ sở này do ông P.T.T. làm Giám đốc, với lĩnh vực hoạt động bao gồm: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; Dịch vụ vận chuyển cứu thương, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà…

Tra cứu dữ liệu, Đoàn kiểm tra xác định Sở Y tế chưa cấp bất cứ giấy phép nào cho cơ sở này liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

cấp cứu
Quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Cấp cứu Phước Đức.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận cơ sở có trang bị 1 giường bệnh, 1 máy tạo oxy, 1 máy hút đờm, 1 máy thở xách tay. Công ty có 4 xe vận chuyển cấp cứu có Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Trong đó, có 2 xe đang đi vận chuyển người bệnh, 2 xe đang bảo dưỡng.

Trên trang thông tin điện tử "goixecuuthuong.com" có hình ảnh bác sĩ và quảng cáo các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực vận chuyển cấp cứu người bệnh, như: "Cấp cứu Phước Đức là một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ vận chuyển cấp cứu tại Việt Nam...".

Quảng cáo dịch vụ vận chuyển người bệnh không phép có thể bị xử phạt

Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.00.000 đồng (nhân đôi đối với vi phạm là tổ chức).

Liên quan hoạt động “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” theo quy định tại khoản 5 Điều 4 và điểm a khoản 6 Điều 39 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt tiền là từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (nhân đôi đối với vi phạm là tổ chức).

Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục làm việc với Công ty và tổng hợp hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở vận chuyển người bệnh không phép trên địa bàn Thành phố, hoặc các thông tin quảng cáo dịch vụ về y tế trái phép có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app "Y tế trực tuyến" để cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định.

Cùng chuyên mục