Gợi ý thực đơn mùa thu đặc biệt tốt cho sức khỏe làn da
Thực đơn mùa thu cần phải chú ý bổ sung các nhóm hợp chất tự nhiên với đặc tính chống oxy hoá mạnh để dưỡng da đẹp, chống khô hanh hiệu quả.
Thời điểm thu sang thường có không khí dịu mát, dễ chịu nhưng dễ hanh khô. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe, bạn cũng cần phải chú ý nuôi dưỡng làn da để luôn tươi tắn, rạng ngời. Trong đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với vẻ đẹp của làn da.
Để hạn chế tình trạng da nhăn, nứt nẻ trong thời tiết hanh khô, cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Anthocyanin. Nhóm hợp chất tự nhiên này có đặc tính chống oxy hoá mạnh, mang đến nhiều lợi ích cho da. Dưới đây là các món ngon dễ thực hiện mà bạn nên bổ sung vào trong thực đơn mùa thu này.
Gợi ý thực đơn mùa thu giúp chăm sóc làn da
Chè dưỡng nhan là món không nên bỏ qua trong thực đơn mùa thu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20gr nhựa đào
- 5gr kỷ tử
- 20gr táo đỏ
- 20gr long nhãn
- 40gr đường phèn
Công thức thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhựa đào cho vào tô, thêm nước và ngâm trong vòng 12 tiếng
- Long nhãn, kỷ tử, táo đỏ ngâm nước trong 15 phút
- Bước 2: Nấu chè
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước lọc rồi đường phèn vào nấu. Đảo đều cho đường tan dưới lửa vừa.
- Cho nhựa đào vào nấu sôi, sau đó thêm táo đỏ rồi hầm khoảng 20 phút dưới lửa nhỏ.
- Thêm long nhãn vào nấu trong 5 phút
- Cuối cùng, cho kỷ tử vào nấu sôi tiếp và nêm nếm vị ngọt sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bánh khoai lang tím
Bánh khoai lang tím là một trong những món nên có trong thực đơn mùa thu này, bởi nó không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn có tác dụng đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 củ khoai lang tím
- 100ml sữa tươi
- 80g bột nếp
- Dừa nạo hoặc hạt vừng
- Đậu đỏ đã hấp, nghiền sẵn hoặc đường nâu để làm nhân bánh
Công thức thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những lát mỏng khoảng 1cm rồi cho vào nồi hấp chín
- Cho khoai đã hấp chín vào bát lớn, thêm phần sữa tươi rồi dùng thìa nghiền nhuyễn
- Bước 2: Làm bánh
- Cho bột nếp vào cùng khoai đã nghiền rồi nhào thành khối bột mịn. Sau đó, chia thành từng viên nhỏ tương tự nhau
- Ấn dẹt mỏng từng viên bột rồi cho nhân đậu đỏ nghiền hoặc đường nâu vào
- Vê tròn viên bột lại cho kín phần nhân và ấn hơi dẹt. Làm tương tự với các viên khác cho đến hết.
- Bước 3: Hấp bánh
- Đặt bánh vào xửng hấp có lót giấy và hấp chín trong khoảng 15 phút
- Bánh chín, mang ra lăn qua ít dừa nạo hoặc hạt vừng rồi xếp vào đĩa để thưởng thức
Bánh gạo lứt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g gạo lứt đen
- 100g gạo nếp
- Đường trắng (hoặc đường nâu)
- 50ml sữa đặc
- Vỏ bánh bao hoặc vỏ sủi cảo
Công thức thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo lứt, gạo nếp rửa sạch, ngâm trước trong 3 - 4 tiếng đồng hồ cho mềm rồi tiến hành nấu chín
- Thêm đường, sữa đặc vào rồi khuấy đều, để nguội
- Bước 2: Gói bánh
Sử dụng vỏ bánh bao hoặc sủi cảo, dàn mỏng phần mép rồi cho phần nhân có gạo lứt, gạo nếp đã nấu chín vào rồi gói bánh lại. Thực hiện tương tự cho đến hết.
- Bước 3: Chiên bánh
- Dùng chảo lớn, phết đều dầu rồi cho bánh vào chiên ở lửa vừa
- Khi bánh đã chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra
Có thể dùng bánh chấm vớt sốt tương ớt + mayonnaise để tăng hương vị.
Salad trái cây
Các loại salad trái cây đặc biệt thơm ngon, lành mạnh, có thể dùng trong thực đơn mùa thu hoặc quanh năm đều được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả táo
- 30 quả việt quất
- 1 quả cam
- 1 quả chanh
- 1 - 2 quả chuối
- 1/2 quả dưa lưới
- 50gr dừa nạo
Công thức thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại trái cây rửa sạch, để ráo
- Táo để nguyên vỏ, bỏ hạt cùng lõi giữa rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Nho cắt làm đôi
- Dưa lưới gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Chuối lột vỏ, cắt từng khoanh dày khoảng 1cm
- Cam gọt vỏ, tách múi rồi cắt đôi
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt
- Dừa nạo
Táo và chuối cắt xong, cho vào một tô rồi vắt nước cốt chanh lên để tránh bị thâm trước khi làm salad.
- Bước 2: Trộn salad
- Lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn rồi tiến hành trộn đều
- Lưu ý sử dụng muỗn hoặc tay (có đeo găng) trộn nhẹ để salad không bị dập nát
- Bước 3: Hoàn thành món ăn
Múc salad trái cây ra đĩa rồi rắc một ít dừa nạo lên và thưởng thức. Nếu muốn món ăn có nhiều hương vị hơn, bạn có thể thêm một số loại sốt ăn kèm.
Sinh tố thanh long đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g thanh long đỏ
- 100g chuối chín
- 100ml sữa chua (hoặc sữa tươi đều được)
Công thức thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thanh long tách vỏ, cắt miếng nhỏ
- Chuối lột vỏ, cắt miếng nhỏ
- Bước 2: Xay sinh tố
- Cho thanh long, chuối cùng sữa chua (hoặc sữa tươi) vào máy rồi xay nhuyễn
- Đổ sinh tố ly và thưởng thức
Ngoài ra, nếu không có máy xay, bạn cho nguyên liệu vào ly hoặc bát rồi dùng thìa dầm nhuyễn, sau đó cho thêm sữa chua (hoặc sữa tươi) vào trộn đều là có thể thưởng thức.
Ở trên là những gợi ý công thức thực đơn mùa thu giữ dáng, đẹp da mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chúc bạn thành công!
- 5 công thức món ngon từ cốm cho ngày thu mát mẻ
- Lưu ngay công thức làm bánh nướng nhân cốm xào cho dịp Tết Trung thu
- Học mẹ đảm 17 công thức làm sữa hạt vừa ngon, vừa bổ dưỡng
- Thực đơn detox giảm cân 6 ngày khiến bạn giảm cân nhanh chóng
- Đừng rửa nước 5 loại thực phẩm này trước khi chế biến
- Những thực phẩm gây nguy cơ ung thư cao bạn không nên ăn vào buổi sáng
- 7 loại thực phẩm không dành cho người cao huyết áp
- Những công thức nước đào giúp đẹp da đẹp dáng
- Cách làm nước cà chua chanh húng quế giúp chống nắng, đẹp da