Thứ hai, 25/03/2024, 05:07 (GMT+7)

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng mạnh

Sau Tết Nguyên đán, giá vé máy bay có chút giảm nhiệt. Tuy nhiên, khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè đang đến gần, giá vé lại tăng mạnh.

Từ 1/3, quy định tăng trần giá vé máy bay chính thức có hiệu lực, các hãng hàng không coi đây là "tấm phao cứu sinh" để bù đắp chi phí khi càng bay nhiều càng thua lỗ. Thế nhưng, điều này lại khiến các doanh nghiệp lữ hành như "ngồi trên lửa" bởi giá vé máy bay tăng đúng dịp sát cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và du lịch hè sắp tới, có thể tác động rất lớn tới ngành du lịch.

Đặt vé máy bay dịp 30/4 cho chuyến đi Hà Nội - Quy Nhơn trước hơn một tháng nhưng anh Phạm Quang Tuyến (Hoàn Mai, Hà Nội) vẫn hết sức ngỡ ngàng khi giá vé cao ngất. Mức rẻ nhất, với giờ bay muộn cũng khoảng 5 triệu đồng/vé khứ hồi. Còn vé vào giờ đẹp, ngày cuối tuần là hơn 7 triệu đồng/vé.

Giá vé máy bay sáng 23/3, giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội - Phú Quốc đi ngày 28/4, về ngày 3/5 có giá từ 5 triệu đến hơn 7 triệu đồng/vé. Mức giá này cao hơn 2,5 triệu đồng/vé so với hiện tại. Cụ thể, giá vé Vietnam Airlines là 7,6 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí), của Vietjet Air là 5,5 triệu đồng, Vietravel Airlines là 6,6 triệu đồng, theo VTC News.

Ngoài ra, theo Báo Công Thương, giá vé các chặng khởi hành từ TP.HCM giai đoạn 30/4 - 3/5 cũng không hề dễ chịu. Theo khảo sát, giá vé khứ hồi chặng TP.HCM - Phú Quốc của Vietravel Airlines thấp nhất là 3 triệu đồng; Vietjet Air là 3,3 triệu đồng; Vietnam Airlines là 3,9 triệu đồng.

65efcb500ac05
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ tăng cao. Ảnh minh họa

Chặng bay TP.HCM - Nha Trang trong dịp nghỉ lễ này được xem là có giá vé rẻ nhất so với các chặng bay khác, dao động từ 2,7 - 3,2 triệu đồng/vé khứ hồi.

Tiếp đó, với hành trình Hà Nội - Đà Lạt giá vé máy bay ngày 27/4, hãng hàng không VietJet Air cung cấp các chuyến bay với mức giá từ 2,7 - 3,9 triệu đồng/vé khứ hồi trong khi Vietnam Airlines là 3,8 - 13,07 triệu đồng/ vé.

Theo lý giải của các hãng hàng không, dịch vụ vận chuyển hàng không mang tính mùa vụ cao. Giai đoạn cao điểm như hè hay dịp lễ 30/4, nhu cầu đi lại tăng đột biến, trong khi nguồn cung của các hãng có hạn, dẫn đến giá vé bị đẩy lên cao.

Theo dự báo, lượng khách du lịch trong nước và quốc sẽ tăng nhanh so với năm 2023. Do đó, trong thời gian tới, giá vé máy bay khó hạ nhiệt trong bối cảnh các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air đều trong giai đoạn bảo dưỡng máy bay.

Trong khi đó, một số hãng bay tạm dừng khai thác để tái cơ cấu, ví dụ Pacific Airlines dừng hoàn toàn các đường bay còn Bamboo Airways mới đây công bố dừng khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Côn Đảo.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục