Giá thịt heo bình ổn tăng từ 3.000-6.000 đồng/kg, thị trường Tết sẽ biến động ra sao?
Sở Tài chính TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM về việc điều chỉnh giá các mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường (BOTT) năm 2024-2025.
Theo đó, giá thịt heo trong chương trình tăng từ 3.000-6.000 đồng/kg tùy loại, áp dụng từ ngày 30/12/2024. Cụ thể, giá nạc vai, đùi tăng từ 162.000 đồng/kg lên 166.000 đồng/kg; thịt cốt lết từ 142.000 đồng/kg lên 147.000 đồng/kg; thịt đùi từ 122.000 đồng/kg lên 125.000 đồng/kg; thịt vai từ 138.000 đồng/kg lên 144.000 đồng/kg. Sau khi điều chỉnh, mức giá này vẫn thấp hơn giá thị trường từ 5%-25%, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí của chương trình.
Việc điều chỉnh giá được thực hiện sau đề xuất của các doanh nghiệp tham gia chương trình BOTT. Nguyên nhân chính là giá nguyên liệu đầu vào biến động mạnh so với thời điểm đầu chương trình.
Cụ thể, từ ngày 23/11/2024 đến nay, giá heo hơi trên cả nước tăng liên tục. Tại miền Bắc, giá heo hơi đã tăng từ 62.000-64.000 đồng/kg lên 67.000-69.000 đồng/kg; trong khi đó, miền Nam cũng ghi nhận mức tăng từ 60.000-63.000 đồng/kg lên 63.000-67.000 đồng/kg.
Sự tăng giá này chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng mạnh vào dịp cuối năm và cận Tết Nguyên đán, đặc biệt tại các thành phố lớn. Các đơn vị sản xuất thực phẩm cũng đẩy mạnh thu mua nguyên liệu để phục vụ việc chế biến, dẫn đến sự cạnh tranh nguồn cung.
Bên cạnh đó, dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp khiến nhiều hộ chăn nuôi bán tháo heo nhỏ hoặc giảm đàn, làm giảm đáng kể lượng heo đủ trọng lượng xuất chuồng.
Ngoài ra, chi phí đầu vào như thức ăn chăn nuôi, vận chuyển và các dịch vụ khác đều tăng, làm giá thành sản phẩm leo thang. Đặc biệt, việc nhập khẩu heo từ Campuchia chưa được thông suốt cũng góp phần làm giá heo nội địa tăng cao. Trong bối cảnh đó, việc điều chỉnh giá của chương trình BOTT nhằm đảm bảo cân đối giữa lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời duy trì sự ổn định của thị trường.
Về thị trường thịt heo, chỉ còn khoảng một tháng nữa là Tết Nguyên đán 2025, nhưng giá thịt heo tại TP.HCM đã ghi nhận mức tăng đáng kể, tạo áp lực lớn lên người tiêu dùng. Theo khảo sát tại các chợ lẻ, giá sườn non hiện dao động từ 180.000-190.000 đồng/kg, trong khi thịt ba rọi đạt 150.000-170.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với đầu tháng 12.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo hơi loại 1 của Công ty C.P hiện ở mức 68.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg (tương đương 6%) so với đầu tháng. Giá thịt heo pha lóc như sườn non cũng tăng gần 30% chỉ trong một tuần, từ 125.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg. Nguyên nhân được đại diện chợ đầu mối Hóc Môn giải thích là do nguồn cung giảm và tâm lý thận trọng trước dịch tả heo Châu Phi, khiến việc tái đàn tại các địa phương chậm.
Mặc dù nguồn cung bị ảnh hưởng, lượng heo về chợ vẫn ổn định, dao động từ 350-450 tấn/ngày đêm, tương đương 4.700-6.000 con/đêm. Đại diện chợ cũng cho biết dịp cao điểm Tết, lượng heo sẽ tăng gấp đôi, lên khoảng 800 tấn/ngày đêm để đảm bảo cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, giá cả vẫn phụ thuộc vào sức mua trong thời điểm này.
Ông Nguyễn Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty C.P, nhận định việc thiếu nguồn cung cục bộ do ảnh hưởng của dịch bệnh và nhu cầu tăng cao từ các đơn vị sản xuất thực phẩm chế biến dịp Tết là lý do khiến giá heo hơi tăng. Trong khi đó, Sở Công thương TP.HCM thông báo các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng và lượng hàng thiết yếu đáp ứng 25%-43% thị phần.
Công ty Vissan, một trong những đơn vị tham gia bình ổn, dự kiến cung cấp gần 930 tấn thực phẩm tươi sống (tăng 5%) và 3.700 tấn thực phẩm chế biến (tăng 8%) so với năm ngoái. Đồng thời, công ty dự trữ nguyên liệu tăng 10%-20% để ứng phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, giá heo hơi tăng lên 67.000-68.000 đồng/kg khiến công ty phải thu mua từ các đối tác với chi phí cao hơn.
Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Vissan, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng, Vissan áp dụng các chương trình khuyến mãi hàng tuần với mức giảm giá từ 10%-20%. Đặc biệt, từ ngày 27-29 tháng Chạp, công ty sẽ giảm giá sâu đến 30% cho khách hàng mua sắm Tết muộn.
Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi gần đây biến động tăng do các cơ sở đẩy mạnh thu mua thịt heo để phục vụ nhu cầu sản xuất phụ vụ Tết 2025.