Thứ sáu, 17/03/2023, 18:30 (GMT+7)

Gần 20 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo sai sự thật

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo về gần 20 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm các quy định quảng cáo. Hiện nay, các sản phẩm này được quảng cáo và rao bán rất nhiều trên các website.

tpcn
Một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm các quy định quảng cáo

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, trên website https://trungtamthuoc.com/medispores-biota và một số địa chỉ khác quảng cáo sản phẩm Medispores Biota có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, cải thiện tình trạng rối loạn hệ khuẩn đường ruột, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể; khắc phục các phản ứng có hại do dùng kháng sinh...

Cục An toàn thực phẩm cũng thông báo tại các địa chỉ: https://www.hangucplaza.com/; https://ausmart.vn/ đang quảng cáo sai quy định 9 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

9 sản phẩm gồm: Life-Space Broad Spectrum Probiotic, Life-Space Probiotic Powder For Baby, Life-Space Probiotic Powder For Children, Life-Space Shape B420 Probiotic, Life-Space Bowel Biotic, Life-Space Immune Support Probiotic, Life-Space Triple Strength Probiotic, Life-Space Children IBS Support Probiotic, Life-Space IBS Support Probiotic.

Đây chủ yếu là các sản phẩm men vi sinh được quảng cáo duy trì sức khỏe hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột...

9 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác cũng được nhiều trang web như https://nhathuocminhchau.com/; https://www.lazada.vn/products; https://parapharmacy.vn/product... và một số website đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể: Calcium active Denk; Denk Electrolyte; Libido Lady Denk; Ostesan Junior Denk; Digest Active Denk; Arthro Active Denk; Brain Active Denk; Recharge Active Denk; Vitactive B12 Denk.

Cục An toàn thực phẩm xác định các link tại các trang web này vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung. Do đó, Cục khuyến cáo người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm tại các link trên để mua và sử dụng, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, kinh tế.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý sẽ được công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Theo Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe diễn ra rất phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Các vi phạm phổ biến như quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các sản phẩm phải đăng ký theo quy định pháp luật, quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh,…