Chủ nhật, 10/09/2023, 16:47 (GMT+7)

MTTQ tỉnh Nghệ An ứng dụng công nghệ để gắn kết đồng bào các dân tộc

MTTQ tỉnh Nghệ An đã xây dựng Fanpage "Mặt trận Nghệ An" để gắn kết đồng bào các dân tộc và mọi tầng lớp trên toàn tỉnh trong công tác mặt trận.

Những tín hiệu tích cực

Việc xây dựng trang "Mặt trận Nghệ An" là hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trong việc tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên công tác mặt trận.

Sau 4 năm xây dựng và phát triển, Fanpage "Mặt trận Nghệ An" đã thực sự trở thành một kênh thông tin hữu ích và phát huy vai trò kết nối các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Fanpage "Mặt trận Nghệ An" là nền tảng mạng xã hội Facebook với hơn 120 nghìn người dùng tương tác, mang đến những giá trị to lớn. 

lũ quét ở kỳ sơn
Fanpage "Mặt trận Nghệ An" cập nhật thông tin lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tháng 10/2022.

Cụ thể, tháng 10/2022, trận lũ ống kinh hoàng tràn qua huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã làm hàng nghìn người dân sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" khi nhà cửa bị cuốn trôi theo dòng lũ. Sau trận lũ quét, Fanpage Facebook "Mặt trận Nghệ An" đã đăng tải, cập nhật và kêu gọi "mạnh thường quân" chung tay, hỗ trợ người dân khó khăn.

Từ những tương tác, hình ảnh ở tâm lũ, hàng nghìn mạnh thường quân ở mọi miền đất nước và kiều bào đã ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để Kỳ Sơn sớm vượt qua khó khăn. Thậm chí, có doanh nghiệp lớn chi cả trăm tỷ đồng để hỗ trợ di dời một bản làng khỏi vùng nguy hiểm.

Cũng giữa đại dịch Covid-19, trang "Mặt trận Nghệ An" phối hợp với các kênh tuyên truyền khác bằng những bài viết phản ánh mọi góc độ về dịch bệnh đã huy động hơn 500 tỷ đồng để đưa vào các quỹ ủng hộ phòng chống dịch, quỹ vì người nghèo...

ng dung cong nghe so
MTTQ tỉnh Nghệ An là cầu nối để hỗ trợ đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo.

Theo ông Trương Thiết Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, hiện nay, hệ thống fanpage của Mặt trận Nghệ An đã lan tỏa đến các huyện, các xã. Toàn tỉnh đã có 481 trang Fanpage (21 trang Fanpage MTTQ cấp huyện và 460 trang fanpage của MTTQ cấp xã) và 3.804 Ban công tác Mặt trận có trang Facebook.

"Việc sử dụng mạng xã hội được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định rất rõ, từ quy trình xây dựng đến nhận diện, cách viết và nội dung đăng tải phải phù hợp với quy định" - ông Trương Thiết Hùng nhấn mạnh. 

Theo ông Hùng, mục tiêu chính của trang Mặt trận Nghệ An là tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành. Bên cạnh đó, với lợi thế là diễn đàn có độ tương tác lớn, trang "Mặt trận Nghệ An" đã nhận về nhiều ý kiến của nhiều người dân, qua đó, MTTQ tỉnh Nghệ An thực sự trở thành cầu nối giữa nhân dân với Đảng và chính quyền.

anh trao quà mặt trận
Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An - tặng quà gia đình có công.

Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An Trương Thiết Hùng chia sẻ, trong việc hỗ trợ an sinh xã hội, trang đã phát huy hiệu quả cụ thể.

"Đầu năm nay, thông qua trang 'Mặt trận Nghệ An', có mạnh thường quân hỗ trợ 60 con dê giống cho bà con. MTTQ qua đó kết nối với địa phương và chọn huyện Tân Kỳ là nơi để tiếp nhận món quà này của mạnh thường quân" - ông Hùng nói.

Ngoài ra, các mảnh đời gặp khó khăn hay những chân dung người tốt, việc tốt được đăng tải, cập nhật lên mạng xã hội của MTTQ tỉnh đã giúp lan tỏa và kết nối người dân lại với nhau. Không chỉ hỗ trợ an sinh xã hội, trang "Mặt trận Nghệ An" còn nhận về những tin nhắn phản ánh việc trợ cấp cho đối tượng là viên chức làm công tác dân số trong việc tham gia phòng chống dịch Covid-19. 

Screenshot_20230910-160354_Facebook
Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh dự lễ khai giảng năm học mới 2023_2024 tại Trường THCS Trường Thi.

Theo ông Hùng, trang "Mặt trận Nghệ An" hiện nay đã trở thành một kênh thông tin uy tín, cung cấp, phổ biến chính sách đến đông đảo người dân trong tỉnh và ngoài tỉnh. Nhiều địa phương đã về Nghệ An để học tập kinh nghiệm xây dựng trang tương tự để áp dụng tại các tỉnh nhằm tăng cường kết nối với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội. 

Chuyển đổi số trong công tác Mặt trận

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, thời gian qua, Đảng đoàn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”.

mttq tỉnh nghê an
MTTQ tỉnh Nghệ An áp dụng công nghệ số vào công tác mặt trận, qua đó phát huy tác dụng gắn kết đồng bào các dân tộc thông qua Fanpage "Mặt trận Nghệ An".

Nghị quyết xác định: Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội là nội dung cấp bách và quan trọng, phấn đấu đến cuối năm 2025 cơ bản hoàn thành chương trình chuyển đổi số.

Cùng với đó, Đảng đoàn MTTQ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chương trình chuyển đổi số. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với VNPT Nghệ An để lựa chọn, xác định các nhóm giải pháp thực hiện chuyển đổi số trong hệ thống Mặt trận, trước mắt tập trung 8 giải pháp chính.

Các giải pháp cụ thể gồm: Hoàn thiện hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến; Hoàn thiện hệ thống Trang Thông tin điện tử; Hoàn thiện hệ thống báo cáo trực tuyến; Hoàn thiện hệ thống chữ ký số điện tử; Xây dựng hệ thống quản lý phản ánh tương tác giữa người dân và Mặt trận, chính quyền; Số hóa dữ liệu trên các lĩnh vực trong công tác Mặt trận; Đào tạo, tập huấn chuyển giao công nghệ; Hỗ trợ công nghệ thông tin phù hợp với nhu cầu hoạt động Mặt trận.

Từ khóa: