Thứ ba, 25/02/2025
logo
Đánh giá sản phẩm

Củ kiệu Việt Nam lọt vào top món muối ngon nhất thế giới

Minh Thư Thứ ba, 25/02/2025, 15:45 (GMT+7)

Củ kiệu Việt Nam được Taste Atlas xếp vào top 55 món rau củ muối chua ngon nhất thế giới, khẳng định hương vị đặc trưng và sức hút trong ẩm thực Việt.

Học ngay cách làm bao tử heo nướng muối ớt giòn ngon, thơm lừng, đổi vị cho cả nhà 

Dư giò lụa sau Tết? Đừng bỏ phí, trổ tài chế biến ngay 5 món ngon bất ngờ, ai ăn cũng tấm tắc khen

Học ngay 4 công thức làm món ăn vặt vừa ngon, vừa lành cho vị Tết thêm trọn vẹn

Củ kiệu Việt Nam lọt top món muối ngon nhất thế giới

Củ kiệu Việt Nam xếp thứ 19 trong danh sách Taste Atlas công bố ngày 19/2. Trang này mô tả đây là món truyền thống tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi công phu từ khâu chọn kiệu, sơ chế, phơi khô, pha chế hỗn hợp muối, giấm, đường và ngâm 5-7 ngày.

Đây là món ăn kèm thường thấy vào mỗi dịp lễ Tết của người Việt. Củ kiệu muối có vị chua chua, ngọt ngọt, cùng hương nồng đặc trưng thường được dùng chung với các món ăn như bánh chưng, thịt đông ở miền Bắc hay thịt kho hột vịt, bánh tét ở miền Nam.

cu-kieu-1-1536
Củ kiệu Việt Nam lọt vào top món muối ngon nhất thế giới. Ảnh: Internet.

Vào ngày thường, nhiều gia đình cũng chọn củ kiệu để ăn kèm trong một số món thịt quay, kho, rán hoặc đơn giản hơn là ăn cùng cơm trắng rưới chút mắm cá.

Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp các nơi trên thế giới.

Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.

Công dụng của củ kiệu Việt Nam

Hỗ trợ tiêu hóaCủ kiệu chứa nhiều chất xơ và probiotics tự nhiên từ quá trình lên men, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích lợi khuẩn đường ruột và giảm đầy hơi.

Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa, củ kiệu giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước các bệnh nhiễm trùng.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các hợp chất trong củ kiệu có khả năng giảm cholesterol xấu, hỗ trợ tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết: Củ kiệu có thể giúp ổn định đường huyết nhờ vào khả năng điều hòa insulin, thích hợp cho người tiểu đường khi dùng với lượng vừa phải.

Chống viêm và kháng khuẩn: Củ kiệu có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn có hại và giảm viêm nhiễm.

Giúp kích thích vị giác, ngon miệng hơn: Với vị chua ngọt đặc trưng, củ kiệu giúp kích thích vị giác, làm tăng cảm giác ngon miệng, đặc biệt khi ăn kèm các món giàu đạm.

Hỗ trợ giảm cân: Lượng calo thấp và giàu chất xơ giúp củ kiệu trở thành món ăn hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả khi dùng đúng cách.

Củ kiệu không chỉ là món ăn truyền thống hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên nên sử dụng với lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Đừng bỏ lỡ
Cùng chuyên mục