Dư giò lụa sau Tết? Đừng bỏ phí, trổ tài chế biến ngay 5 món ngon bất ngờ, ai ăn cũng tấm tắc khen
Nếu sau Tết vẫn còn dư nhiều giò lụa, đừng ngần ngại tận dụng chúng để làm những món ăn thơm ngon như phở cuốn, salad, bún thang… mới lạ và đầy hấp dẫn.
Thức ăn thừa sau Tết, đặc biệt là giò lụa, có thể trở thành nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn, tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng. Dưới đây là những gợi ý để bạn biến tấu giò lụa thừa thành các món ăn ngon, đơn giản mà đầy sáng tạo.
Cơm rang thập cẩm
Nguyên liệu
-
Cơm nguội: 2 bát con
-
Giò lụa: 100g
-
Thịt thăn lợn (hoặc thịt gà, lạp xưởng, xúc xích): 100g
-
Trứng gà: 2 quả
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành tây: ½ củ
-
Rau cải chíp (hoặc cải ngọt, đậu Hà Lan, đậu cô ve): 1 bó
-
Hành củ, nước tương, nước mắm, gia vị, hạt nêm.
Cách làm
- Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Đánh tan trứng, trộn đều với cơm nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để cơm khô ráo.
-
Giò lụa thái hạt lựu
-
Thịt thăn lợn băm nhỏ
-
Cà rốt và hành tây thái hạt lựu
-
Rau cải chíp rửa sạch, cọng xanh nhạt thái hạt lựu, lá xanh đậm thái nhỏ.
- Xào nguyên liệu:
-
Phi thơm hành củ với dầu ăn, cho thịt thăn băm vào xào chín cùng chút nước mắm. Xúc thịt ra bát riêng.
-
Tiếp tục xào hành tây, cà rốt và phần cọng cải chíp trên lửa to, nêm hạt nêm cho vừa miệng.
- Rang cơm:
-
Phi thơm hành, cho cơm vào đảo đều tay cùng nước tương cho hạt cơm săn lại. Sau đó, thêm giò lụa vào đảo đều.
-
Trộn các nguyên liệu đã xào với cơm, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Chuẩn bị món canh ăn kèm:
Phần thịt đã xào để riêng, thêm nước và đun sôi. Thả phần lá cải chíp thái nhỏ vào, nêm gia vị vừa miệng. Đun khoảng 1 phút, múc ra tô.
Giò lụa kho tiêu
Nguyên liệu
-
Giò lụa: 250 - 300g
-
Hành tím, tỏi băm, hành lá
-
Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
-
Tiêu xay, ớt băm
Cách làm
- Sơ chế giò
-
Cắt giò lụa thành miếng vừa ăn.
-
Ướp giò với hành tím, tỏi băm, nước tương, nước mắm, đường, nước màu dừa, thêm chút nước. Trộn đều và để ngấm trong 15 phút.
- Kho giò lụa
-
Đun sôi hỗn hợp giò và gia vị, giảm lửa nhỏ và kho đến khi nước cạn sánh lại.
-
Rắc hành lá, ớt băm và tiêu lên trên là hoàn thành
Giò lụa cuốn rau củ
Nguyên liệu
-
Giò lụa: 200g
-
Thịt heo luộc: 200g
-
Dứa: ½ quả
-
Cà rốt: ½ củ
-
Rau sống các loại, bánh tráng
-
Nước mắm chua ngọt
Cách làm
- Chuẩn bị nguyên liệu
-
Giò lụa và thịt heo thái miếng dài, nhỏ.
-
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi; dứa thái miếng dài nhỏ.
-
Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
- Cuốn bánh
-
Trải bánh tráng ra, lần lượt đặt các nguyên liệu lên, cuộn chặt tay rồi xếp lên đĩa là có thể thưởng thức.
Gỏi giò lụa
Nguyên liệu
-
Tôm luộc: 200 - 300g
-
Giò lụa: 100g
-
Dưa leo: 2 quả
-
Cà rốt: 1 củ
-
Cà chua: 2 quả
-
Hành tây: ½ củ
-
Đậu phộng rang: ½ bát
-
Rau húng quế, tỏi, ớt, chanh, đường, bột canh.
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
-
Tôm luộc chín, bóc vỏ, để ráo.
-
Giò lụa thái sợi
-
Dưa leo, cà rốt, hành tây thái lát mỏng.
- Trộn gỏi:
-
Trộn dưa leo với nước cốt chanh, bột canh, đường, để ngấm 5 phút. Thêm hành tây, cà rốt, tôm vào trộn đều.
-
Cuối cùng, cho giò lụa, đậu phộng, rau húng quế, tỏi ớt băm vào, nêm nếm vừa miệng.
Bún thang
Nguyên liệu
-
Xương gà hoặc xương ống: 1kg
-
Gà ta: ½ con
-
Tôm sú: 600g
-
Trứng gà: 4 - 5 quả
-
Giò lụa: 100g
-
Bún: 1,2kg
-
Củ cải khô bào sợi: 100g
-
Nấm hương: 10 cái
-
Hành khô, gừng, hành lá, gia vị.
Cách làm
- Nấu nước dùng:
-
Ninh xương gà hoặc xương ống cùng hành khô, gừng và tôm khô.
-
Luộc gà chín, để nguội, lọc thịt thái miếng.
- Sơ chế nguyên liệu:
-
Trứng tráng mỏng, thái sợi.
-
Giò lụa thái sợi; củ cải khô ngâm mềm, trộn đường và giấm.
-
Tôm hấp, giã nhỏ làm ruốc.
-
Bày bún, giò lụa, trứng, thịt gà, ruốc tôm và các nguyên liệu khác lên bát. Chan nước dùng nóng, thêm chút mắm tôm là có thể thưởng thức.
Hãy thử ngay những công thức trên để tận dụng hiệu quả giò lụa thừa, mang đến cho gia đình những bữa ăn thơm ngon, lành mạnh!