Cách làm bò khô đơn giản, cay cay, ngọt ngọt nhâm nhi ngày Tết, đãi khách là chuẩn bài
Bò khô miếng là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà, cực kỳ thích hợp để lai rai dịp Tết. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay làm món ăn hấp dẫn này tại nhà, cay cay, mặn ngọt hòa quyện, ai ăn cũng thích!
Tết là dịp đặc biệt để gia đình sum vầy, quây quần bên nhau chia sẻ những câu chuyện thú vị. Trong không khí ấy, còn gì thú vị hơn khi có một đĩa bò khô miếng thơm lừng, cực ngon để lai rai.
Món ăn này hấp dẫn bởi vị ngọt của thịt, vị cay của ớt cùng hương thơm đậm đà từ các loại hương vị truyền thống. Làm thịt bò khô tại nhà vừa đơn giản, tiết kiệm lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tự biến tấu hương vị theo sở thích. Dưới đây là cách làm bò khô miếng ngày Tết cực ngon của chị Thanh Huệ, các bạn cùng vào bếp ngay và chuẩn bị món ăn này cho Tết thêm ý nghĩa, rộn ràng nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt bò.
- Tỏi, hành tím, gừng, sả, ớt.
- Ngũ vị hương, bột nghệ, bột cà ri, ớt bột, giấm, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, mật ong.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Để khử mùi hôi của thịt bò mình dùng 2 muỗng canh giấm và 1 ít muối chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại 2 - 3 lần bằng nước sạch, để ráo.
- Sau khi thịt đã ráo, thái thịt bò thành những miếng to bản, dày khoảng 0.5cm và nhớ là cắt dọc thớ để có thể đảm bảo độ dai ngon và thêm phần đẹp mắt cho miếng thịt.
Bước 2: Ướp thịt
- Sau khi cắt xong bạn cho thịt bò gia tô để tiến hành ướp gia vị.
- Sả rửa sạch, bỏ đầu, đuôi rồi băm nhỏ. Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ và cũng băm nhuyễn.
- Ướp thịt bò với hành tím, tỏi, sả, gừng, Ngũ vị hương, bột nghệ, bột cà ri, ớt bột, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, mật ong.
- Đeo bao tay ni lông trộn đều cho bò ngấm gia vị, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh 8 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 3: Xào thịt bò
- Cho thịt bò vào chảo xào cho cạn nước, chờ thịt bò nguội dùng chày cán thịt bò cho mềm.
Bước 4: Nướng thịt bò
- Xếp thịt bò đã cán vào khay và cho vào nồi chiên hơi nước để nướng, sấy ở 70 độ C trong 3 tiếng, lật trở và đảo khay.
Thành phẩm
Bò khô tẩm vị sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi hương đặc trưng, miếng thịt dai nhưng không khô, vẫn có độ mềm ẩm, cay - ngọt - đậm đà khó cưỡng. Khi ăn vắt thêm chút chanh, quất để món ăn trọn vị hơn.
Chúc các bạn thành công!