Bỏ túi cách làm khô gà lá chanh vàng ruộm, cay cay, ngon cực đỉnh để đãi khách dịp Tết
Khô gà lá chanh vàng ruộm, cay cay, thơm nức là món ăn vặt lý tưởng để chiêu đãi khách dịp Tết. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay làm món khô gà hấp dẫn này tại nhà, đảm bảo ngon chuẩn vị và cực kỳ bắt miệng!
Khô gà lá chanh là một trong những món ăn vặt được ưa chuộng bậc nhất hiện nay, thường có mặt trong những ngày lễ Tết hay các cuộc liên hoan gặp mặt. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay vào bếp làm món ăn này cho cả gia đình nhâm nhi và để đãi khách dịp Tết.
Không chỉ đảm bảo vệ sinh, tự làm khô gà lá chanh còn giúp bạn tiết kiệm, được tùy chỉnh hương vị theo sở thích, đem lại món ăn thơm ngon, đậm vị cho ngày Tết.
Dưới đây là cách làm khô gà lá chanh đơn giản ngay tại nhà của chị Minh Thủy mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- Ức gà: 2kg
- Dầu điều: 100ml
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi: 100g
- Ớt: 50g (hoặc tuỳ khẩu vị)
- Đường: 160g
- Mắm: 100ml
- Hạt nêm: 55g
- Lá chanh: 1 nắm nhỏ
- Bột tỏi: 2 thìa cà phê
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt bột : 2 thìa cà phê
- Sả: 15 củ (hoặc tuỳ thích)
Cách thực hiện:
Bước 1: Luộc gà
Lườn gà rửa sạch, lọc bỏ da cho vào luộc cùng với gừng đập dập và phần già của củ sả.
Luộc đến khi chín tới vớt ra để nguội rồi xé theo thớ dài thành sợi.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Sả các bạn bóc vỏ già rửa sạch một nửa băm nhỏ một nửa thái váy mỏng hoặc thành sợi.
- Ớt băm nhỏ.
- Lá chanh 1 nửa để ướp luôn vào gà một nửa cho vào lò nướng hoặc nồi chiên quay 2 phút cho khô giòn.
Bước 3: Làm nước sốt ướp gà
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo rồi đổ phần tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm hơi vàng.
Tiếp đó cho nước mắm, đường, ngũ vị hương, bột tỏi, dầu điều ớt bột vào trộn đều thành dạng sền sệt rồi đổ vào phần thịt đã xé ướp đảo đều để ngấm khoảng 1-2 tiếng.
Bước 4: Làm khô gà
Sau khi gà ngấm, cho vào chảo xào với lửa nhỏ cùng với chỗ lá chanh thái miếng đển khi khô hết nước.
Tiếp theo cho vào lò sấy để 100 độ. Thỉnh thoảng đảo đều 2 mặt đến khi thấy gà khô theo ý muốn là được. Sau đó cho khô gà ra, rắc chỗ lá chanh đã sấy giòn vào để nguội cho vào lọ dùng dần.
Lưu ý: Gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình cho phù hợp.
Vị ngọt của gà, vị thơm của lá chanh cùng vị cay của ớt sẽ rất thích hợp để làm món ăn vặt nhâm nhi cho ngày Tết.
Chúc bạn thành công!