Học ngay 4 công thức làm món ăn vặt vừa ngon, vừa lành cho vị Tết thêm trọn vẹn
Ngày Tết không thể thiếu những món ngon để cùng nhâm nhi với gia đình, bạn bè. Cùng Tiếp thị & Gia đình tham khảo ngay 4 công thức làm món ăn vặt mới lạ, hấp dẫn dưới đây!
Với 4 gợi ý món ăn vặt Tết dưới đây, dù bạn là người không quá khéo tay cũng có thể dễ dàng thực hiện.
Bánh hành kẹp phô mai ngậy thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
20 miếng bánh cracker giòn
-
40g bơ lạt
-
75g marshmallow hương vani
-
15g bột phô mai
-
Hành lá
Công thức thực hiện
- Bước 1: Làm phần bơ hành
-
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho ra bát.
-
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 10g bơ lạt vào đun chảy.
-
Tiếp đến, cho bơ đã đun vào bát hành.
- Bước 2: Nướng bánh
-
Xếp bánh cracker vào khay, phết lớp bơ hành lên trên bề mặt mỗi miếng bánh.
-
Cho bánh vào nướng ở mức nhiệt 110 độ C trong 10 phút để bánh giòn.
- Bước 3: Làm phần nhân phô mai
-
Bắc chảo lên bếp, cho 30g bơ lạt vào khuấy tan.
-
Thêm 75g marshmallow vào và tiếp tục khuấy tan.
-
Cho tiếp 15g bột phô mai vào đảo liên tục với lửa nhỏ đến khi hòa quyện thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho nhân vào bánh
-
Khi phần nhân phô mai nguội, lần lượt phết 1 lớp nhân vào giữa 10 miếng bánh hành.
-
Kế đó, dùng 10 miếng bánh còn lại kẹp vào những miếng đã phết nhân. Làm lần lượt đến khi hết phần bánh.
- Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Món ăn vặt Tết bánh hành kẹp phô mai thơm lừng, có màu vàng ươm bắt mắt. Khi cắt từng miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của phần vỏ kết hợp cùng độ mềm, ngậy béo đặc trưng của phô mai.
Kẹo gấu dẻo đáng yêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
20g gelatin lá
-
10g gelatin bột
-
35ml nước cốt chanh dây
-
40ml nước dâu tây (xay nhuyễn)
-
35ml nước lá dứa
-
75ml nước lọc
-
15ml nước cốt chanh
-
180g đường trắng
Công thức thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nước dâu xay nhuyễn lọc qua rây để loại bỏ xơ và hạt.
-
Cắt đôi gelatin lá, cho vào 2 chén (mỗi chén 10g gelatin)
-
Múc nước cốt chanh dây và nước dâu tây vào mỗi chén gelatin, lật mặt qua lại cho thấm đều.
-
Với gelatin bột, bạn trộn đều cùng với nước lá dứa.
- Bước 2: Nấu đường
-
Cho 60g đường, 25ml nước lọc và 5ml nước cốt chanh vào nồi rồi đun ở lửa vừa.
-
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa. Có thể áng chừng khi thấy đường tan hết hoặc dùng nhiệt kế đo ở khoảng 110 độ C thì tắt bếp.
- Bước 3: Làm kẹo dẻo
-
Khi đường tan hết bọt, bạn cho gelatin và nước cốt chanh dây vào rồi dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp được hòa tan.
-
Múc hỗn hợp đổ vào khuôn hình gấu rồi đặt ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng cho kẹo đông và se lại.
-
Cuối cùng, lấy phần kẹo dẻo ra khỏi khuôn là hoàn thành món ăn vặt này.
Lưu ý: Đối với phần nước gelatin với nước dâu tây và nước lá dứa, bạn cũng làm tương tự bước 2 và bước 3 ở trên.
- Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Kẹo gấu dẻo đáng yêu vừa có hương vị thơm ngon, vừa có màu sắc và hình thù bắt mắt. Đặc biệt, đây sẽ là món ăn vặt Tết hấp dẫn, khiến các bé mê tít.
Kẹo hạnh phúc Nougat
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
240g marshmallow
-
80g hạt óc chó
-
50g nho khô
-
80g hạnh nhân
-
50g hạt bí
-
50g mứt nam việt quất
-
160g sữa bột
-
80g sữa hạt
Công thức thực hiện
- Bước 1: Tạo hỗn hợp kẹo sữa
-
Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho bơ lạt vào khuấy tan.
-
Thêm 240g marshmallow vào và đảo theo vòng tròn với lửa nhỏ để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
-
Tiếp tục thêm phần sữa bột vào và khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
- Bước 2: Thêm các loại hạt vào kẹo
-
Tiến hành vặn lửa nhỏ liu riu, cho tất cả các loại hạt gồm hạt óc chó, hạnh nhân, hạt bí, nho khô, dứa khô, mứt nam việt quất vào rồi đảo đều.
-
Khi hỗn hợp đều và hòa quyện thì tắt bếp.
- Bước 3: Tạo hình cho kẹo
-
Sử dụng khay không dính, lót thêm 1 lớp giấy nến lên rồi cho hỗn hợp kẹo ra khay.
-
Dùng muỗng dàn đều hỗn hợp ra toàn bộ mặt phẳng của khay.
-
Lót thêm một lớp giấy nến lên bề mặt kẹo rồi dùng tay miết, kết hợp dùng cây lăn để dàn đều và phẳng hơn.
-
Để kẹo ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng hoặc cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho cứng lại rồi lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Kẹo Nougat có mùi thơm đặc trưng của sữa, kết hợp cùng độ béo giòn của các loại hạt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Kẹo có thể ăn liền hoặc đóng gói vào các túi nhỏ để ăn dần hay mang đi biếu tặng ngày Tết cũng rất phù hợp.
Bánh cam giòn mini sáng tạo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
85g bột nếp thái
-
1 quả trứng gà
-
20g đường
-
10g bơ lạt
-
20 - 25ml nước lọc hoặc nước màu tự nhiên (nếu muốn bánh có màu sắc đẹp mắt, có thể dùng nước rau củ để tạo màu)
-
2 - 3 giọt tinh chất vani
-
100g hạt vừng trắng
Công thức thực hiện
- Bước 1: Trộn bột bánh
-
Cho các nguyên liệu gồm bột nếp, trứng gà, đường, bơ lạt và tinh chất vani vào thau.
-
Từ từ cho nước vào rồi trộn đều. Phần bột trộn vừa tay, không quá khô và cũng không quá dẻo, dính.
- Bước 2: Tạo hình cho bánh
-
Phần bột chia nhỏ, lăn thành sợi dài, sau đó cắt thành từng khối bột nhỏ khoảng 1 - 2 cm đều nhau. Lưu ý, phần bột chưa làm đến thì bọc kín lại để tránh bị khô.
-
Từ những khối bột nhỏ, bạn vo thành từng viên tròn đều. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết bột.
- Bước 3: Tạo áo bột với vừng
-
Hạt vừng trắng để ra bát, lăn từng viên bột vào bát vừng để tạo lớp áo bột.
Lưu ý, nên lăn kỹ để khi chiên hạt vừng không bị rời ra ngoài.
- Bước 4: Chiên bánh
-
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu vào đun nóng
-
Lần lượt cho từng viên bánh vào chiên đến khi vàng đều. Có thể chia thành nhiều lần nếu lượng bánh nhiều.
-
Sau khi chiên vàng giòn thì vớt bánh ra để ráo dầu. Lần lượt thực hiện đến khi hết viên bánh.
- Bước 5: Thưởng thức thành quả
Bánh cam mini khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, độ ngọt vừa phải. Lớp vừng bên ngoài vừa thơm, vừa ngậy, ngon khó cưỡng.