Tổng hợp 8 công thức món canh chay hấp dẫn, nấu ngày thường hay ngày lễ đều hợp
Nếu bạn đang muốn tham khảo các công thức nấu canh chay thơm ngon, thanh đạm thì không nên bỏ qua những gợi ý hấp dẫn dưới đây!
Canh chay thập cẩm
Nguyên liệu
-
Bắp ngọt 1 bắp
-
Khoai tây 1 củ
-
Cà rốt 1/2 củ
-
Su su 1 củ
-
Hành boa rô 1 cây
-
Nấm cây 1 cây
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến canh chay thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Nấm cây rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 1cm.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại, cắt khúc vừa ăn.
-
Bắp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Boa rô làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
-
Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho nấm cây, bắp vào nấu khoảng 10 phút với lửa vừa.
-
Cho thêm khoai tây, cà rốt, su su vào nấu khoảng 15 - 20 phút đến khi rau củ chín đều.
-
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho nước canh chay đậm đà, vừa miệng là có thể thưởng thức.
Canh khổ qua nhồi chay
Nguyên liệu
-
Khổ qua 2 - 3 quả
-
Đậu hũ trắng 200g
-
Nấm mèo khô 20g
-
Cà rốt 50g
-
Hành lá 10g
-
Ngò rí 10g
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế khổ qua
-
Khổ qua cắt 1 đường dọc, nạo bỏ phần ruột bên trong rồi rửa sạch, để ráo.
-
Nấm mèo ngâm nước ấm, cắt bỏ gốc, thái chỉ và băm nhỏ.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi băm nhỏ.
-
Hành lá rửa sạch, cắt khúc đầu hành để riêng, phần lá xanh cắt nhỏ.
-
Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
-
Đậu hũ trắng cho vào tô, dùng thìa nghiền nát.
-
Cho cà rốt, nấm mèo, hành lá, ngò rí vào, nêm với 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu hạt, 1 thìa cà phê tiêu xay rồi trộn đều.
Bước 3: Nhồi nhân
-
Lấy một lượng nhân vừa đủ, từ từ nhồi vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân chặt.
Bước 4: Nấu canh
-
Đun sôi 1 lít nước, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và cho khổ qua nhồi vào hầm khoảng 20 phút.
-
Khi khổ qua chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi thêm hành lá, ngò rí vào là có thể thưởng thức.
Canh chua chay
Nguyên liệu
-
Me chua 2 thìa canh
-
Giá 100g
-
Dọc mùng 2 cây
-
Cà chua 2 quả
-
Thơm (dứa) 1/2 quả
-
Đậu hũ 1 bìa nhỏ
-
Ngò gai 5g
-
Ớt 2 quả
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
-
Cà chua rửa sạch, cắt múi vừa ăn.
-
Thơm gọt vỏ, bỏ hết mắt, cắt miếng vừa ăn.
-
Dọc mùng rửa sạch, tước vỏ, cắt vát chéo từng miếng vừa ăn rồi ngâm nước muối khoảng 20 - 30 phút sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo.
-
Me pha với 50ml nước nóng, ngâm tan rồi lọc bỏ xác, lấy nước.
-
Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Ngò gai làm sạch, cắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt lát.
Bước 2: Xào nguyên liệu
-
Đun nóng nồi, thêm dầu rồi cho thơm và cà chua vào đảo đều tay cho chín sơ.
-
Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối vào và đảo đều.
Bước 3: Nấu canh
-
Cho vào nồi 500ml nước lọc, 50ml nước cốt me, khuấy đều rồi đun sôi.
-
Cho đậu hũ vào đun thêm 2 phút rồi thêm dọc mùng và vài lát ớt rồi đun thêm 5 phút.
-
Cuối cùng, thêm giá, hành ngò và nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn thành món ngon cho người ăn chay.
Canh đậu hũ non với nấm chay
Nguyên liệu
-
Đậu hũ non 1 cây
-
Nấm kim châm 100g
-
Nấm bào ngư 100g
-
Cải thảo 100g
-
Hành lá 2 nhánh
-
Ngò rí 5g
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu non thái lát dày vừa ăn
-
Các loại nấm cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch, thái nhỏ.
-
Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
-
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
-
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi, nêm một ít gia vị rồi cho cải thảo vào.
-
Tiếp đến cho các loại nấm vào, nấu khoảng 5 phút.
-
Sau cùng thêm đậu phụ vào nấu khoảng 5 phút rồi nêm lại cho vừa ăn.
-
Tắt bếp, thêm hành lá vào là có thể thưởng thức.
Canh đu đủ chay với nấm rơm
Nguyên liệu
-
Đu đủ xanh 200g
-
Nấm rơm 70g
-
Cà rốt 50g
-
Hành boa rô 20g
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái thành lát dày vừa ăn.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát dày vừa ăn.
-
Nấm rơm cắt phần gốc, rửa sơ rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra, để ráo.
-
Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Xào đu đủ
-
Đun nóng nồi, thêm dầu và hành boa rô vào phi thơm.
-
Cho đu đủ vào cùng 1/2 thìa cà phê muối rồi xào sơ khoảng 2 phút cho dậy mùi.
Bước 3: Hầm đu đủ với nấm rơm
-
Thêm vào nồi 700ml nước rồi hầm đu đủ trong 20 phút ở lửa nhỏ.
-
Thêm cà rốt và nấm rơm vào nồi, nấu thêm 10 phút.
-
Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là có thể thưởng thức món canh chay hấp dẫn.
Canh khoai sọ với nấm và đậu hũ
Nguyên liệu
-
Khoai sọ 5 củ
-
Hạt sen khô 100g
-
Nấm hương khô 8 tai
-
Đậu trắng 100g
-
Nấm bào ngư 150g
-
Đậu hũ non 2 miếng
-
Ngò rí 2 nhánh
-
Hành boa rô 1 nhánh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch với nước muối rồi cắt thành miếng vừa ăn.
-
Hạt sen khô, đậu trắng ngâm với nước trong 15 phút cho nở mềm.
-
Nấm hương khô ngâm nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Nấm bào ngư rửa sơ, ngâm với nước muối khoảng 7 phút rồi rứa sạch lại, xé nhỏ.
-
Hành boa rô, ngò rí cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hầm khoai
-
Đun sôi 1,5 lít nước, cho khoai sọ vào hầm trong khoảng 5 - 7 phút với lửa nhỏ.
-
Thêm hạt sen vào hầm chung khoảng 20 phút.
-
Cho thêm đậu trắng vào hầm ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho chín mềm.
Bước 3: Xào nấm
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và hành boa rô vào phi thơm.
-
Cho nấm hương vào xào khoảng 3 - 4 phút cho dậy mùi.
-
Thêm nấm bào ngư vào cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu rồi xào đều tay thêm 2 - 3 phút.
-
Cuối cùng, cho nấm vào nồi canh rồi nêm nếm lại, tắt bếp là có thể thưởng thức.
Canh rong biển chay
Nguyên liệu
-
Rong biển khô 50g
-
Đậu hũ non 200g
-
Hành lá 3 nhánh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cho rong biển vào ngâm trong nước sạch khoảng 15 - 20 phút cho nở rồi đem xả lại với nước sạch và để ráo.
-
Đậu hũ non cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
-
Hành lá bỏ đi phần rễ, nhặt sạch rồi rửa nước, cắt nhỏ phần đầu hành, phần lá cắt khúc.
Bước 2: Nấu canh
-
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi rồi cho đậu hũ non vào khuấy đều nhẹ tay và đợi từ 5 - 7 phút.
-
Cho phần đầu hành vào, nêm thêm 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối.
-
Cho rong biển vào nấu trên lửa vừa thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
-
Cho canh ra tô và rắc thêm một ít hành lá vào là hoàn thành món chay từ đậu phụ đầy hấp dẫn.
Canh dưa chua đậu phụ chay
Nguyên liệu
-
Dưa cải muối chua 250g
-
Cà chua chín 250g
-
Đậu phụ 300g
-
Nấm linh chi trắng 150g
-
Hành boa rô 1 nhánh
-
Ớt sừng 1 trái
-
Rau om 3 cây
-
Ngò gai 5 lá
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Dưa cải muối rửa qua nước sạch, vắt ráo.
-
Cà chua rửa sạch, cắt làm 4.
-
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Nấm linh chi cắt bỏ gốc, tách rời, ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch.
-
Hành boa rô, ngò om và ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Ớt sừng rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Chiên đậu phụ
-
Đun nóng chảo dầu, cho đậu và chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra để ráo.
Bước 3: Nấu canh
-
Đun nóng nồi, thêm dầu và hành boa rô vào phi thơm.
-
Cho cải muối chua vào đảo đều.
-
Lần lượt cho đậu phụ, nấm linh chi cùng 800ml nước vào nồi nấu sôi.
-
Thêm vào đó 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh nước mắm chay, 1/2 thìa canh đường và ớt sừng vào khuấy đều.
-
Cuối cùng, cho thêm cà chua, ngò gai và ngò ôm vào nấu sôi rồi tắt bếp là hoàn thành.
Ở trên là tổng hợp 8 công thức món canh chay thanh đạm, hấp dẫn mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.