Có gì đặc biệt trong nồi phở khổng lồ tại Festival Phở 2024?
Nồi nước dùng thơm ngon 300 lít, 40kg thịt bò tái chín, 20kg rau, ớt ăn kèm và các gia vị mang đậm hương vị Việt như mắm, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò… tất cả sẽ có trong nồi phở khổng lồ tại Festival Phở 2024.
Trong 3 ngày, từ 15/3 đến 17/3 tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định), sẽ diễn ra Festival Phở 2024 với chủ đề: “Tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hoá phi vật thể”. Festival Phở 2024 giới thiệu với du khách về sự đa dạng của phở giữa các vùng miền: Nam Định, Hà Nội, TP.HCM, phở chua Lạng Sơn, phở ngô Hà Giang, Lâm Đồng, Gia Lai…
Một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 chính là hoạt động của 20 nghệ nhân đầu bếp và 30 người phục vụ cùng tạo ra nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị. Tại buổi xác lập nồi phở khổng lồ, các quan khách sẽ được nghe những nghệ nhân cao niên trong nghề kể chuyện phở xưa, được quan sát cách tráng bánh phở thủ công, thưởng thức các loại bánh phở đặc trưng 3 miền.
Nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, đại diện Ban Tổ chức Festival Phở 2024 cho hay, hiện nay các công tác chuẩn bị cho ngày hội của phở đã dần hoàn thiện. "Hiện nay 20 nghệ nhân và đầu bếp đang ninh xương và ngày mai bắt đầu sơ chế thịt. Trong ngày mai, các đầu bếp tại làng Vân Cù sẽ tập trung tráng bánh phở", bà Thiết cho hay.
Các nghệ nhân đến từ các hiệp hội đầu bếp, các ban nghệ nhân... sẽ cùng các đầu bếp địa phương thực hiện nồi phở khổng lồ từ việc chọn gia vị, lựa chọn thực phẩm an toàn cho tới các trình diễn tạo nên hình thức mỹ quan cho bát phở.
Tại Festival, hoạt động trọng tâm mang tên “Con đường Phở Việt” sẽ quy tụ hơn 50 gian hàng, được bố trí riêng tạo điểm nhấn, phân chia thành khu vực gian hàng phở, nguyên liệu, gia vị phở, sản phẩm nguyên liệu đóng gói xuất khẩu. Thời gian hoạt động các gian hàng từ 9-22h hàng ngày để phục vụ khách tham quan. Bên cạnh việc giới thiệu hương vị phở Việt Nam, Festival Phở còn tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn khác như thi viết và chụp ảnh về phở Việt; thi Hương vị phở Việt và sợi phở Việt.
Tại Festival Phở 2024, các nghệ nhân miền Trung sẽ giới thiệu sợi phở làm từ bột chuối của vùng A Lưới, bột sen; Đà Lạt mang đến phở Atiso; miền Nam mang đến phở 2 Tô, phở Sâm Ngọc Linh, phở bột sắn...
Cũng trong dịp này, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cũng sẽ cấp chứng nhận chính thức 45 hội viên làng Vân Cù, Nam Trực, Nam Định được sử dụng thương hiệu phở Cồ đang hoạt động trên toàn quốc.
Diễn ra từ ngày 15-17/3 tại Quảng trường Khách sạn Nam Cường, TP Nam Định, Festival Phở 2024 có một chuỗi hoạt động hấp dẫn du khách.
Được biết, xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, Ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt dự kiến từ 15.000-20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon.
Với mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng, thực khách sẽ được thưởng thức 1 tô phở tại các gian hàng tùy chọn. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được từ 5.000 coupon trao tặng cho Quỹ trẻ em bại não của tỉnh.