Thứ năm, 14/03/2024, 09:12 (GMT+7)

Miền Bắc mưa phùn, nồm ẩm kéo dài đến bao giờ?

Hôm nay thời tiết miền Bắc có mưa, vùng núi có mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng. Tình trạng mưa phùn, nồm ẩm còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (14/3), tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn tiếp diễn ở miền Bắc, tập trung tại các tỉnh, thành phố Đông Bắc Bộ. Không khí lạnh suy yếu được thay thế bằng gió đông nam mang hơi ẩm vào đất liền, nồm ẩm tăng cao. 

Thời tiết Hà Nội, hôm nay mưa nhỏ, đêm và sáng trời lạnh. Nền nhiệt ngày đêm cách biệt không nhiều với mức thấp nhất 20-22 độ, cao nhất 23-25 độ C. Chất lượng không khí tiếp tục suy giảm khi các chất bụi bẩn không thể khuếch tán. Chỉ số AQI tại Hà Nội trong ngưỡng có hại cho sức khỏe con người khi hoạt động ngoài trời.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tình trạng mưa phùn, mưa nhỏ kéo dài ở Đông Bắc Bộ đến khoảng ngày 18/3. Trong 5 ngày tới, khu vực duy trì nồm ẩm, trời lạnh về đêm và sáng.

khong-khi-lanh-minh20231115073718-092947
Tình trạng mưa phùn, mưa nhỏ kéo dài ở miền Bắc đến khoảng ngày 18/3.

Trước tình trạng nồm ẩm kéo dài ở miền Bắc, người dân được khuyến cáo hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào để tránh hơi ẩm xâm nhập vào nhà nhiều hơn. Thay vì bật quạt để hong khô nền nhà, người dân nên sử dụng các thiết bị hút ẩm chuyên dụng hoặc bật chế độ dry (khô) ở điều hòa.

Hiện tượng nồm cũng dễ khiến vi khuẩn, nấm mốc xuất hiện. Người dân nên lau dọn các thiết bị, vật dụng trong nhà bằng khăn khô thường xuyên, đặc biệt với những đồ dùng bằng gỗ. Các thực phẩm tích trữ cần bảo quản cẩn thận, tránh ẩm mốc.

Tây Bắc vẫn duy trì nắng ráo về trưa và chiều. Từ ngày 16/3, khu vực có thể xuất hiện nắng nóng khi mức nhiệt tăng cao trên 35 độ C.

Tại Nam Bộ, mực nước vùng ven biển phía đông có xu hướng giảm. Dù vậy, người dân vẫn đề phòng nguy cơ ngập úng vào sáng sớm và buổi chiều. Đợt triều cường sẽ kết thúc trong hôm nay, ngày 14/3.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ đêm 15-18/3, Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác lúc đêm và sáng. Từ đêm 18-20/3, khu vực này có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời lạnh, từ 19/3 khả năng trời chuyển rét sau khi đón không khí lạnh.

Phía Tây Bắc Bộ từ khoảng 16-18/3 nắng nóng cục bộ và có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông từ đêm 18-20/3.

Bắc và Trung Trung Bộ từ 19-22/3 có mưa, mưa rào rải rác. Các khu vực khác tuần tới duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, có nơi nắng nóng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào vài nơi.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục