Thứ năm, 28/03/2024, 11:25 (GMT+7)

Năm nay, giá chung cư có thể tăng thêm 10%

Trong bối cảnh nguồn cung co hẹp, loại hình nhà ở chung cư được dự báo vẫn còn dư địa tăng khoảng 10% trong năm nay.

Thực tế cho thấy, Hà Nội là nơi có lượng người đổ về học tập và làm việc ngày càng nhiều. Hiện tốc độ đô thị hóa của Hà Nội là khoảng 51%, đồng nghĩa mỗi năm Hà Nội cần khoảng 70.000 căn hộ để giải bài toán nhà ở cho người lao động. Nhưng thực tế, nguồn cung đổ ra thị trường quá khiêm tốn so với nguồn cầu.

Điều này đã khiến thị trường chung cư ở Hà Nội bị thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng đặc biệt là nguồn cung dành cho nhu cầu ở thực của người dân, bao gồm phân khúc bình dân, trung cấp, tiệm cận giữa trung cấp và cao cấp. Riêng năm 2023, tổng nguồn cung chào bán mới tại thị trường Hà Nội chỉ khoảng 10.000 căn, bằng 1/4 so với thời điểm bình thường.

Trong bối cảnh nguồn cung co hẹp, các chuyên gia dự báo, giá chung cư còn dư địa tăng khoảng 10% trong năm 2024 và chỉ quay đầu giảm khi giá vượt ngưỡng chịu đựng của người mua.

Cơ hội trên thị trường bất động sản sẽ bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2023 -  CafeLand.Vn...
Giá chung cư có thể tăng thêm 10% trong năm 2024. (Ảnh: M.H)

Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm xuống "đáy", khiến dòng tiền dịch chuyển sang bất động sản, đặc biệt phân khúc chung cư.

Theo giới chuyên gia, nhà ở vẫn là sản phẩm hút nhà đầu tư cá nhân. Trong 4 phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp, hạng sang thì phân khúc trung, tiệm cận trung cao cấp được nhiều người quan tâm nhất, có thể là điểm sáng của thị trường năm nay và những năm tới.

Đáng chú ý, loại hình nhà ở chung cư tại thị trường TP.HCM đang cao hơn khoảng 30% so với thị trường Hà Nội. Vì vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư mua vào bất động sản ở thị trường Hà Nội. 

Bởi nếu giai đoạn 2018 - 2019, nhiều nhà đầu tư từ miền Bắc chuyển vào miền Nam thì hiện tại họ đang quay lại miền Bắc, tạo nên nhiều dư địa. Xu hướng này sẽ tồn tại ít nhất trong 1-2 năm tới. 

Cũng theo các chuyên gia, tuy cần thời gian nhưng thị trường bất động sản sẽ phục hồi nhanh và phục hồi tốt hơn so với một số nước do Việt Nam không dư cung. Do đó, để đà phục hồi đạt hiệu quả, ngành bất động sản cần quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh về vướng mắc vốn, đất đai, đặc biệt là nên giảm giá chứ không phải tăng giá như thời gian gần đây. 

Đồng quan điểm, đại diện một doanh nghiệp bất động sản cũng lạc quan cho rằng, với chu kỳ mới của nền kinh tế, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt. Tuy nhiên, thị trường cần sự quản lý, định hướng bền vững để mang đến lợi ích cho nhiều người.

Liên quan đến mặt bằng giá mới ở tất cả các phân khúc chung cư, từ bình dân, trung cấp đến cao cấp thời gian qua đã và và đang được thiết lập lại theo chiều hướng tăng mạnh.

Số liệu từ PropertyGuru Việt Nam về thị trường bất động sản tháng 2/2024 cho biết, tại Hà Nội, giá chung cư cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) và trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) tiếp tục tăng, lần lượt khoảng 4% và 3% so với tháng 1.

Còn theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trên cả nước đang ở mức cao khi các sản phẩm được tung ra thị trường đều có giá trên 40 triệu đồng/m2. Thị trường vắng bóng hoàn toàn các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục