Thứ năm, 28/03/2024, 09:20 (GMT+7)

Hà Nội xuất hiện ca mắc Rubella đầu tiên trong năm 2024, phòng tránh bệnh thế nào?

Ca mắc Rubella đầu tiên trong năm 2024 tại Hà Nội là bé gái 7 tuổi đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh Rubella.

Rubella có nguy hiểm không?

Bé gái 7 tuổi ở huyện Đan Phượng là người Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc Rubella. Đây là trường hợp mắc Rubella đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024. Bé gái này đã được tiêm chủng hai mũi vắc xin phòng bệnh Rubella.

rubella
Rubella còn gọi là sởi Đức

Rubella là bệnh truyền nhiễm do virus Alphavirust genus và Rubivirus genus (thuộc họ Togavirus) gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho, người bệnh là nguồn lây chính. Bệnh này thường phát triển vào đầu mùa xuân khi thời tiết ẩm ướt và có khả năng lây lan cao, dễ bùng phát thành dịch.

Các triệu chứng bệnh Rubella thường xuất hiện từ ngày 16-18 sau khi phơi nhiễm. Có biểu hiện tương tự như bệnh cúm. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

  • Sốt: Người bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ, khoảng 38 độ C, kèm nhức đầu, mệt mỏi, đau rát vùng họng, chảy nước mũi trong, thường từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm.
  • Nổi hạch ở vùng chẩm, cổ, bẹn, ấn đau. Hạch xuất hiện trước khi phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.
  • Phát ban: Ban lúc đầu xuất hiện ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi. Đặc điểm của ban là màu hồng hoặc hơi đỏ, hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước 1-2mm, ngứa, thường kéo dài khoảng 3 ngày sau đó biến mất để lại nốt thâm trên da.
  • Có thể đau khớp, viêm kết mạc.

Tuy nhiên có khoảng 50% trường hợp không có những biểu hiện lâm sàng điển hình khiến người bệnh nhầm tưởng triệu chứng bệnh Rubella với các bệnh khác.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh Rubella rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ do có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài 14-21 ngày, trung bình 18 ngày. Thời kỳ lây truyền kéo dài từ 7 ngày trước cho tới 7 ngày sau phát ban. Trẻ em mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có thể đào thải virus đến 1 năm sau khi sinh. Ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

Phòng tránh bệnh Rubella

rubella
Tiêm vaccine phòng bệnh sởi - Rubella là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất

Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu do đó, tiêm vaccine phòng bệnh sởi - Rubella là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất. Có thể sử dụng vaccine dạng đơn hoặc dạng phối hợp (sởi - Rubella hoặc sởi - quai bị - Rubella).

Bên cạnh đó, người dân lưu ý một số điều sau:

- Không tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh Rubella. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

- Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng hàng ngày. Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

- Tăng cường dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất...

Từ khóa:
Cùng chuyên mục