7 + cách nấu súp tôm cho bé bổ dưỡng, mẹ không nên bỏ qua
Cách nấu súp tôm cho bé khá đơn giản, dễ thực hiện mà lại rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ một số cách làm súp tôm cho bé với các nguyên liệu dễ tìm, để mẹ bồi bổ cho con yêu nhé!
Dinh dưỡng có trong súp tôm
Cách nấu súp tôm như thế nào cho thơm ngon, giữ được trọn vẹn dinh dưỡng? Trước khi tìm hiểu cách làm bạn cần biết súp tôm giàu dưỡng chất như thế nào?
Tôm sở hữu hàm lượng protein và canxi cao hơn nhiều so với các loại thịt gia cầm. Điều này khiến tôm trở thành nguồn thực phẩm cực kỳ giàu dưỡng chất, mà mẹ nên cân nhắc bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé.
Bên cạnh đó, tôm còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, góp phần hỗ trợ vào sự phát triển toàn diện của bé như:
-
Protein: Tôm là nguồn giàu protein, giúp cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, xương và mô tế bào trong cơ thể bé.
-
Canxi: Canxi trong tôm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hệ xương và răng cho bé, đồng thời hỗ trợ chức năng của các cơ và hệ thần kinh.
-
DHA (axit béo Omega-3): Tôm giàu DHA, một loại axit béo Omega-3 quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị lực của bé. DHA có vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào não và mắt.
-
Kẽm: Tôm cũng cung cấp kẽm, một khoáng chất quan trọng cho hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của bé và tham gia vào nhiều quá trình khác trong cơ thể.
-
Vitamin B: Tôm chứa nhiều vitamin B, bao gồm B12 và B6, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tái tạo năng lượng.
Bé mấy tháng ăn được súp tôm?
Sau 6 tháng đầu đời, bé sẽ có bước nhảy vọt từ việc chỉ dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức sang ăn dặm các loại thực phẩm hàng ngày. Bé sẽ bắt đầu với cháo, bột, rau củ và trái cây.
Tuy tôm là loại hải sản giàu đạm, nhưng có thể gây dị ứng đối với những trẻ có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ nên cho bé thử các loại hải sản nói chung và tôm nói riêng khi bé đã tròn 7 tháng tuổi.
Khi bé còn nhỏ, lượng thức ăn cung cấp trong mỗi bữa sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của bé. Dưới đây là hướng dẫn về lượng tôm cho bé theo từng độ tuổi cụ thể:
-
Trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa bé nên ăn khoảng 20 – 30g tôm đã lột vỏ. Bạn có thể sử dụng tôm để nấu cháo hoặc nghiền thành bột. Trong tuần, nên cho bé ăn tôm từ 3 – 4 bữa.
-
Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Ở giai đoạn này, mẹ có thể tăng lượng tôm mỗi bữa nhiều hơn, khoảng 30 – 40g. Bạn có thể nấu tôm kèm với súp, bún, mì hoặc cháo.
-
Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Khẩu phần ăn mỗi bữa của bé có thể tăng lên từ 50 – 60g. Bạn nên cho bé ăn tôm trong 1 – 2 bữa mỗi ngày.
Ngoài việc tham khảo các hướng dẫn trên, mẹ cũng nên xây dựng thực đơn cho bé dựa trên nhu cầu và sở thích riêng của bé. Quan trọng nhất, không nên ép bé ăn quá nhiều khi bé không hứng thú, để tránh tình trạng bé trở nên chán ăn hoặc biếng ăn.
7+ cách nấu súp tôm cho bé bổ dưỡng
Cách nấu súp tôm cho bé không hề khó, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình sẽ gợi ý cho mẹ 7+ cách thực hiện khác nhau cho bé đổi bữa, ăn hoài không ngán.
Cách nấu súp tôm thịt
Nguyên liệu
-
300g thịt heo
-
300g tôm
-
20 quả trứng cút
-
2 quả trứng gà
-
50g nấm mèo
-
100g đậu Hà Lan
-
1 quả bắp
-
300g bí đỏ
-
1 củ cà rốt
-
Hành lá
-
Bột năng
-
Muối, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt (tuỳ thích)
Cách nấu súp tôm với thịt
-
Đun sôi 1 lít nước, cho bắp, cà rốt, bí đỏ và đậu Hà Lan vào nấu cho đến khi chín.
-
Xào thịt và tôm với hành cho tôm săn lại, sau đó đổ vào nồi nước súp đang sôi.
-
Nêm nếm theo khẩu vị cá nhân để có hương vị phù hợp.
-
Cho hỗn hợp nước bột năng đã khuấy vào chậm rãi và khuấy đều đến khi súp đạt độ đặc mong muốn.
-
Cho trứng gà vào và khuấy đều trên lửa to cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín.
-
Sau cùng, cho trứng cút vào nồi súp và khuấy nhẹ để tránh làm vỡ trứng.
-
Tắt bếp và cho bé thưởng thức súp tôm thịt thơm ngon.
Cách nấu súp tôm nấm
Nguyên liệu
-
100g tôm
-
1 quả trứng gà
-
2 bộ ức gà
-
3 tai nấm hương
-
Hành tím
-
Bột năng
-
Gia vị
Cách nấu súp tôm với nấm
-
Chần sơ ức gà với nước sôi, sau đó đem ninh với một lượng nước vừa đủ để tạo nước dùng gà.
-
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, đem luộc chín và sau đó xé thành những sợi nhỏ.
-
Ngâm nấm hương, rửa sạch và thái thành những sợi mỏng.
-
Phi thơm hành tím trong một chút dầu, sau đó cho nấm hương vào xào qua. Đổ nước dùng gà vào và nêm thêm chút gia vị cho hương vị thơm ngon.
-
Tiếp theo, cho tôm và bột năng đã hòa tan vào nồi, khuấy đều để tạo độ đặc sệt cho súp.
-
Đun súp tôm cho bé cho đến khi tôm chín và bột năng đã hoàn toàn hoà quyện trong súp.
-
Sau khi súp đã chín, múc ra bát và bạn có thể thưởng thức cùng bé.
Cách nấu súp tôm hạt sen
Nguyên liệu
-
100g tôm tươi
-
100g hạt sen
-
50g nấm đông cô
-
1 quả trứng gà
-
15g bột năng
-
Dầu ăn, gia vị
Cách nấu súp tôm với hạt sen
-
Lọc bỏ tim sen, sau đó rửa sạch.
-
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen và rửa thật sạch.
-
Cho tôm vào máy xay nhuyễn, sau đó ướp tôm với một chút nước mắm và hành tím.
-
Ngâm nấm với nước ấm, sau đó rửa sạch và thái nhỏ nhuyễn.
-
Nấu hạt sen với 200ml nước cho đến khi hạt sen chín mềm. Sau đó, cho hạt sen vào máy xay và xay nhuyễn mịn.
-
Phi thơm hành, sau đó cho tôm đã nhuyễn vào xào cùng hành.
-
Tiếp theo, cho hạt sen đã xay nhuyễn vào nồi, sau đó thêm nấm vào.
-
Đun súp trong khoảng 15 phút cho tất cả các thành phần thấm đều vị.
-
Khuấy bột năng với một ít nước cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
-
Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi để làm súp đặc lại. Khuấy đều để đảm bảo không vón cục.
-
Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị của bé, sau đó tắt bếp.
Nấu súp tôm trứng
Nguyên liệu
-
30g hạt bắp (đã tách hạt)
-
Hành tím và tỏi băm nhuyễn
-
30g đậu Hà Lan
-
30g cà rốt
-
1 quả trứng gà
-
250g tôm sú
-
Bột bắp
-
Muối, hạt nêm
Cách nấu súp tôm với trứng
-
Cho phần nước dùng vào nồi và đun nấu cùng đậu Hà Lan, cà rốt và hạt bắp.
-
Hòa một muỗng bột bắp với 3 muỗng nước lạnh, khuấy đều cho bột tan.
-
Khi rau củ đã chín, thêm tôm vào nồi.
-
Sau khoảng 3 phút, từ từ đổ bột bắp đã hòa vào nồi và khuấy đều cho đến khi súp đạt độ đặc mong muốn.
-
Đánh tan trứng gà trong một chén riêng trước khi cho vào nồi súp.
-
Sau đó, nêm vào nồi muối, hạt nêm để điều chỉnh khẩu vị theo sở thích.
Nấu súp tôm bí đỏ
Nguyên liệu
-
300g tôm
-
300g bí đỏ
-
50ml sữa tươi không đường
-
100ml kem tươi whipping
-
50g hành tây
-
1 thìa bơ lạt
-
Gia vị
Cách nấu súp tôm với bí đỏ
-
Tôm sơ chế sạch, lấy đầu tôm đun cùng 400ml nước để làm nước dùng. Phần thịt tôm sau đó sẽ được băm nhuyễn.
-
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
-
Đun bơ chảy, sau đó cho hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, cho miếng bí đỏ vào xào sơ qua.
-
Đổ nước dùng từ đầu tôm đã đun vào, đun sôi và tiếp tục nấu đến khi bí đỏ mềm mịn.
-
Sau khi bí đỏ đã mềm, thêm sữa tươi và kem tươi vào nồi.
-
Sử dụng máy xay nhuyễn hỗn hợp bí đỏ, sữa tươi, kem tươi cùng với thịt tôm đã băm nhuyễn.
-
Đổ hỗn hợp đã xay ra nồi và đun lên. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn và khuấy đều.
-
Đun súp trong vài phút, sau đó tắt bếp.
Cách nấu súp gà tôm
Nguyên liệu
-
300g thịt gà
-
200g tôm sú
-
1 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
1 củ bí đỏ
-
100g đậu Hà Lan
-
50g nấm mèo
-
2 quả trứng gà
-
Bột nêm, muối
Cách nấu súp tôm với gà
-
Gọt vỏ cà rốt, hành tây và bí đỏ, sau đó rửa sạch và thái mỏng. Rửa sạch đậu Hà Lan và nấm mèo, cắt nhỏ. Tách lòng đỏ trứng gà.
-
Đun sôi một nồi nước, cho thịt gà vào nấu đến khi gà chín. Sau đó, thái thịt gà thành những miếng nhỏ hoặc xé sợi tùy theo sở thích.
-
Cho cà rốt, hành tây và bí đỏ vào nước súp gà, nấu cho đến khi các loại rau củ chín mềm.
-
Đun sôi nước súp khi đã có rau củ, sau đó cho tôm sú và đậu Hà Lan vào. Đun trong vài phút cho tôm chín.
-
Tiếp tục đun súp và thêm nấm mèo đã cắt nhỏ vào. Đun thêm một lúc nữa cho nấm chín.
-
Cho thịt gà đã nấu vào nồi súp, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
-
Nêm nếm gia vị bằng muối, bột nêm theo khẩu vị của bé. Hãy nhớ thử nếm thường xuyên để đảm bảo hương vị đúng mong muốn.
-
Đánh nhẹ lòng đỏ trứng gà đã tách ra để tạo hương vị và màu sắc đẹp cho súp. Đổ từ từ vào nồi súp, khuấy nhẹ để trứng tạo thành những sợi mỏng.
Cách nấu súp tôm cà rốt
Nguyên liệu
-
100g tôm tươi
-
1/2 cà rốt
-
1 quả trứng gà
-
200ml nước dùng gà
-
Gia vị
-
Bột năng
Cách nấu súp tôm với cà rốt
-
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch và sau đó ướp với một ít hạt nêm và hành tím đã băm nhỏ.
-
Cà rốt được nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng hạt lựu nhỏ.
-
Đun cà rốt cùng nước dùng gà cho đến khi cà rốt mềm. Sau đó, cho tôm vào nồi.
-
Khi nguyên liệu trong nồi đã chín mềm, đổ bột năng đã hòa tan vào để tạo độ sánh cho súp.
-
Nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
-
Lược trứng gà qua rây để tránh tạo cục và cho vào nồi súp đang sôi. Khuấy đều để trứng hòa quyện vào súp.
-
Tắt bếp và cho bé thưởng thức ngay súp tôm vừa nấu.
Cách nấu súp tôm măng tây
Nguyên liệu
-
200g tôm tươi
-
100g măng tây
-
1 củ cà rốt
-
1 quả trứng gà
-
500ml nước dùng (có thể dùng nước luộc tôm)
-
Dầu ăn
-
Hành tây, tỏi, gia vị (muối, đường, hạt nêm)
Cách nấu súp tôm với măng tây
-
Tôm được bóc vỏ, rút chỉ đen và rửa sạch.
-
Măng tây được gọt vỏ và cắt sợi mỏng.
-
Cà rốt được gọt vỏ và thái lát mỏng.
-
Phi thơm hành tây và tỏi bằng dầu ăn trong nồi.
-
Cho tôm vào nồi và xào một chút cho tôm thay màu.
-
Đổ nước dùng vào nồi và đun sôi. Nêm gia vị theo khẩu vị của bạn.
-
Khi nước dùng đã sôi, cho măng tây và cà rốt vào nấu cho chín mềm.
-
Trong lúc nấu, bạn có thể đánh trứng gà vào một bát riêng và khuấy đều.
-
Khi măng tây và cà rốt đã chín, đổ từ từ trứng gà vào nồi. Khuấy đều để trứng tạo thành sợi trong súp.
-
Tiếp tục nấu trong một khoảng thời gian ngắn cho đến khi trứng chín.
-
Nêm lại gia vị để súp có hương vị vừa ăn.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu súp tôm cho bé ăn dặm. Hy vọng với những công thức này, bé sẽ mê mẩn bát súp nóng hổi, đậm vị, thơm nồng này!