Tiếp Thị Gia Đình

Chủ nhật, 19/11/2023, 15:00 (GMT+7)

Top 5 Cách làm thịt viên thơm ngon khó cưỡng đổi vị cho bữa ăn

Cách làm thịt viên vừa dễ làm lại ngon miệng, thích hợp để nấu trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Nếu bạn chưa biết cách làm thịt viên thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Cách làm thịt viên sốt cà chua

Cách làm thịt viên sốt cà chua không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà còn giúp bữa cơm gia đình trở nên dinh dưỡng, ngon miệng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt viên sốt cà chua

Những nguyên liệu để nấu thịt viên sốt cà chua gồm có:

  • 200g thịt lợn nạc xay nhỏ 

  • 200g giò sống

  • 3 quả cà chua chín 

  • 3 nhánh hành lá

  • Nửa củ hành tây

  • 2 muỗng canh tương cà

  • 2 thìa cà phê hành tím băm nhỏ 

  • 20g nấm hương

  • Gia vị: đường, tiêu, muối, dầu ăn

cach-lam-thit-vien (1)
Nặn thịt xay sau khi trộn xong gia vị thành những viên vừa ăn

Cách làm thịt viên sốt cà chua 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Cho nấm hương ngâm trong nước ấm cho tới khi nở to thì đem rửa sạch và băm nhỏ. 

Cà chua và hành tây rửa sạch, thái thành hạt lựu nhỏ. Hành nhặt và rửa sạch rồi đêm thái nhỏ.

Bước 2: Lấy phần thịt băm đã mua cho vào tô, sau ddos cho lần lượt giờ sống, 1 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt tiêu xay. Sau đó trộn đều để gia vị ngấm hết vào thịt. Thịt sau khi trộn xong thì vo thành những viên thịt vừa ăn hoặc to nhỏ tùy theo sở thích của bạn.

Bước 3: Cho ít dầu ăn vào cháo nóng, dầu sôi thì cho thịt đã vo viên vào chiên cho vàng đều. Thịt chín thì vớt ra đĩa đặt giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu có trên miếng thịt viên. Điều này sẽ giúp ăn đỡ ngán hơn.

Bước 4: Nấu sốt cà chua Tiếp tục cho chảo lên bếp và cho thêm một chút dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó mới cho lần lượt nấm hương, hành tây, cà chua vào xào, nêm thêm một thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối rồi xào cho đến khi ngấm x=gia vị. Đổ thêm 200ml nước vào đun sôi khoảng 5-8  phút nữa đến khi cà chua gần nhừ thì cho thêm 2 muỗng canh tương cà nào nấu. Màu của tương cà sẽ giúp cho màu của sốt đỏ và nhìn đẹp mắt hơn. Trong lúc xào bạ phải thường xuyên đảo sốt để tránh cháy sốt. Sau cùng thì cho hành lá và tiêu xay vào đảo đều thì tắt bếp.

Thành phẩm thịt viên sốt cà chua

Rưới nước sốt cà chua vừa làm xong lên đĩa thịt viên sao cho đều là ta đã hoàn thành món thịt viên sốt cà chua thơm lừng, ngon miệng và rất kích thích vị giác của mỗi người. Dù ăn với cơm hay bánh mì thì đều rất ngon.

cach-lam-thit-vien-2
Cách làm thịt viên sốt cà chua

Cách làm thịt viên kho tộ

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt viên kho tộ

Nguyên liệu để nấu món thịt viên kho tộ bao gồm:

  • 300g thịt heo xay nhỏ 

  • 2 quả trứng gà 

  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay

  • 1 gói gia vị kho thịt (có bán sẵn tại các cửa hàng)

  • 50ml dầu ăn

  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…

Cách làm thịt viên kho tộ

Bước 1: Làm thịt viên Thịt xay cho vào tô kèm với 2 quả trứng gà trộn thật đều. Trộn đều xong thì dùng tay vo thành nhiều viên thịt vừa ăn. Nhớ vo viên thật kỹ để tránh tình trạng thịt viên bị bùng trong khi rán nhé.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Dầu nóng rồi thì cho thịt viên vào chiên vàng đều 2 mặt. Nên để lửa ở mức vừa để thịt không bị cháy xém và cũng vừa chín khi rán vàng đều các mặt. Chiên xong thì vớt ra đĩa để thấm bớt dầu.

Bước 3: Kho thịt viên Lại cho chảo lên bếp lần nữa, đổ thêm một bát nước nhỏ, gói gia vị kho thịt vào đun, nên dùng đũa hoặc thìa khuấy đều lên nhé. Sau đó mới cho 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa hạt nêm và nửa thìa muối vào đun cho tới sôi. Sau khi nước sôi thì thả nhẹ nhàng thịt viên vào. Vặn nhỏ lửa và đun cho tới khi nước sốt sền sệt lại và còn khoảng 1/3 chảo thịt. cuối cùng là tắt bếp.

Thành phẩm thịt viên kho tộ

Múc thịt viên ra đĩa là đã hoàn thành cách nấu thịt viên kho tộ rồi nhé. Thịt viên sau khi kho ngon mềm hấp dẫn, ăn cực kỳ tốn cơm. Còn đợi chờ gì nữa mà không xắn tay vào bếp nấu ngay món ăn ngon này.

Cách làm thịt viên kho nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt viên kho nước mắm

Để nấu thịt viên kho nước mắm cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g Thịt heo xay

  •  5 nhánh hành lá 

  •  1 củ hành tây 

  •  1 muỗng canh hành tây băm nhỏ 

  •  1 muỗng canh bột chiên giòn

  • Nửa muỗng canh nước mắm

  • 1 thìa cà phê tương cà 

  • 1 thìa cà phê tương ớt

  • Nửa thìa cà phê tiêu xay

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường…

Cách làm thịt viên kho nước mắm

Bước 1: Làm thịt viên 

Cho thịt xay vào tô, sau đó cho lần lượt 1 muỗng canh gốc hành lá băm nhỏ, 1/3 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu và nửa củ hành tây băm nhuyễn rồi trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.

Sau khi ướp thịt được 15 phút thì cho bột chiên giòn vào trộn đều rồi vo viên vừa ăn.

Bước 2: Chiên thịt

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi thì cho thịt viên vào chiên chín vàng đều.

Nhớ lật đều thịt để không bị cháy nhé.

Bước 3: Kho thịt 

Cho vào bát sạch lên với 1 muỗng canh đường, nửa muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê tương cà và 1 thìa tương ớt trộn đều.

Hành lá cắt thành khúc dài cỡ 1 đốt ngón tay, hành tây thái thành múi cau.

Xào hành tây và hành lá cho tới khi chín thì cho nước sốt vừa trộn lên nấu. Sốt sôi thì cho thịt viên đã chiên vào đảo nhẹ. Đun lửa liu riu cho tới khi sốt sền sệt thì cho ra đĩa.

cach-lam-thit-vien-3
Cách làm thịt viên sốt nước mắm

Thành phẩm thịt viên kho nước mắm

Đĩa thịt viên sốt chua ngọt ăn cùng với cơm nóng cực kỳ ngon, ăn vào là mê mẩn không dứt.

Cách làm thịt viên kho chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt viên kho chua ngọt

Nguyên liệu để nấu thịt viên kho chua ngọt cần có:

  • 300g thịt heo xay 

  • 2 thìa cà phê tỏi băm 

  • 2 thìa cà phê hành tím băm 

  • 1 thìa cà phê gừng băm 

  • Nửa muỗng canh nước mắm 

  • 1 muỗng canh nước tương 

  • 2 muỗng canh bột năng 

  •  2 muỗng canh giấm ăn 

  •  3 muỗng canh tương cà 

  •  2 muỗng canh dầu ăn 

  •  4 muỗng canh đường 

  •  1/4 muỗng canh muối 

Cách làm thịt viên kho chua ngọt

Bước 1: Làm thịt viên 

Ướp thịt xay với 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hành tím, 1 thìa cà phê gừng băm, 1/4 thìa cà phê muối, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh bột năng trộn thật đều rồi để 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó mới tiến hành vo thành từng viên vừa ăn.

Bước 2: Chiên thịt viên

Thịt viên sau khi đã vo viên thì cho lên chảo chiên vàng đều. Điều này sẽ giúp thịt không bị vỡ nát khi kho, đồng thời màu thịt cũng nhìn ngon mắt hơn.

Bước 3: Cho chảo sạch lên với 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 3 muỗng canh tương cà và 4 muỗng canh nước lọc vào đun và khuấy đều. 

Nước sốt sôi thì cho phần thịt viên chiên vào, rim nhỏ lửa khoảng 15 phút thì tắt bếp và bày ra đĩa.

Thành phẩm thịt viên kho chua ngọt

Thịt viên sốt chua ngọt thơm ngon, chua chua ngọt ngọt thơm ngon, hấp dẫn và kích thích vị giác.  

Cách làm thịt viên kho sốt Teriyaki

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt viên kho sốt Teriyaki

Nguyên liệu để nấu thịt viên sốt Teriyaki gồm có:

  • Thịt heo xay 300 gr

  • 2 thìa cà phê gừng băm 

  • 2 muỗng canh hành lá băm nhỏ 

  • 2 muỗng canh rượu mirin 

  • 2 muỗng canh sốt hoisin 

  • 1 bát con bột chiên xù 

  • 1 muỗng cà phê dầu hào 

  • 3 muỗng canh nước tương 

  • 2 muỗng canh đường nâu 

  • 1 thìa cà phê dầu mè 

  • 1 muỗng canh dầu ăn 

  • Mè rang

  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Cách làm thịt viên kho sốt Teriyaki 

Bước 1: Ướp thịt xay với 2 muỗng canh hành lá băm, 1 bát con bột chiên xù, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa gừng băm rồi trộn đều để thịt ngấm gia vị. Ướp thịt trong 15 phút rồi đem vo thành từng viên vừa ăn.

Bước 2: Chiên thịt viên

Thịt đã vo viên xong thì cho lên chảo chiên với một ít dầu ăn. Chiên vàng đều 2 mặt. Khi thịt chín rồi thì vớt ra và thấm bớt dầu.

Bước 3: Làm sốt kho thịt

Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng dầu ăn. Dầu sôi thì cho gừng vào phi thơm. ho 2 muỗng sốt hoisin, 2 muỗng rượu mirin, 2 thìa dầu mè, 2 thìa đường nâu vào chảo và khuấy đều cho đến khi sôi. 

Tiếp đó cho thịt viên vào kho, đảo nhanh tay trong 5 phút thì tắt bếp, bày thịt ra đĩa.

cach-lam-thit-vien-4
Cách làm thịt viên kho sốt Teriyaki

Thành phẩm thịt viên kho sốt Teriyaki

Đĩa thịt viên sốt Teriyaki thấm đẫm nước sốt trông thật hấp dẫn và kích thích vị giác. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món này.

Với 5 cách làm thịt viên được trình bày ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ nấu được món thịt viên hấp dẫn, thơm ngon. Có thể thay đổi nhiều công thức khác nhau thử xem kiểu nào ngon nhất nhé. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nữa.

Cùng chuyên mục