Các món ăn trong mâm cỗ Tết chứa bao nhiêu calo?
Nhiều người ăn Tết xong bị tăng cân. Bạn có thắc mắc các món ăn trong mâm cỗ Tết chứa bao nhiêu calo không?
Một mâm cỗ Tết thường bao gồm bánh chưng, xôi, thịt gà, thịt bò, giò chả, nem rán, lạp xưởng, thịt đông, canh xương hầm, cơm.... Theo các chuyên gia, trong 100g mỗi món sẽ có lượng calo ước lượng như sau:
Bánh chưng
Một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa hơn 900g chia 8 miếng, mỗi miếng khoảng 114 g cung cấp: 204 calo, 4,7 g chất đạm, 5,6g chất béo và 33,9g chất bột đường. Như vậy, một chiếc bánh chưng cung cấp khoảng 1.500 calo.
Xôi
Mỗi loại xôi có lượng calo khác nhau. Một đĩa xôi gấc 100g chứa 600 calo, một đĩa xôi lạc 100g cung cấp khoảng 400 calo. Ăn một bát xôi (khoảng 1/5 đĩa) chứa khoảng 130 calo cung cấp năng lượng bằng 1/3 bát phở (400 calo).
Thịt gà luộc
100g ức gà có da chứa 165 calo, trong 100g đùi gà chứa 172 calo, lượng calo trong đùi gà khoảng 70% là đến từ protein và 30% là do chất béo. Trong 100g cánh gà cung cấp 203 calo. Như vậy, một đĩa thịt gà trong mâm cỗ chứa khoảng 1.500 calo.
Thịt nấu đông
Trong 100g thịt lợn nấu đông (tương đương một bát con) chứa khoảng 297 calo cùng 21,5 g chất béo và nước đông, chất đạm, cung cấp nhiều năng lượng.
Thịt bò
Trung bình 100g thịt bò cung cấp khoảng 150-250 calo. Lượng calo càng tăng cao khi chế biến thịt bò với các loại gia vị, dầu mỡ…
Nem rán
Trung bình 100g nem chứa 137 calo. Khi chiến rán lên, lượng calo tăng khoảng 120-150 calo trên 100g. Như vậy, một cái nem 100g cung cấp 120 calo. Một đĩa nem khoảng 10 cái nem chứa 1.200 calo.
Giò
Trong 100g giò lợn chứa khoảng 176 calo, 100 g giò bò chứa khoảng 250 calo. Một đĩa giò trung bình khoảng 1.500 calo. Ngoài ra, trong giò còn có chứa nhiều chất béo, tinh bột, natri béo hay chất đạm...
Lạp xưởng
100 g lạp xưởng tươi có khoảng 340 calo và 100g lạp xưởng chiên có khoảng 356 calo. Lượng calo có trong 100g lạp xưởng có thể bị chênh lệch tùy theo kích cỡ và loại lạp xưởng.
Canh xương heo hầm khoai tây cà rốt
Một bát canh xương này gồm các nguyên liệu: 200g xương sườn heo, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 quả cà chua, rau mùi, hành lá và các loại gia vị. Trung bình một bát canh lớn chứa 400-450 calo và nhiều chất béo.
Tóm lại, một mâm cỗ Tết dành cho 6 người ăn chứa tới 7500 calo (1.250 calo/người) bao gồm:
- 1 chiếc bánh chưng 1.500 calo
- 1 đĩa xôi 600 calo
- 1 đĩa thịt gà luộc 1.500 calo
- 1 bát thịt đông 297 calo
- 1 đĩa thịt bò 250 calo
- 1 đĩa nem 1.200 calo
- 1 đĩa giò 1.500 calo
- 1 đĩa lạp xưởng 340 calo
- 1 bát to canh xương hầm 400 calo
Trong khi đó, theo các chuyên gia, một người trưởng thành nếu không có ý định giảm cân hay tăng cân thì năng lượng cần khoảng 2.000 calo, chia 3 bữa, tức trung bình 667 calo một bữa. Như vậy, một người ăn cỗ Tết trong 1 bữa đã cung cấp gần gấp đôi lượng calo cần thiết trong 1 bữa ăn thông thường. Nếu không tính toán hợp lý mức calo khi ăn, bạn sẽ rất dễ bị tăng cân.
Do đó, bạn cần tự giới hạn lượng thức ăn tiêu thụ hoặc tính toán lượng calo dung nạp trong ngày. Nên ăn mỗi món một ít, chia làm nhiều bữa. Hạn chế ăn bánh chưng, đồ nhiều dầu mỡ, đồ nhiều đường, đồ chế biến sẵn... Bạn có thể ăn kèm với dưa chua, dưa muối ở lượng thích hợp để cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, cần uống đủ nước, ăn thêm những loại rau xanh và trái cây để cung cấp chất xơ và tăng cường vitamin, hạn chế lượng đạm vào cơ thể. Duy trì thói quen vận động hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh, giải phóng năng lượng dư thừa dịp Tết.