Cá ngon và bổ dưỡng nhưng có 4 thời điểm tuyệt đối không nên ăn kẻo gây hại cho sức khỏe
Cá là thực phẩm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những thời điểm bạn không nên ăn cá để tránh gặp phải rắc rối.
Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chứa ít chất béo, không gây béo phì, tiểu đường hay khó tiêu dù ăn nhiều. Trong cá chứa nhiều axit béo omega-3 và protein dễ hấp thụ, có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, tốt cho dạ dày, tăng cường sức đề kháng.
Nhờ những lợi ích tuyệt vời của cá mà chuyên gia cũng như bác sĩ khuyến khích nên ăn cá 1-2 lần/tuần. Tuy nhiên, có những thời điểm tuyệt đối nên tránh ăn cá kẻo gây hại cho sức khỏe.
Khi đang đói
Khi đói, cơ thể bạn sẽ có nhu cầu nạp năng lượng và việc bổ sung thực phẩm là cách nhanh nhất giúp bạn trải qua cảm giác này. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn cá vào thời điểm này vì có thể khiến bạn mắc bệnh gout vô cùng nguy hiểm.
Lý do bởi lượng chất purite có trong cá sẽ khiến cho lượng acid uric tăng lên, gây tổn thương mô và đây chính là nguyên nhân khiến bệnh gout bùng phát trong cơ thể.
Không nên ăn cá khi bị ho
Ăn cá, đặc biệt là cá biển khi đang bị ho là một ý nghĩ sai lầm. Lý do bởi trong cá chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu khiến bạn bị dị ứng với histamine.
Ngoài ra, thuốc ho có chứa chất ức chế monoamine nên người đang sử dụng thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh ngày càng nặng.
Khi bị dị ứng
Những người bị dị ứng hải sản nên kiêng ăn cá bởi cá có chứa một lượng histamine lớn. Đây là chất tham gia vào quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu của cơ thể dẫn tới tình trạng dị ứng histamine.
Người bị dị ứng khi ăn cá có thể làm tình trạng dị ứng trầm trọng hơn như: mẩn đỏ, ngứa, nôn mửa, tim đập nhanh… Tuy nhiên, có những người chỉ dị ứng với một loại cá nhất định chứ không phải tất cả. Vì vậy, khi ăn cá bạn nên lưu ý sử dụng đúng loại cá phù hợp với tình hình sức khỏe của bản thân.
Khi đang bị rối loạn tiêu hóa
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, có cảm giác khó chịu, đau bụng, tốt nhất nên bỏ cá ra khỏi chế độ ăn của mình. Loại thực phẩm này giàu đạm nên có thể khiến vấn đề tiêu hóa càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Khi đang điều trị xơ gan
Bệnh nhân bị xơ gan thường có lượng tiểu cầu thấp, các chức năng đông máu bị suy giảm. Lúc này, bạn nên tránh ăn cá bởi đặc biệt là cá biển bởi chúng có hàm lượng chất chống đông máu rất cao không tốt cho quá trình điều trị bệnh. Lúc này, gan đang rất yếu và cần hạn chế hoạt động để tránh quá tải, tạo thêm áp lực lên gan.
Việc bổ sung quá nhiều cá vào cơ thể trong lúc này có thể làm người bệnh gặp tình trạng tăng xuất huyết, máu khó đông, khó cầm máu, gây nguy hiểm đến tính mạng.