Thứ ba, 16/04/2024, 12:40 (GMT+7)

6 cách thông minh để đối phó với những tình huống khó xử

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp bạn có cách ứng phó phù hợp trong các tình huống khó xử.

CNBC chia sẻ lời khuyên của Sara Jane Ho, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tốt nghiệp ĐH Harvard, người sáng lập trường dạy nghi thức Institute Sarita tại Trung Quốc, về cách giải quyết xung đột và ứng phó với các tình huống khó xử.

Sara Jane Ho cho biết: "Tôi cảm thấy một phần của phép xã giao là giúp mọi người xung quanh bạn cảm thấy thoải mái. Thay vì coi nó nghi thức là một quy ước mang tính hạn chế, tôi coi nó như một công cụ quyền lực".

Sau đây là cách Sara Jane Ho ứng phó với một số tình huống khó xử thường xuyên xảy ra.

Bị người khác cư xử bất lịch sự

Nếu bạn nhận được một lời nhận xét bất lịch sự, thô lỗ, bạn có thể đáp lại chỉ bằng một câu hỏi: "Bạn ổn chứ?"

ung xu
Ảnh minh họa

Câu nói có thể cho thấy dù bạn không phật lòng vì lời nhận xét đó thì bạn cũng không thực sự đánh giá cao nó. Hãy nói bằng giọng điệu thân thiện, giống như bạn thực sự bày tỏ sự quan tâm đến họ.

Thoát khỏi cuộc trò chuyện không thoải mái

Cách tốt nhất để thoát khỏi một cuộc trò chuyện khiến bạn không thoải mái là giới thiệu đối phương với người khác. Ví dụ: "Anh đã gặp bạn của tôi chưa? Anh phải gặp cô ấy mới được, cô ấy thú vị lắm!", và sau đó hãy thoát khỏi cuộc trò chuyện.

Không muốn đi ăn cùng đồng nghiệp

Nếu có một đồng nghiệp liên tục rủ bạn đi ăn trưa và không biết bạn không muốn đi ăn với họ, Sara gợi ý bạn hãy cứ đồng ý. Sau đó, hãy nói rằng: "Chúng ta rủ thêm A và B được không?"

Sau khi đã rủ thêm người, bạn có thể hủy cuộc hẹn vào phút cuối và để họ tự đi ăn với nhau. Đồng nghiệp của bạn sẽ cho rằng hành động mời thêm người khác của bạn là dấu hiệu cho thấy bạn thực sự muốn cùng đi ăn trưa với họ.

Quên tên đối phương

Nếu bạn đã gặp ai đó nhiều lần nhưng vẫn không thể nhớ tên của họ, đừng thừa nhận là bạn đã quên tên họ. Để tránh khó xử, bạn có thể nói rằng: "Tôi mới đổi điện thoại và mất cả danh bạ. Bạn nhập lại số của mình giúp tôi được không?"

ung xu
Ảnh minh họa

Một gợi ý khác là nhờ sự giúp đỡ của bạn bè. Nếu bạn đang tham dự một bữa tiệc, hãy giới thiệu với bạn bè. Cách đó sẽ khiến họ tự giới thiệu tên mình.

Một người không trả tiền đã vay bạn

Với một người bạn bè chẳng bao giờ trả tiền đã vay bạn, Sara gợi ý bạn có thể gửi lời nhắc nhở qua email, tin nhắn hoặc là nói riêng giữa 2 người: "Nhân tiện thì, 100 USD tớ cho cậu vay tuần trước ấy, giờ cậu có chưa?"

Nếu họ tiếp tục phớt lờ lời nhắc nhở của bạn trong nhiều tháng, hãy hiểu rằng họ không có ý định trả lại và bạn có thể phải chịu mất tiền. Tuy nhiên, hy vọng bạn có thể rút ra những kinh nghiệm hữu ích cho lần sau khi liên quan tới người này.

Sara chia sẻ: "Bố tôi luôn nói với tôi hai điều: Thứ nhất là đừng đi mượn tiền, cũng đừng cho mượn tiền. Thứ hai là chỉ cho vay số tiền mà bạn sẵn sàng mất. Nếu họ thực sự không muốn trả tiền bạn thì coi như bạn học được một bài học".

Ứng xử với họ hàng bất lịch sự

Cách đáp trả những câu hỏi bất lịch sự từ họ hàng còn tùy thuộc vào mức độ thân thiết và quan hệ họ hàng của họ với bạn. Nếu là anh chị em ruột hoặc anh chị em họ thân thiết cùng nhau lớn lên, bạn có thể "cà khịa" họ một chút. Nếu là cô dì chú bác, bạn nên tôn trọng họ, có thể đơn giản là mỉm cười và nhìn đi chỗ khác hoặc tránh xa họ.

Nếu là bố mẹ vợ/chồng, chuyên gia khuyên nên để vợ/chồng bạn tự xử lý điều đó. Đối phương nên là người giải thích cho bố mẹ của anh ấy/cô ấy rằng vì sao câu nói của họ không phù hợp. Về phần bạn, bạn chỉ nên tỏ vẻ đồng thuận.

Cùng chuyên mục