Thứ năm, 05/09/2024, 15:47 (GMT+7)

Lưu ngay 4 cách làm món sườn non chay chua ngọt hấp dẫn khiến cả nhà không ngừng gắp

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Nếu chưa biết cách làm món sườn non chay chua ngọt thơm ngon, đậm vị chiêu đãi gia đình, bạn hãy tham khảo 4 công thức được gợi ý dưới đây!

4 công thức sườn non chay chua ngọt thơm ngon

Cách làm món sườn non chay chua ngọt rim chanh

Nguyên liệu

  • Sườn non chay 6 miếng

  • Dầu ăn 5 muỗng canh

  • Nước cốt chanh 3 muỗng canh

  • Tương ớt 2 muỗng canh

  • Đường 3 muỗng canh

  • Muối 1 muỗng cà phê

  • Tỏi 2 tép

  • Ớt sừng 1 trái

Cách làm món sườn non chay chua ngọt

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non chay ngâm vào nước lạnh trong 50 phút rồi vắt sạch nước, cắt thành miếng vừa ăn.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. 

  • Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ. 

- Bước 2: Chiên sườn

  • Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn đến khi sôi lăn tăn thì cho sườn non vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.

- Bước 3: Làm sốt

  • Đun nóng chảo, cho ớt và tỏi băm vào phi thơm.

  • Thêm 3 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh đường cát, 2 thìa canh tương ớt và 1 thìa cà phê muối vào khuấy đều tay ở lửa vừa.

- Bước 4: Rim sườn

  • Khi hỗn hợp sốt trong chảo đã sệt lại, cho sườn non vào, xào đều.
  • Rim sườn trong khoảng 5 phút thì tắt bếp là hoàn thành cách làm món sườn non chay chua ngọt thơm ngon.
1
Món sườn non chay chua ngọt rim chanh (Ảnh: Sưu tầm)

Sườn non rim me

Nguyên liệu

  • Sườn non chay 6 miếng

  • Me 45g

  • Dầu ăn 4 thìa canh

  • Ớt bột 1 ít

  • Tương ớt 2 thìa canh

  • Đường 2 thìa canh

  • Hạt nêm 1/2 thìa canh

  • Dầu điều 1 thìa canh

  • Tỏi 2 tép

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non chay ngâm trong nước lạnh khoảng 50 phút rồi vắt nước, cắt miếng vừa ăn.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

  • Me đun cùng một ít nước sôi rồi lọc bỏ bã, chắt lấy phần nước me.

- Bước 2: Chiên sườn non

  • Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn đến khi sôi lăn tăn thì cho sườn non vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Đun nóng 1 thìa canh dầu điều rồi cho tỏi băm vào phi vàng.

  • Đổ nước me và 1/2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt và 1 ít ớt bột vào rồi khuấy đều, rim ở lửa nhỏ cho đến khi sệt lại.

Bước 4: Rim sườn

  • Cho sườn non vào nước sốt và rim đều tay ở lửa nhỏ. Khi sườn thấm đều gia vị thì tắt bếp và bày ra đĩa là có thể thưởng thức món chay đậm vị này.

Sườn chay xào chua ngọt với ớt chuông

Nguyên liệu

  • Sườn non chay 4 miếng

  • Sắn 1 củ

  • Ớt chuông 1/4 quả

  • Hành tây 1/4 củ

  • Thơm 1/4 trái

  • Hành boaro băm 2 thìa canh

  • Ớt sừng băm 1 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non chay ngâm trong nước lạnh khoảng 50 phút rồi vắt nước, cắt miếng vừa ăn.

  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi xiên củ sắn qua miếng sườn non chay.

  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn. 

  • Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

  • Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành múi cau.

- Bước 2: Chiên sườn non chay và thơm

  • Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn đến khi sôi lăn tăn thì cho sườn non vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.

  • Cho thơm vào chiên sơ qua và gắp ra đĩa.

- Bước 3: Làm nước sốt

  • Cho vào bát 1 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh hạt chay, 2 thìa canh đường và 1/2 chén nước lọc rồi khuấy đều.

- Bước 4: Xào sườn chua ngọt

  • Đun nóng chảo với 2 thìa canh dầu rồi phi thơm hành boaro và ớt sừng.

  • Cho hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều.

  • Cho sườn non vào, lật đều 2 mặt cho thấm đều sốt.

  • Thêm thơm, ớt chuông vào đảo sơ trong 1 phút.

  • Tiếp tục cho hành tây vào xào qua rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành cách làm món sườn non chay chua ngọt mới lạ.

2
Sườn chay xào chua ngọt với ớt chuông (Ảnh: Sưu tầm)

Sườn xào chua ngọt chay từ nấm hương

Nguyên liệu

  • Nấm hương 20g

  • Cà rốt 100g

  • Bắp non 150g

  • Bông cải 100g

  • Hành lá 1 nhánh

  • Giấm 1 thìa canh

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Đường/hạt nêm 1 ít

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt lát vừa ăn. 

  • Hành rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Bông cải rửa sạch, tách miếng vừa ăn. 

  • Bắp non rửa sạch, để ráo.

  • Nấm hương khô rửa qua, ngâm nước nóng khoảng 20 phút rồi vớt ra cắt bỏ chân nấm. Tiếp đến xả nấm nhiều lần rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.

- Bước 2: Pha nước giấm đường

  • Cho vào chén 1 thìa canh giấm và 1 thìa canh đường rồi khuấy đều.

- Bước 3: Xào sườn

  • Đun nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn, cho hành lá vào phi thơm.

  • Cho nấm hương, bắp non vào, nêm thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay rồi xào đều trong 5 phút và cho ra đĩa.

  • Tiếp tục cho vào chảo bông cải và cà rốt và đảo đều tay khoảng 10 phút.

  • Cuối cùng, thêm phần nước giấm đường vào xào thêm khoảng 3 phút rồi cho nấm hương, bắp non và hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp là hoàn thành.

Cách bảo quản sườn non chay

Để sườn non chay có thể giữ được lâu và tránh hư hỏng, bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Không nên để ở những nơi ẩm ướt hoặc đặt dưới nền đất. 

Đối với sườn non đã mở bao bì, bạn nên cố gắng sử dụng hết càng sớm càng tốt. Nếu còn thừa, bạn có thể cho sườn vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và cho vào tủ lạnh bảo quản.

Cùng chuyên mục