3 món ngon hấp dẫn từ chân gà, nhấm nháp ngày nghỉ siêu đã cho gia đình
Với nhiều cách chế biến khác nhau, món chân gà thơm ngon sẽ rất phù hợp để cả gia đình bạn cùng thưởng thức trong những ngày nghỉ lễ.
Cùng tham khảo ngay 3 công thức làm món chân gà thơm ngon được Gia đình & Xã hội gợi ý dưới đây!
Chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu
Chân gà, sả cây, quất (tắc), ớt sừng, tỏi, lá chanh, mắm, giấm, đường, đá lạnh, rượu trắng, gừng, muối, chanh. Tất cả bạn cân đo lượng phù hợp với số người ăn.
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Chân gà cắt móng, chặt đôi rồi dùng hỗn hợp gồm rượu trắng, gừng giã nhỏ, chanh, muối, nước chanh để chà, bóp cho sạch. Sau đó, tiến hành rửa sạch, để ráo.
-
Sả lấy phần thân thái lát mỏng.
-
Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
-
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
-
Quất rửa sạch, cắt lát, bỏ hạt.
- Bước 2: Luộc chân gà
-
Nấu nồi nước sôi cùng lá chanh và sả rồi cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 phút.
-
Vớt chân gà ra rửa sạch rồi ngâm 30 phút trong thau nước đá có vắt chanh.
- Bước 3: Ngâm chân gà
-
Cho 1 bát con mắm, 1 bát con giấm nuôi, 1 bát con đường vào nồi nấu sôi sau đó tắt bếp.
-
Khi nước mắm nguội hoàn toàn, cho tỏi, ớt, sả, tắc vào rồi xếp thêm chân gà vào hộp. Sau đó đổ nước mắm và thêm lá chanh vào để ngâm gà là hoàn thành.
Chân gà sốt Thái cóc non
Nguyên liệu
Chân gà, cóc non, tắc, tỏi, hành tím, sả cây, ớt sừng, muối tôm, ớt khô, tương ớt, bột ớt, nước mắm, dầu ăn, đá viên, muối, đường. Tất cả bạn cân đo lượng phù hợp với số người ăn.
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Chân gà chần qua nước sôi, ngâm rửa với nước muối, rồi rửa lại sạch. Tiếp đến, cắt chân gà thành khúc vừa ăn.
-
Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
-
Tắc 1 phần vắt lấy nước, 1 phần cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt.
-
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
-
Cóc gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi.
-
Sả cắt khúc, giữ 3 tép đập dập
- Bước 2: Luộc chân gà
-
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho sả, củ hành tím đã đập dập vào nồi. Tiếp đó cho chân gà vào luộc trong vòng 15 phút.
-
Vớt chân gà ra và ngâm trong 10 phút với nước đá lạnh rồi vớt ra, để ráo.
- Bước 3: Làm sốt Thái
-
Đun nóng chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm.
-
Cho 250g đường, 2 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh bột ớt vào rồi dùng đũa khuấy đều.
-
Thêm 180ml nước lọc vào nấu đến khi phần sốt sánh lại thì tắt bếp, cho nước tắc vào rồi để nguội.
- Bước 4: Trộn chân gà
-
Cho chân gà vào 1 cái bát, đổ lần lượt sả, tắc, cóc và nước sốt vào rồi dùng tay trộn đều để thấm gia vị.
-
Ướp chân gà trong khoảng 4 - 5 tiếng để chân gà được ngon hơn.
Nộm chân gà rút xương
Nguyên liệu
Chân gà rút xương, xoài xanh, sả, gừng, tắc, rau răm, nước cốt me, hành tím, tỏi băm, hành phi, ớt tươi, ớt bột, dầu ăn, nước mắm, muối, đường. Tất cả bạn cân đo lượng phù hợp với số người ăn.
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Chân gà rút xương rửa sạch, cho vào nồi luộc với 1/2 muỗng cà phê muối, 5g sả và 5g gừng cho thơm. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào tô nước đá và vớt ra, để ráo.
-
Xoài xanh gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
-
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tắc rửa sạch, cắt lát.
- Bước 2: Làm sốt trộn gỏi
-
Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi băm rồi cho 20g nước cốt me, 20g bột ớt, 20g nước mắm và 4 muỗng cà phê đường vào đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Trộn gỏi
-
Cho chân gà, xoài xanh, hành tím, ớt tươi, hành phi, tắc và rau răm vào bát rồi đổ thêm nước sốt vào trộn đều tay.
-
Để gỏi trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho ngấm là có thể thưởng thức.
Ở trên là 3 công thức món ngon từ chân gà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để có những món ngon hấp dẫn ngày lễ cùng gia đình. Chúc bạn thành công!