Lưu ngay 3 cách làm món nộm hoa chuối chay chống ngấy, giòn ngon ai cũng mê
Với 3 cách làm món nộm hoa chuối chay dưới đây, bạn sẽ có một món ngon giòn thơm, chua ngọt kích thích vị giác, chống ngấy hiệu quả cho cả gia đình.
Bí quyết sơ chế hoa chuối không bị thâm đen
Nộm hoa chuối muốn có hương vị thơm ngon và đẹp mắt thì hoa chuối cần được sơ chế đúng để không bị thâm đen và vẫn giữ được độ giòn. Hãy tham khảo cách làm sau đây:
- Hoa chuối thái xong ngâm vào hỗn hợp nước cốt 2 chanh (2 quả) và 1 thìa canh muối trong 20 phút. Lưu ý, khi thái đến đâu thì cho vào ngâm nước muối chanh đến đó để hoa chuối không bị thâm.
- Sau khi ngâm xong tiến hành vớt hoa chuối ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
3 công thức làm món nộm hoa chuối chay giòn ngon
Cách làm món nộm hoa chuối chay truyền thống
Nguyên liệu
-
Hoa chuối tây 1 bắp
-
Giá đỗ 100g
-
Cà rốt 1 củ
-
Nước cốt chanh: 2 quả
-
Đậu phộng giã thô 100g
-
Tỏi 1 củ
-
Ớt 2 quả
-
Rau mùi và húng bạc hà
-
Gia vị thông dụng: muối, nước mắm chay, đường, giấm…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tiến hành sơ chế hoa chuối theo mẹo được gợi ý ở trên.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi mỏng, dài.
-
Giá đỗ nhặt vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
-
Rau mùi, húng bạc hà nhặt và rửa sạch, vẩy ráo rồi thái nhỏ.
-
Tỏi tách vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
-
Ớt rửa sạch băm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn nộm hoa chuối
-
Cho hoa chuối, cà rốt, giá đỗ vào thau cùng với nước cốt chanh và các gia vị: đường, muối, nước mắm chay, giấm rồi trộn đều khoảng 2 phút.
-
Tiếp tục thêm tỏi, ớt băm nhỏ và rau thơm vào trộn thêm, đợi khoảng 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Cuối cùng, rắc thêm lạc rang là hoàn thành cách làm món nộm hoa chuối chay thơm ngon.
Công thức nộm hoa chuối chay kiểu Thái
Nguyên liệu
-
Hoa chuối 2 bắp
-
Chanh 1 quả
-
Tôm chay 20 con
-
3 cây hành lá
-
60g cùi dừa tươi
-
Rau thơm
-
Hành phi
- Nước me chua 30ml
- Nước cốt chanh 15ml
- Tương ớt Thái 10g
- Nước cốt dừa 60ml
- Gia vị thông dụng: đường, nước mắm chay…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tiến hành sơ chế hoa chuối theo mẹo được gợi ý ở trên.
-
Tôm chay bạn cho vào nồi luộc cơ hoặc có thể xào qua trên chảo.
-
Cùi dừa tươi bào sợi mỏng.
-
Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Làm nước sốt trộn
-
Cho tôm chay vào máy xay nhuyễn rồi trộn đều với nước cốt chanh, nước me chua, tương ớt và một ít gia vị vừa đủ rồi.
- Bước 3: Trộn nộm hoa chuối
-
Cho hoa chuối, phần tôm chay xay cùng gia vị vào một chiếc thau lớn rồi trộn đều.
-
Thêm hành lá, dừa nạo và rau mùi vào rồi tiếp tục trộn và ướp nguyên khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
-
Cuối cùng, rắc thêm một ít hành khô vào là có thể thưởng thức món chay ngon.
Công thức nộm hoa chuối đậu phụ nghiền
Nguyên liệu
-
Hoa chuối 1 bắp
-
Đậu phụ 2 miếng
-
Cà rốt 1 củ
-
Giá đỗ 100g
-
Đậu phộng rang 150g
-
Lá hẹ 50g
-
Chanh 1 quả
-
Ớt 1 quả
-
Rau thơm 10g
-
Dứa chín 1 quả
-
Nước tương 6 thìa canh
-
Đường 4 thìa canh
-
Muối 2 thìa canh
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tiến hành sơ chế hoa chuối theo mẹo được gợi ý ở trên.
-
Đậu phụ chần qua nước sôi rồi vớt ra cho vào tô nghiền nát.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ, dài.
-
Giá đỗ nhặt vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
-
Lá hẹ, rau thơm nhặt và rửa sạch, vẩy ráo rồi thái nhỏ.
-
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
-
Dứa vỏ, bỏ mắt rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Bước 2: Làm nước sốt trộn nộm
-
Đun nóng chảo, cho phần dứa đã xay vào đảo thơm rồi đổ thêm 2 chén nước lọc nhỏ và đun sôi.
-
Cho vào 6 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh muối, 4 thìa canh đường và 6 thìa canh nước tương rồi khuấy đều và đun thêm khoảng 5 - 10 phút cho sốt đặc lại thì tắt bếp, thêm ớt và để nguội.
- Bước 3: Trộn nộm hoa chuối
-
Cho hoa chuối, đậu phụ, cà rốt, lá hẹ, giá đỗ vào một chiếc thau lớn cùng phần nước sốt rồi trộn đều.
-
Tiếp tục thêm rau thơm vào trộn thêm, đợi khoảng 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Cuối cùng, rắc thêm lạc rang là hoàn thành cách làm món nộm hoa chuối chay thơm ngon.
Ở trên là 3 cách làm món nộm hoa chuối chay mà Tiếp thị & Gia đình gợi ý đến mọi gia đình. Chúc bạn áp dụng thành công!
- Cách làm các món gỏi chay ngon tuyệt đỉnh, chỉ muốn ăn mãi không thôi
- 4 cách làm món măng kho chay 'siêu đưa cơm', ăn ngày se lạnh chỉ có ‘chuẩn’
- Mách bạn 3 cách làm món nem chay giòn tan, ngon khó cưỡng