Thứ bảy, 30/12/2023, 14:38 (GMT+7)

Tết Vạn Lộc - Tình xuân: Thu Hiền - Vượng Râu song ca cực ngọt

Tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô vừa diễn ra buổi ghi hình chương trình Tết Vạn Lộc với chủ đề Tình xuân. Đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình là MC Thảo Vân, Nguyễn Hữu Chiến Thắng và Bạch Công Khanh.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia Tết Vạn Lộc: NSND Minh Hằng, NSƯT Chí Trung, NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo), nghệ sĩ Chiến Thắng, Bảo Chung, Vượng Râu…

Là người luôn đau đáu với nghệ thuật truyền thống, Tết Vạn Lộc hàng năm, Tổng đạo diễn Nguyễn Công Vượng đều lồng ghép các tiết mục quan họ, chèo, ca trù… vào chương trình.

1J5A2417

Với Tết Vạn Lộc 2024 - Tình xuân, hai tiết mục đầu tiên đều là giới thiệu các làn điệu quan họ. NSND Thúy Hường, Thúy Hằng - Trưởng Đoàn nghệ thuật dân gian UNESCO Việt Nam, mang tới cho khán giả làn điệu quan họ cổ “Buôn bấc, bán dầu”, “Giữa tối hôm rằm”.

Chọn chủ đề Tình xuân, Tổng đạo diễn Nguyễn Công Vượng cho biết: “Đây là chủ đề không phải mới mẻ nhưng năm nào chúng ta cũng chào đón một mùa xuân - mùa của đơm hoa kết trái, mùa của sinh sôi nảy nở và mùa của tình yêu. Nhưng, không phải tình yêu nào cũng trọn vẹn. Có những tình yêu tràn ngập hạnh phúc nhưng cũng có nỗi buồn khó gọi thành tên…”.

Vì thế, trong Tết Vạn Lộc - Tình xuân Tổng đạo diễn Nguyễn Công Vượng đã lựa chọn rất nhiều bài hát về mùa xuân.

NSND Thái Bảo1

Mở màn là ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” (Văn Cao) do NSND Thái Bảo thể hiện.

Sau rất nhiều năm buông bút không viết gì, vào mùa xuân thống nhất đầu tiên của dân tộc năm 1976, nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác ca khúc để đời - “Mùa xuân đầu tiên”. Bài hát đã trở thành thành một nhạc phẩm đứng vào top đầu những ca khúc viết về ngày hòa bình thống nhất.

Rất nhiều người đã nghe đi nghe lại bài hát này, lần nghe nào cũng cảm động, cũng dâng lên niềm hồi nhớ pha lẫn xót xa, dù bài hát chỉ nói về niềm vui sum họp, về sự bồi hồi của những đứa con lần đầu nhận biết quê hương mình, lần đầu được bày tỏ tình yêu thương với đồng bào mình, và với mọi con người nói chung.

Đó chính là niềm mơ ước về một mùa xuân vĩnh hằng, một mùa xuân mà dân tộc Việt Nam tìm về với nhau, bỏ qua những trắc trở để có thể yêu thương nhau.

NSND Thu Hiền-Vượng Râu
NSND Thu Hiền và nghệ sĩ Vượng Râu đã có màn song ca “Qua ngõ nhà em”.

Tiếp sau đó, NSND Thu Hiền và nghệ sĩ Vượng Râu đã có màn song ca “Qua ngõ nhà em” (Vinh Sử) rất tình. NSND Thu Hiền đơn ca “Mắt Huế xưa” (Quốc Dũng).

Ngoài phần âm nhạc, hài kịch là phần không thể thiếu của Tết Vạn Lộc. Năm nay, chương trình có 3 tiểu phẩm: “Tiếp thị cao cấp” (kịch bản Toàn Thắng) do của Vượng Râu, nghệ sĩ Chiến Thắng, Thanh Tú thể hiện; “Chuyện cuối năm” (kịch bản Lê Chí Trung) với sự tham gia của các nghệ sĩ Chí Trung, Minh Hằng, Quang Tèo, Hiệp Vịt; “Bao công kỳ án” do nghệ sĩ Bảo Chung, Tấn Hoàng thể hiện.

Chuyện Cuối Năm 1
Chuyện Cuối Năm 6
Tiểu phẩm Truyện cuối năm.
Diễn xướng giá văn Cô bé Sóc 6
Diễn xướng giá văn Cô bé Sóc do tiến sĩ, nghệ sĩ Chu Bảo Quế dàn dựng với sự thể hiện của NSƯT Quỳnh Mai, nghệ sĩ Thu Trang, nghệ nhân ưu tú Trọng Quỳnh, Bảo Chung.
Trường Vũ - Dương Hồng Loan 1
Danh ca Trường Vũ với nhạc phẩm “Hồi tưởng” (Lê Minh Bằng) và song ca cùng Dương Hồng Loan bài “Đoạn buồn cho tôi”, “Đôi ngả chia ly”.
Trường Vũ - Dương Hồng Loan2
Dương Hồng Loan đơn ca bài “Lý tình xuân” (Huỳnh Tấn Sang).
Hồ Quang 8
Ca sĩ Hồ Quang 8 hát “Mùa xuân bên cửa sổ” (Xuân Hồng).
Vũ Hà 3
Ca sĩ Vũ Hà với nhạc phẩm sôi động Tiểu thư con nhà ai (Hoàng Dũng).
c Vĩnh – Hà Quỳnh Như1
Ca sĩ Đức Vĩnh, Hà Như Quỳnh song ca “Hạt mưa mùa xuân” (Trương Ngọc Ninh).
Hương Lan2
Danh ca Hương Lan thể hiện giọng hát ngọt ngào với ca khúc “Anh cho em mùa xuân” (sáng tác Nguyễn Hiền phổ thơ Kim Tuấn).
Yến Ngọc 1
Ca sĩ Yến Ngọc khuấy động sân khấu với ca khúc “Chào năm mới tuyệt vời" do chính mình sáng tác.
Tuấn Cường4
Ca sĩ Tuấn Cường thể hiện ca khúc “Yêu dân tộc Việt Nam” do Ngọc Sơn sáng tác
Nguyễn Hưng 3
Nguyễn Hưng hát “Hãy cho tôi” (Tuấn Khanh).
Từ khóa:
Cùng chuyên mục