Thứ sáu, 17/02/2023, 10:37 (GMT+7)

Tái hiện hành trình gìn giữ di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng hình ảnh

Hoàng Bằng (Theo Tiếp thị Gia đình)

Sáng ngày 14/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”.

Triển lãm do Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) tổ chức. Đây là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).

trienlamvanmieu
Các đại biểu tham quan Triển lãm

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, những năm qua Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức nhiều cuộc trưng bày, triển lãm nhằm phát huy giá trị của di tích, đáp ứng tốt nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của du khách trong nước và quốc tế. Triển lãm là kết quả của sự hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp chính thức ra mắt công chúng như một minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

catbangkht
Triển lãm được tổ chức tại Tiền đường nhà Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và kéo dài đến ngày 30-4-2023

Sự hồi sinh của khu di tích là một câu chuyện rất thú vị được thể hiện thông qua cuộc triển lãm. Thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, triển lãm kể lại hành trình gìn giữ di sản, đồng thời nêu bật ý chí của những người Việt Nam, cùng công việc của các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đã dành những thời gian, trí tuệ để bảo tồn di sản này. Nhờ những con người luôn có niềm đam mê với di sản như vậy, Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng giống như chim phượng hoàng, đã có thể hồi sinh mạnh mẽ hơn, uy nghi hơn, như những gì mà chúng ta đã và đang từng chứng kiến.

anhddl
Đây là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023)

Trong giai đoạn 1898 -1954, Di tích Văn Miếu và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp có mối liên hệ chặt chẽ trong việc bảo vệ, tu bổ thường xuyên khu di tích, phục hồi chức năng thờ tự và luôn duy trì được vai trò quan trọng của địa điểm này đối với cảnh quan của Hà Nội.

Văn Miếu khi ấy chỉ được gọi là Chùa Quạ vì mức độ hoang phế, nhưng đối với với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp lại là một di tích quan trọng. Thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, triển lãm kể lại hành trình của những con người tham gia vào việc bảo tồn Văn Miếu, giúp công chúng có cái nhìn chân thực về chân dung của những con người luôn có niềm đam mê với di sản, sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi nhằm đối phó trước những tác động mạnh mẽ của thời gian.

Văn Miếu được Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp xếp hạng di tích lịch sử, là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4 năm nay.​

Một số tư liệu quý tại triển lãm:

a1
a2
a3
a4
a5

Xem thêm: Tin tức xã hội tại Việt Nam mới nhất hôm nay

Cùng chuyên mục